Giải thích câu tục ngữ: Một nghề cho chín còn hơn chín nghề

0

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ: Một nghề cho chín còn hơn chín nghề

Bài làm

Trong kho tàng văn học Việt Nam có một màn những câu ca dao tục ngữ là những lời vàng ý ngọc được đúc kết từ bao đời nay, qua những quá trình lao động sản xuất về những kinh nghiệm xã hội. Và được ông cha ta truyền lại cho con cháu, tiêu biểu cho lý tưởng sống và thái độ sống là câu “Một nghề cho chín còn hơn chín nghề”. Câu tục ngữ là lời khuyên quý báu đối với mỗi con người trong việc chọn nghề nghiệp tương lai vẫn câu tục ngữ một nghề cho chín còn hơn chín nghề nghĩa là gì?

Ở vế đầu “một nghề cho chín” thì “chín” ở đây được coi chính là sự thành thạo tay nghề giỏi vậy để có tay nghề giỏi. Chúng ta đều phải bắt đầu từ những việc đơn giản nhất không phải ai cũng tự nhiên giỏi được mà phải qua quá trình rèn luyện học tập lâu dài. Như các bậc tiền nhân xưa cũng có câu “Trăm hay không bằng tay quen” nếu ta cứ làm mãi một công việc thì sẽ trở nên thân thuộc dễ dàng hơn. Tuy nhiên ta không nên thụ động trong công việc, đôi lúc ta cần phải sáng tạo học hỏi để trao dồi kỹ năng cần thiết đối với công việc mình đang làm thì lúc đó công việc của ta dễ thành công hơn.

Xem thêm:  Cảm nghĩ của em về bài thơ Cảnh Khuya của Hồ Chí Minh

giai thich cau tuc ngu mot nghe cho chin con hon chin nghe - Giải thích câu tục ngữ: Một nghề cho chín còn hơn chín nghề
Giải thích câu tục ngữ: “Một nghề cho chín còn hơn chín nghề”

Nhưng trong cuộc sống con người chúng ta không phải ai cũng có thể kiên trì được nên rất dễ chán nản hay không yên lòng với công việc. Điều đó dẫn đến việc đổi nghề liên tục và đương nhiên thành công, thăng tiến sẽ không đến với bạn. Vì nếu làm một việc còn không được thì cho dù có làm bao nhiêu việc khác cũng sẽ không bao giờ thành công được. Trong vế còn lại “chín nghề” mang ý nghĩa làm nhiều việc khác nhau nhưng không chuyên tâm với bất kỳ nghề nghiệp nào từ đó dẫn đến chán nản, không tìm đực mục tiêu, lý tưởng và niềm vui trong công việc. Qua câu tục ngữ “Một nghề cho chín còn hơn chín nghề” đã nêu rõ bản chất của con người trong nghề nghiệp chỉ chú tâm và chỉ khi ta thật tâm yêu thích công việc mà mình đang làm thì không được đó mới có thể thành công. Không nên làm quá nhiều việc vì chúng ta không thể nào quan tâm hết được công việc đó.

Câu tục ngữ trên hoàn toàn đúng nếu chúng ta chỉ quan trọng và lợi ích cá nhân mà làm nhiều nghề khác nhau mà không phù hợp với khả năng của mình thì sẽ không bằng việc chúng ta là một người đó bằng tất cả sự yêu thích đam mê, hiểu biết được. Qua đây ta nên biết rằng đừng vì những danh phận địa vị mà từ bỏ những sở thích đam mê của bản thân yêu thích mà thật tập trung cho công việc của mình đang làm. Những ai chỉ vì những cảm xúc tức thời của bản thân mà lựa chọn từ bỏ hay bắt đầu sai lầm thì cần có những suy nghĩ đứng đắn, trưởng thành hơn để lựa chọn, xác định con đường sự nghiệp cho bản thân. Nói tóm lại, khi chúng ta khi chọn nghề nghiệp thì tập trung vào một công việc mà thôi khi đó chúng ta mới có thể đạt đến tinh thông trong công việc. Trong cuộc sống đừng nên đứng núi nọ trông núi kia, ghen tị với những người xung quanh, hay quá chú trọng vấn đề lương lậu.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau

Thực tế cho thấy nghề nghiệp nào trong cuộc sống cũng đều đáng quý. Nếu chúng ta làm nghề nghiệp đó bằng tất cả tình yêu sự hiểu biết và kỹ năng nghề nghiệp Nếu chọn nhiều nghề chúng ta không có sự kiên trì, sức lực và kỹ năng thì sẽ không bao giờ hoàn thành được việc gì hết. Câu tục ngữ đã nêu ra bài học về sự lựa chọn và thực hiện công việc, nghề nghiệp của mỗi người. Giúp chúng ta định hướng cho bản thân mình trong tương lai chúng ta cần nâng cao khả năng trình độ, bản lĩnh kiên trì tự lập để có những quyết định đúng đắn tránh những lời hay sự cám dỗ của đồng tiền. Vì ngay từ bây giờ chúng ta cần nỗ lực rèn luyện học tập để sau này có thể định hướng cho bản thân để làm chủ tương lai của bản thân mình.

Mai Du

Incoming search terms:

  • Một nghề cho chín còn hơn chín nghề

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *