Giải thích câu tục ngữ: Thương người như thể thương thân

0

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ: “Thương người như thể thương thân”.

Bài làm

Yêu thương con người là truyền thống quý báu và cần được phát huy của dân tộc ta. Truyền thống ấy được ông cha ta đúc kết thành rất nhiều câu tục ngữ để răn dạy con cháu đời sau. Tiêu biểu đó là câu: “Thương người như thể thương thân”.

Trước hết chúng ta cần giải thích nghĩa của câu tục ngữ này là gì? “Thương” là mọt thứ tình cảm giữa con người với con người hay của con người với vật khác. Trong đó “thương thân” là dành sự thương yêu, sự quan tâm, chăm sóc đối với chính bản thân mình. Còn “thương người” là sự yêu thương, đồng cảm của mình đối với những người khác. Câu tục ngữ được hình thành dựa trên sự so sánh ngang bằng, tương quan giữa “thương người” với “thương thân”. Quan đó muốn nói rằng mỗi người hãy dành sự yêu thưng, đồng cảm, sẻ chia với những người xung quanh, nhất là những người thân hoặc những người gặp khó khăn hoạn nạn giống như việc mình quan tâm, yêu quý chính bản thân mình vậy. Quả thật câu tục ngữ mang ý nghĩa hết sức sâu sắc và đúng đắn. Mỗi người hãy tưởng tượng khi chúng ta gặp khó khăn, hoạn nạn, hay khi chúng ta có điều vui mừng thì chúng ta đều cần người có thể sẻ chia, cần người đồng cảm hay giúp đỡ. Vậy nên khi ta thấy người đang gặp khó khăn hãy nghĩ đến khi mình khó khăn mình đã tuyệt vọng, cảm thấy bất hạnh bao nhiêu thì người khác cũng cảm thấy tương tự như mình vậy.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: Bán anh em xa mua láng giềng gần

giai thich cau tuc ngu thuong nguoi nhu the thuong than - Giải thích câu tục ngữ: Thương người như thể thương thân
Giải thích câu tục ngữ: “Thương người như thể thương thân”.

Có thể thấy rằng truyền thống nhân nghĩa, yêu thương con người của dân tộc ta đã hình thành từ lâu đời và có rất nhiều hành động thiết thực. Trước hết đối với những người thân, bạn bè, đồng nghiệp họ là những người luôn gần gũi, bên cạnh ta. Họ là những người luôn cùng ta chứng kiến và giúp đỡ ta vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Ngược lại, ta cũng vậy, vì thế khi thấy những người đó gặp khó khăn ta không thể nào nhắm mắt làm ngơ được. Với đồng bào cả nước, từ phong trào “Hũ gạo cứu đói” của Bác Hồ phát động trong những năm chiến tranh đến những hành động vì miền Trung ruột thịt mỗi khi lũ lụt, bão tố càn quét. Khi ấy phạm vi của lòng thương người không chỉ giới hạn ở những người quen biết, xung quanh ta nữa mà đã được mở rộng ra toàn đất nước. Có rất nhiều câu ca dao, tục ngữ nói về tình yêu thương giữa con người với nhau như:

“Bầu ơi thương lấy bí cùng

Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn.”

Hay  “Người trong một nước phải thương nhau cùng”. Có thể thấy rằng sống trong một đất nước, dù người miền ngược hay miền xuôi, dù đồng bằng hay miền núi thì tất cả chúng ta đều là an hem một nhà, cần phải biết thương yêu đùm bọc lẫn nhau. Vậy nên hằng năm mỗi khi có một vùng miền nào đó gặp khó khăn hoạn nạn khi ấy phong trào “Lá lành đùm lá rách” lại được khơi dậy và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của đồng bào cả nước. Từng khối lương thực, từng cái chăn, manh áo đóng góp của mọi người đã giúp đỡ những người gặp khó khăn hoạn nạn có động lực để vượt qua.

Xem thêm:  Cảm nhận bài Buổi chiều đứng ở phủ Thiên trường trông ra

Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có không ít những người sống vụ lợi, suốt ngày chỉ bo bo giữ mình mà thờ ơ trước những cảnh khổ, những nỗi đau của mọi người xung quanh. Chúng ta thấy không ít những người thường ngày khi ra đường bắt gặp những cảnh tượng ẩu đả, những người gặp hoạn nạn như nhắm mắt làm ngơ, vô cảm trước những cảnh tượng đó. Hay thậm chí còn lợi dụng cơ hội để chuộc lợi. Ví như có những người thấy người khác gặp tai nạn, va chạm xe cộ nhưng chẳng những không giúp đỡ mà còn nhân cơ hội lấy trộm đồ dùng có giá trị của người bị nạn. Đó thật là một điều đáng chê trách và mọi người cần có thái độ lên án.

Qua những phân tích trên có thể thấy rằng truyền thống yêu thương con người,”Thương người như thể thương thân” là đạo lý đúng đắn mà mỗi người cần học tập và phát huy. Là một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường mỗi chúng ta cần phải biết quan tâm, giúp đỡ đối với bạn bè, người thân, những người gặp khó khăn, hoạn nạn và bài trừ thói vô cảm, vụ lợi. Qua đó góp phần xây dựng một đất nước văn minh, tiến bộ.

Mai Du

Incoming search terms:

  • văn giải thích lớp 7 thuong nguoi nhu the thong than

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *