Giải thích câu tục ngữ: Thời gian là vàng bạc

0

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ: “Thời gian là vàng bạc”.

Bài làm

Con người có thể làm được rất nhiều việc giống như tiền có thể mua được rất nhiều thứ. Tuy nhiên có ba thứ mà ta không thể lấy lại được đó chính là thời gian, cơ hội và lời nói. Để nói lên giá trị của thời gian ông cha ta có câu: “Thời gian là vàng bạc”.

Có thể dễ dàng thấy được thời gian là vô hạn, nó đối lập với sự hữu hạn của con người. Thời gian là thứ vô hình mà chúng ta không thể sờ, cầm nắm được. Mỗi ngày dù chúng ta lao động, học tập hay khi chúng ta ngủ nghỉ thì thời gian vẫn cứ trôi đi. Không gì có thể tác động đến sự chuyển động, chảy trôi của thời gian. Bên cạnh đó vàng bạc là thứ tài sản quý giá dùng để tích lũy của cải, một thứ có thể cầm nắm được để so sánh với thời gian. Qua sự so sánh đó giúp chúng ta nhận thấy giá trị và tầm quan trọng của thời gian. Vàng bạc dù quý nhưng mất đi ta vẫn có thể tìm lại, kiếm lại được nhưng thời gian một khi đã trôi đi nghĩa là mất đi vĩnh viễn, không thể lấy lại được. Như vậy thời gian quý hơn tất cả những thứ của cải, vật chất trên đời. Có thời gian chúng ta có thể tạ ra của cải vật chất nhưng ngược lại của cải vật chất lại chẳng thể tạo ra thời gian, chẳng thể mua được thời gian.

Xem thêm:  Miêu tả công việc hàng ngày của một công nhân sửa đường

giai thich cau tuc ngu thoi gian la vang bac - Giải thích câu tục ngữ: Thời gian là vàng bạc
Giải thích câu tục ngữ: "Thời gian là vàng bạc"

Thời gian là quý giá nhưng không phải ai cũng biết quý trọng thời gian, biết sử dụng thời gian hợp lí. Đặc diệt là giới trẻ ngày nay đang lãng phí thời gian vào việc vô bổ thậm chí là có hại cho bản thân. Họ tiêu tốn thời gian vào những trò chơi tiêu khiển, những thú vui thiếu lành mạnh mà bỏ bê việc học hành, rèn luyện bản thân. Học sinh ngày nay thường đến sát kì thi mới bắt đầu động vào sách vở để ôn tập. Khi đó liệu bản thân có đạt được kết quả cao khi ôn tập trong thời gian ngắn như vậy. Học tập là cả một quá trình kéo dài chứ không phải trải qua trong chốc lát. Cả quá trình ấy mỗi người phải chăm chỉ học tập, tích lũy kiến thức và áp dụng vào thực tế có như vậy kiến thức mới được lưu giữ lâu được. Khi còn trẻ chúng ta không biết quý trọng thời gian, tiêu xài thời gian một cách lãng phí khi ấy chúng ta sẽ không tìm thấy mục tiêu, lý tưởng của cuộc sống và càng như vậy sẽ càng không có động lực để mang lại thành quả cho cuộc đời của mình. Ngay từ khi chúng ta sinh ra, khi ta chưa ý thức được sự hiện hữu của thời gian thì nó đã và đang tiếp tục trôi chảy. Có người nói rằng thời gian là thước đo cho sự hữu hạn của con người, con người sinh ra rồi cũng có mất đi và không thể sống mãi với thời gian được. Có những người sống lâu trên trăm tuổi nhưng không phải cứ sống thọ là họ biết nhiều, hiểu nhiều và tận dụng được thời gian đó để thành công trong sự nghiệp. Những người biết tận dụng thời gian, sống có ích và biết tiếp thu những điều hay lẽ phải chắc chắn sẽ là người đạt được nhiều thành tựu, sống có ích với xã hội.

Xem thêm:  Cảm nhận về người phụ nữ xưa và nay

Thời gian là đáng quý nên mỗi người cần phải tận dụng và có kế hoạch sử dụng thời gian hợp lí. Tận dụng thời gian không phải cứ lao đầu vào học tập rèn luyện bởi như vậy sẽ khiến chúng ta căng thẳng, không có sức khỏe. Mỗi người cần sắp xếp thời gian hợp lí sao cho vừa đảm bảo việc học tập, vui chơi giải trí phù hợp với gia đình và sức khỏe bản thân. Là một học sinh việc học tập là việc chính và được coi trọng nhưng bên cạnh đó chúng ta cũng cần phải trích quỹ thời gian mỗi ngày để giúp đỡ cha mẹ công việc nhà, đan xen giữa học tập và giải lao, làm những việc cộng đồng. Có như vậy chúng ta mới có được những tri thức phong phú cả trong sách vở và thực tế cuộc sống.

“Thời gian là vàng bạc” chính là bài học nhằm nhắc nhở mỗi người cần biết quý trọng thời gian. Mỗi người cần sống hết mình, xây dựng được kế hoạch cho bản thân để sau này khi lớn lên hay về già chúng ta sẽ không hối tiếc về quãng thời gian đã qua.

Mai Du

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *