Giải thích câu tục ngữ: Nóng quá sinh gió

0

Đề bài: Anh/ chị hãy giải thích câu tục ngữ: Nóng quá sinh gió

Bài làm

Ca dao, tục ngữ chính là túi khôn của ngừa xưa, nó giống như một cuốn bách khoa toàn thư cho chúng ta những tri thức không chỉ về tự nhiên mà còn về chính con người trong xã hội. Những sáng tạo mang tính đặc sắc mà ngắn ngọn rất tiện lợi cho việc ghi nhớ và lưu truyền giữa các thế hệ. Có những câu chỉ với bốn từ ngắn ngủi nhưng trong đó là cả một bài học kinh nghiệm sâu sắc. “Nóng quá sinh gió” chính là câu mang những đặc điểm hội tụ trên.

Trên trái đất về nhiệt độ không khí có thể chia ra cao thấp, nóng, lạnh trái chiều nhau, mang theo đặc trăng của từng mùa. “Nóng” là hiện tượng thời tiết được diễn biến vào mùa hè tại các khu vực nhận được nhiều ánh sáng của mặt trời mà cụ thể là bán cầu Bắc. “Gió” là hiện tượng không khí di chuyển từ nơi có khí áp cao đến nơi khí áp thấp và tạo thành gió. Vậy giữa “nóng” và “gió” có mối quan hệ như thế nào? Tại sao nóng lại lại một trong những nguyên nhân gây ra gió? Đây là những câu hỏi mà cần chúng ta có kiến thức về địa lý mới giải thích được.

giai thich cau tuc ngu nong qua sinh gio - Giải thích câu tục ngữ: Nóng quá sinh gió
Giải thích câu tục ngữ: “Nóng quá sinh gió”

Theo như những tri thức khoa học thì nắng nóng sẽ làm nhiệt độ không khí tăng cao ở một khu vực nhất định. Khi nhiệt độ không khí tăng và bốc mạnh lên cao làm khí áp của các vùng xung quanh giảm, vùng mà ít nóng hơn. Từ đó hình thành nên sự chênh lệch khí áp giữa các vùng và từ nguyên nhân hình thành nên gió do chênh lệch khí áp thì tất nhiên ở đó cũng sẽ sinh ra gió thổi. Mặc dù vào thời xa xưa những kiến thức khoa học còn chưa được phổ cập và mọi người chưa biết đến nhưng ngày nay dưới góc nhìn và sự lý giải bằng kiến thức khoa học có thể thấy câu tục ngữ mang ý nghĩa về quy luật tự nhiên rất đúng đắn. Những quan sát đó góp phần tạo thành bài học kinh nghiệm giúp cha ông ta sử dụng để phục vụ cho công việc, lao động sản xuất của mình. Đặc biệt nước ta là một nước nông nghiệp nên chịu ảnh hưởng sâu sắc của các yếu tố tự nhiên xung quanh ta. Mà muốn mùa màng bội thu thì việc lưu ý, nắm bắt thời tiết là việc hết sức cần thiết.

Xem thêm:  Tâm trạng của Bà Huyện Thanh Quan trong bài thơ Qua đèo ngang

Tuy nhiên không chỉ dừng lời ở ý nghĩa về thời tiết mà câu tục ngữ còn mang những ý nghĩa khác. Viêc sử dụng hai hình ảnh tự nhiên để nói lên giới hạn của sự vật, sự việc trong cuộc sống. Mỗi sự việc, sự vật đều có sự chịu đựng ở một mức nhất định và nếu vượt qua cái giới hạn đó sẽ gây nên sự biến đổi, không còn giữ chất ban đầu nữa. Mỗi người có sức chịu đựng ở một mức riêng, khi ai đó làm những điều mà vượt quá sức chịu đựng của họ thì họ sẽ bùng nổ, đối kháng lại. Chúng ta có thể thấy rõ trong các chiều đại phong kiến. Nhân dân là những người hiền lành, chất phác, họ chỉ luôn có mong ước có cuộc sống ấm no hạnh phúc. Tuy nhiên khi chính quyền phong kiến và giai cấp địa chủ bóc lột họ quá mức họ chịu đựng thì dù họ yêu hòa bình, yên ổn cũng sẽ vùng dậy khởi nghĩa. Ta có thể thấy có rất nhiều cuộc khởi nghĩa nông dân đã nổ ra trong lịch sử.

Có thể nói câu tục ngữ này chứa đựng rất nhiều ý nghĩa sâu sắc. Nếu như trời quá nóng sinh ra những cơn gió thì con người cũng vậy. Nếu như bị xâm phạm, chạm đến giới hạn cuối cùng thì chắc chắn sẽ bùng nổ, trở thành con người khác với thường ngày. Ai có thể nghĩ rằng người nông dân hiền lành, chất phác lại có thể anh dũng đứng lên chiến đấu vì tổ quốc. Ai có thể nghĩ rằng những người nông dân quen cầm cày, vác cuốc, theo sau con trâu lại có thể cầm súng bắn rơi máy bay địch. Tất cả có những chuyện mà ta không ngờ tới nhưng nó vẫn sẽ xảy ra khi đạt đến giới hạn.

Xem thêm:  Soạn bài: Cuộc chia tay của những con búp bê của Khánh Hoài

Chính vì những ý nghĩa trên mà câu tục ngữ được nhân dân truyền từ đời này sang đời khác. Trở thành bài học kinh nghiệm cho các thế hệ dù xã hội phát triển từng ngày thì vẫn giữ nguyên giá trị và nét đặc sắc.

Mai Du

Incoming search terms:

  • em biết gì về câu tuc ngữ nóng quá sinh ra gió

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *