Giải thích câu tục ngữ: Phòng bệnh hơn chữa bệnh

0

Đề bài: Anh/ chị hãy giải thích câu tục ngữ: Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Bài làm

Con người cũng như rất nhiều thứ trong xã hội luôn đứng trước nguy cơ chịu ảnh hưởng của nhiều thứ từ môi trường sống. Từ những ảnh hưởng xấu khiến cơ thể chúng ta không được khỏe mạnh mà ốm đau bệnh tật. Khi ấy ta sẽ không có sức để học tập và làm việc, qua đó có thể thấy sức khỏe rất quan trọng đối với con người và cần được quan tâm hàng đầu. Dân gian có câu: “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

Trước tiên chúng ta cần phải hiểu được khái niệm “bệnh” là gì? Theo như được biết thì: “Bệnh là quá trình hoạt động không bình thường của cơ thể sinh vật từ nguyên nhân khởi thủy đến hậu quả cuối cùng”. Hay còn được hiểu đơn giản đó là khi một bộ phận nào đó trên cơ thể không hoạt động bình thường. Bệnh có thể được nảy sinh từ nhiều nguyên nhân khác nhau như: do di truyền, bẩm sinh, do hoàn cảnh sống, hay do vi rút, vi khuẩn. Phòng bệnh chính là việc ngăn ngừa các tác nhân gây bênh để giúp chúng ta không bị ảnh hưởng bởi những tác nhân đó hoặc giảm thiểu những ảnh hưởng từ nó. “Chữa bệnh” đó là khi ta đã bị bệnh, đã chịu những tác nhân gây bệnh khiến cơ thể mệt mỏi, ốm yếu và khi đó ta phải nhờ tới sự can thiệp của bác sĩ để chữa khỏi bệnh. Chúng ta cần lưu ý phân biệt giữ bị bệnh và tai nạn. Bệnh là là do các tác nhân sinh học gây ảnh hưởng còn tai nạn là do va chạm từ các yếu tố ngoại lực tác động lên cơ thể và tạo thành những chấn thương thậm chí có thể mất mạng. Có thể thấy tai nạn là điều xảy ra bất ngờ, việc chúng ta không ngờ tới còn đối với căn bệnh khác chúng ta hoàn toàn có thể dự đoán trước để phòng tránh kịp thời.

Xem thêm:  Trong tùy bút Sài Gòn tôi yêu, tác giả Minh Hương đã cảm nhận Sài Gòn trên những phương diện nào?

giai thich cau tuc ngu phong benh hon chua benh - Giải thích câu tục ngữ: Phòng bệnh hơn chữa bệnh
Giải thích câu tục ngữ: “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”

Thực tế cuộc sống mặc dù mọi người đã biết trước được tác hại của nhiều việc làm dẫn tới ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhưng vẫn cứ làm ngơ không thực hiện những biện pháp để phòng chống. Điển hình như trước diễn biến thất thường của thời tiết thì nhiều người làm ngơ, khi lạnh không chú ý mặc đồ ấm áp, thậm chí vì để cho đẹp, hợp thời mà ăn mặc phong phanh từ đó dẫn tới bị cảm lạnh, viêm phổi. Hay giới trẻ ngày nay thường thích những món ăn vỉa hè, những thực phẩm ăn liền mặc dù biết nó không an toàn, thậm chí là độc hại nhưng vẫn sử dụng như thường. Đến khi sau này sinh ra các bệnh tật mà trước mắt là ngộ độc thực phẩm hoặc các bệnh ung thư thì khi đó mới thấy hối hận. Lúc ấy có hối hận cũng đã muộn màng. Thực tế đã có rất nhiều bài học để răn đe chúng ta nhưng nhiều người làm ngơ mặc dù biết trước tác hại của những nhân tố ảnh hưởng đến sức khỏe. Chúng ta được giáo dục ăn chín uống sôi, rửa tay trước khi ăn uống, không ăn những thực phẩm không rõ nguồn gốc chính là để chúng ta thực hiện an toàn thực phẩm tránh những tác hại từ thực phẩm bẩn, lây nhiễm vi rút, vi khuẩn từ việc ăn uống hằng ngày. Hay đơn cử đó là việc đi lại, tham gia giảo thông là nhu cầu tất yếu của con người. Mặc dù tai nạn không được coi là bệnh nhưng vẫn có những biện pháp phòng tránh, giảm thiểu mà chúng ta nên thực hiện. Chúng ta vẫn được nhắc nhở đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy, không dùng chất kích thích, uống rượu bia…không phải để chấp hành luật mà còn là để giảm thiểu tai nạn giao thông, bảo đảm tính mạng của bản thân khi tham gia giao thông. Bên cạnh đó, thường ngày để có sức khỏe tốt chúng ta cần tích cực rèn luyện thân thể, kết hợp với việc ăn uống điều độ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ cơ thể trước thời tiết khắc nghiệt. Có như vậy chúng ta mới giảm thiểu được sự ảnh hưởng của các tác nhân gây bệnh.

Xem thêm:  Tinh thần yêu nước của nhân dân ta được nhấn mạnh trên lĩnh vực nào? Nhận xét bố cục và cách lập luận

Bệnh tật là thứ không ai mong muốn, có nhiều căn bệnh mà y học ngày nay chưa tìm ra cách chữa trị, bệnh tật còn là gánh nặng về chi phí của gia đình, tốn kém nhiều tiền của để chạy chữa. Chính vì thế chúng ta cần phải biết cách phòng tránh, thực hiện phương châm “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

Mai Du

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *