Giải thích và chứng minh câu nói: “Thất bại là mẹ thành công”

0

Đề bài: Giải thích và chứng minh câu nói: “Thất bại là mẹ thành công”

Bài làm

Trong cuộc sống, mỗi khi chúng ta bắt tay vào làm một việc gì đó, ta luôn mong muốn sẽ đạt được kết quả tốt. Nhưng không phải ai, không phải làm bất cứ việc gì cũng thành công ngay được. Có thành công dĩ nhiên cũng có thất bại bởi cuộc sống không lường trước được hết mọi việc, xung quanh ta luôn có những khó khăn, trắc trở cản bước. Chính vì thế sẽ có những vấp ngã nhưng quan trọng là cần phải biết đứng lên, biết đối mặt để vượt qua khó khăn. Điều này đã được đúc kết trong câu nói: “Thất bại là mẹ thành công”.

Có thể thấy ngay trong câu nói chứa đựng hai phạm trù đối lập đó là “thất bại” và “thành công”. Những “thất bại” luôn dễ dàng nhận biết nhưng “thành công” thì sao? Quan niệm về “thành công” của mỗi người khác nhau. Có khi là những điều, những mục tiêu lớn trong học tập và công việc, cũng có khi là những điều rất nhỏ bé, giản dị nhưng lại đem lại niềm vui và hạnh phúc cho bản thân và gia đình. Mà thất bại là khi tất cả những cố gắng, những việc làm của bản thân nhằm thực hiện một mục tiêu nào đó nhưng không đạt được. Nhưng tại sao lại nói “Thất bại là mẹ thành công”?

Xem thêm:  Tưởng tượng một kỳ nghỉ hè thú vị của em

giai thich va chung minh cau noi “that bai la me thanh cong” - Giải thích và chứng minh câu nói: “Thất bại là mẹ thành công”
Giải thích và chứng minh câu nói: "Thất bại là mẹ thành công"

Có câu nói: “Điều vinh quang nhất của con người không phải ở chỗ không bao giờ vấp ngã, mà là vươn lên sau mỗi lần ngã”. Thật vây, cuộc đời mỗi người như một con đường dài chưa có điểm dừng mà trên đó lại nhiều chông gai thử thách. Khi ấy mỗi người luôn phải đối mặt với hai khả năng thành công hoặc thất bại. Thành công dĩ nhiên là ta sẽ vui mừng đón nhận thành quả mà mình đã cố gắng. Nhưng thất bại thì sao? Có người khi thất bại họ tỏ ra chán chường, buông xuôi. Họ nghĩ rằng mình vô dụng, xấu hổ và không dám đối mặt với mọi người, sợ hãi khi đối mặt với thử thách đó lần nữa. Cũng có người lại đổi lỗi cho hoàn cảnh, cho số phận và các tác nhân khác chứ không thừa nhận lỗi khi thuộc về mình…. Tất cả họ liệu rằng sẽ có kết quả tốt hơn trong tương lai không?

Trái lại, có những người lại suy nghĩ lạc quan hơn, mặc dù có thất vọng nhưng họ lại cẩn thận nhìn nhận thất bại của mình, truy tìm nguyên nhân dẫn đến sự thất bại đó và nghĩ ra cách khắc phục, cách vượt qua nó. Đó mới chính là điều đáng quý. Những người như vậy sẽ ngày một trưởng thành, hoàn thiện bản thân hơn trong cuộc sống bởi họ biết trân trọng mọi giá trị dù cho là thất bại. Lấy thất bại làm tiền đề để nhìn nhận những thiếu sót của bản thân, để làm bài học xương máu cho mình. Có như vậy, sau mỗi lần vấp ngã họ lại có thêm kinh nghiệm, có thêm sự dũng cảm đối mặt để vượt qua những thử thách mới đang chờ đợi.

Xem thêm:  Tưởng tượng tả cô Tấm trong truyện Tấm Cám

Trong cuộc thi luôn có kẻ thua người thắng, tuy nhiên người thắng sẽ chỉ là tức thời nếu vì thắng cuộc mà kiêu căng, ngạo mạn, khinh thường những người khác. Còn người thua cũng sẽ mãi là kẻ thua cuộc nếu e ngại, nản chí. Ví như trong học tập, em được cô giáo lựa chọn đi thi học sinh giỏi nhưng em làm bài không tốt và thấy xấu hổ, sợ cô trách mắng, bị ám ảnh và không bao giờ dám tham gia các cuộc thi như vậy nữa. Khi ấy em thất bại không phải trên đấu trường của cuộc thi mà thất bại ở ngay bản thân mình. Việc thất bại trong cuộc thi dù lớn hay nhỏ không nói lên tất cả, không thể đánh giá hết về con người và khả năng của mình. Quan trọng hơn đó là việc ta đứng dậy, ta cố gắng và không mắc lại sai lầm cũ.

“Trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”. Quả đúng như vậy, thành công là nhờ công sức lao động nghiêm túc và say mê và chỉ có như vậy thành công mới trọn vẹn mới ý nghĩa. Bên cạnh đó cũng không có thất bại hoàn toàn mà còn dựa vào góc độ nhìn nhận của mỗi người. Có những thất bại đem lại bài học đắt giá mà không trường lớp, không giá trị nào có thể cân đo đong đếm được. Ấy vậy mới nói: “Thất bại là mẹ thành công”.

Xem thêm:  Thông điệp mà “Bài ca trái đất” mang lại cho chúng ta

Mai Du

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *