Giải thích câu tục ngữ: Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

0

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Bài làm

 “Uống nước nhớ nguồn” là một truyền thống tốt đẹp và cần được giữ gìn và phát huy của dân tộc. Để răn dạy con cháu phải ghi nhớ công lao của những người đi trước, những người tạo ra thứ mà chúng ta đã và đang thừa hưởng thì ông cha ta đã đúc kết thành nhiều câu tục ngữ khác nhau. “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” là một trong số đó.

“Ăn quả” là hành động thừa hưởng, hưởng thụ mà “quả” chính là thành quả được tạp thành từ một nguồn gốc nào đó. “quả” không tự sinh ra và mất đi. Nó sinh ra từ sự phát triển của cây được ai đó trồng, chăm bón và cây phát triển, đơm hoa kết trái. Chúng ta có thể thấy để hình thành nên “quả” thì phải trải qua rất nhiều công đoạn và phải có người tròng, chăm sóc. Câu tục ngữ là bài học răn dạy chúng ta cần phải biết ơn những người đã tạo nên những “hoa thơm, trái ngọt” mà hằng ngày chúng ta sử dụng.

giai thich cau tuc ngu an qua nho ke trong cay - Giải thích câu tục ngữ: Ăn quả nhớ kẻ trồng cây
Giải thích câu tục ngữ: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Không một ai có thể khẳng định bản thân không chịu ơn từ ai. Ngay từ khi chúng ta vừa sinh ra thì chúng ta đã chịu ơn công sinh thành từ cha mẹ. Sau đó chúng ta được cha mẹ nuôi dưỡng dạy dỗ, được thầy cô truyền đạt kiến thức, dìu dắt thành người. Đó là công lao to lớn biết nhường nào. Tất cả mọi thứ chúng ta đã vàng đang sử dụng đều không phải tự nhiên có được. Đó là những thành quả mà biết bao mồ hôi, nước mắt cả công sức và trí tuệ thậm chí là xương máu mới có được. Có ai khi bưng bát cơm đầy thơm ngon mà nghĩ tới làm sao để làm ra bát cơm ấy không? Có ai đã từng hình dung nỗi vất vả cuổi người nông dân khi tạo ra những đồ ăn trong bữa cơm mỗi ngày không? Bên cạnh đó cuộc sống yên bình ngày nay chúng ta có được là do đâu? Những cuộc kháng chiến đẫm máu, những lớp người từ biệt mái nhà tranh, xóm làng một đi không trở lại, vùi thân xác mình trên mọi miền Tổ quốc. Có lý nào nếu chúng ta bỏ qua những công ơn đó. Vậy nên đạo lý “Ăn quả nhớ kẻ trồng  cây không chỉ để lại cho chúng ta một bài học quý giá mà còn trở thành kim chỉ nam để dạy dỗ thế hệ trẻ. Qua bài học này sẽ khiến cho mỗi chúng ta trở thành người có trách nhiệm hơn, sống tình cảm hơn.

Xem thêm:  Cảm nghĩ của em về người thân yêu nhất

Lòng biết ơn không phải chỉ là lời nói suông mà còn cần phải thể hiện qua hành động cụ thể. Hằng năm có rất nhiều những ngày lễ, hoạt động kỉ niệm và tri ân những người có công. Chúng ta có ngày lễ tri ân những người thầy, người có vai trò quan trọng trong sự nghiệp giáo dục, ngày Nhà giáo Việt Nam. Đối với những người có công với đất nước, những người ngã xuống vì nền độc lập của dân tộc thì hằng năm chúng ta vẫn thường tưởng niệm, thăm hỏi. Ngày lễ vu lan là dịp chúng ta ghi nhớ công lao sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ. Hay Bác Hồ cũng từng nhắc nhở: “Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Qua đó cho chúng ta một cách nhìn khác về truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” đó là không chỉ ghi nhớ, tưởng nhớ công lao mà còn phải nhìn nhận ở hiện tại để chúng ta biết sử dụng những thành quả đó đúng cách, biết trân trọng và càng làm nó phát triển hơn. Bên cạnh những người có ý thức, trách nhiệm về những gì bản thân đang được thừa hưởng để tỏ lòng biết ơn, sống có nhân nghĩa, đạo lý thì cũng có không ít kẻ sống ích kỷ, vô ơn. Ngay trong môi trường của gia đình, trường học cũng vậy. nhưng ta thấy không ít những học sinh không những lười học mà còn vô lễ với thầy cô, nhiều đứa con trong gia đình thì cãi lời cha mẹ, ngang ngược, ăn chơi, đua đòi. Hay những người sinh ra và lớn lên tại quê hương Việt Nam nhưng ham lợi nên đã làm tay sai cho giặc để bán nước.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về Ca Huế trên sông Hương của Hà Ánh Minh

“Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” là một truyền thống quý báu và cần được lưu giữ phát huy. Mỗi chúng ta cần phải luôn ghi nhớ rằng vạn vật xung quanh ta đều có nguồn gốc, cội nguồn chứ không phải tự nhiên mà có. Chính vì thế khi được thừa hưởng một thành quả nào đó chúng ta cần phải biết ơn, trân trọng và ghi nhớ công lao của người đã làm ra nó. Mỗi người cần rèn luyện, học tập theo đạo lý này ngay từ khi còn nhỏ để hình thành cho bản thân một phẩm chất tốt đẹp và trở thành người có ích cho xã hội.

Mai Du

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *