Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn

0

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”

Bài làm

Giải thích câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn’ – Từ xưa đến nay, khi nhắc đến truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, ai cũng nghĩ đến tinh thần nồng nàn yêu nước, sư chịu thương chịu khó và cả đạo lí “uống nước nhớ nguồn”.

Uống nước nhớ nguồn là một câu tục ngữ hay, cô đọng và súc tích. Nó vừa để ngợi ca truyền thống dân tộc, vừa là lời khuyên răn của cha ông đối với thế hệ con cháu.  Câu tục ngữ mang hai hàm nghĩa hết sức sâu xa. Về mặt nghĩa đen, có lẽ ai đọc lên cũng sẽ hiểu. “Uống nước nhớ nguồn” dùng để chỉ việc chúng ta uống nước thì phải biết nhớ đến nguồn, nơi sản sinh cho ta những dòng nước mát lành, trong vắt. Nước bắt đầu từ nguồn, từ những dòng thác trên núi cao hay trong những mạch nước ngầm ẩn sâu dưới lòng đất. Nước sẽ chẳng thể tự sinh ra khi không có nguồn. Bởi vậy, khi chúng ta uống nước, chúng ta phải nhớ đến nguồn đã cho ta nước. Phải giữ gìn và bảo vệ nguồn để nước không bao giờ cạn kiệt. Nếu chúng ta không giữ gìn mà sử dụng một cách thừa thãi rồi sẽ có ngày đến một giọt nước sạch cũng không có.

giai thich cau tuc ngu uong nuoc nho nguon - Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn

Giải thích câu tục ngữ "Uống nước nhớ nguồn"

Xem thêm:  Văn biểu cảm về người thân mà em yêu quý

Ngoài nghĩa đen dễ hiểu trên, câu tục ngữ còn mang một ý nghĩa lớn lao và cao cả hơn. “Uống nước” dùng để chỉ việc ta được nhận những thành quả của người khác, của thể hệ cha anh đi trước. Bổn phận của chúng ta là phải “nhớ nguồn”, nhớ đến công ơn của họ rồi từ đó ta biết cách thể hiện lòng biết ơn và sẽ thật tuyệt nếu ta có hành động thiết thực để báo đáp công ơn to lớn ấy. Cũng giống như “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Người nông dân phải mất bao công sức, bao khó nhọc mới trồng được cây, rồi lại chăm sóc cho chúng đơm hoa kết quả. Những trái thơm, quả ngọt mà ta ăn là sự đúc kết của vô vàn những giọt mồ hôi, những đắng cay cuộc đời. Chúng ta tận hưởng thành quả lao động thì phải biết ơn công sức lao động của những người đã ngày đêm cực nhọc để mang đến trái ngọt cho ta ăn. Được sinh ra và lớn lên trong thời bình, đó là sự may mắn, là hạnh phúc lớn lao của thế hệ con em chúng ta. Thế nhưng, đâu phải ai cũng biết được rằng, sự tự do mà chúng ta được tận hưởng đã phải đánh đổi từ biết bao xương máu của thế hệ đi trước. Thậm chí, trong số đó có dòng máu đỏ của ông bà ta, của chú của bác ta. Tất cả những gì của ngày hôm nay đều là sự gian nan, vất vả của ngày hôm qua. Chúng ta phải biết ghi nhớ công ơn của các anh hùng liệt sĩ công ơn của Bác Hồ, công ơn của Đảng cộng sản.. Chính họ, bằng máu thịt của mình, đã hy sinh tất cả để đổi lấy sự tự do cho Tổ Quốc và sự ấm no cho nhân dân. Thế hệ con em chúng ta, phải biết ơn những người đã ngã xuống, đã hy sinh cho quê hương. Họ là cội nguồn cho cuộc sống ngày hôm nay. Chính họ đã mang đến cho chúng ta những gì tốt đẹp và tươi sáng nhất.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ: Quá mù ra mưa

Ngay trong cuộc sống đơn giản thường ngày, chúng ta vẫn phải biết ơn đến tất cả những gì mà ta đang có. Miếng cơm chúng ta ăn hằng ngày là công sưc, là mồ hôi của những người nông dân quanh năm suốt tháng bán mặt cho đất, bán lưng cho trời để trồng nên từng hạt gạo trắng ngần, dẻo thơm. Những bộ quần áo chúng ta mặc cũng là sức lao động của những cô công nhân quanh năm ngày tháng vật lộn bên chiếc máy khâu, rồi những hôm tăng ca đêm mắt đẫn đờ nhưng vẫn phải gắng gượng để kịp tiến độ. Mọi thứ trong cuộc sống này đều không tự nhiên àm có. Tất cả đều được đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt thậm chí là cả tính mạng vậy nên người nhận được thành quả ấy phải biết nâng niu, giữ gìn và ghi nhwos công ơn của họ.

Như vậy, câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” là lời ngợi ca tinh thần dân tộc, ngợi ca đạo lí làm người. Qua đó,khuyên răn ta phải biết sống, biết cư sử sao cho đúng chuẩn mực đạo đức, để cuộc sống ngày càng tốt đẹp và nhân văn hơn.

Seen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *