Giải thích và chứng minh câu nói: Đoàn kết là sức mạnh

0

Đề bài: Giải thích và chứng minh câu nói: “Đoàn kết là sức mạnh”

Bài làm

Con người chúng ta là một cá thể nhỏ bé trước thiên nhiên và xã hội. Trong cuộc đời mỗi người sẽ luôn gặp phải những việc mà bản thân chúng ta sẽ không thể đảm nhận một mình được mà phải cần sự hỗ trợ từ người khác. Chính vì vậy dân gian có câu: “Đoàn kết là sức mạnh” để cho chúng ta một bài học về vai trò của đoàn kết trong cuộc sống.

Đoàn kết là sự chung tay, góp sức của một nhóm người để cùng làm một việc nào nó, hay cùng vì một mục đích. Câu nói nhằm khẳng định khi đoàn kết sẽ tạo nên một sức mạnh khiến chúng ta đạt được những kết quả tốt. Đúng vậy, trong cuộc sống có rất nhiều việc đòi hỏi chúng ta cần phải có hai, ba, hay thậm chí rất nhiều người mới có thể bắt tay vào thực hiện. Có những việc mà chúng ta gặp phải nhiểu khó khăn, trắc trở thậm chí là vài lần thất bại rồi mới đạt được thành công, Mà muốn thành công thì đoàn kết là yếu tố không thể thiếu được.

giai thich va chung minh cau noi doan ket la suc manh - Giải thích và chứng minh câu nói: Đoàn kết là sức mạnh
Giải thích và chứng minh câu nói: “Đoàn kết là sức mạnh”

Ngay từ thời ông bà ta, những con đường, những con đê bao bọc xóm làng không phải ngẫu nhiên mà có. Con đê ngăn giữa con sông với xóm làng đồng ruộng tạo cho chúng ta nhiều thuận lợi để canh tác nông nghiệp, tránh được những thiên tai khi vào mùa mưa lũ. Nhưng có ai hay rằng con đê đó là do bàn tay của ông bà ta sửng dụng từ những vật dụng thô sơ, bằng đôi bàn tay để đắp nên. Những con đê dài hàng chục cây số mà với công cụ thô sơ thì đâu chỉ một vài người làm trong ngày một ngày hai mà xong được. Đó là một công việc nặng nhọc yêu cầu sự đoàn kết của một nhóm người đông đảo và có ý chí quyết tâm cao độ thì mới làm nên.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về bạn thân và tình bạn

Trong những năm dựng nước và giữa nước đất nước ta đã phải chống chọi, trải qua biết bao cuộc đấu tranh trước kẻ thù. Từ nghìn năm chống Bắc thuộc đến hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Dù ở thời nào thì kẻ thù của chúng ta cũng luôn là những thế lực có sức mạnh lớn hơn ta gấp nhiều lần cả về kinh tế và sức mạnh quân sự. Để đối chọi với những thế lực đó thì bên cạnh đường lối, chỉ đạo đúng đắn chúng ta còn cần một nguồn sức mạnh to lớn để đối chọi với sức mạnh quân sự  hàng đầu thế giới đó chính là khối đại đoàn kết. Chúng ta đã từng biết đến hào khí Đông A dưới thời Trần đã ba lần đánh bại quân đội thiện chiến nhất thời bấy giờ, quân Mông – Nguyên. Một kẻ thù từng coi là: vó ngựa đi đến đâu cỏ không thể mọc, chiếm lĩnh nhiều khu vực rộng lớn trên thế giới nhưng đã phải khuất phục trước quốc gia nhỏ bé và chỉ bằng kế sách tưởng chừng như đơn giản đó là kế “vườn không nhà trống”. Tuy rằng kế sách đơn giản nhưng yêu cầu cao về tinh thần đoàn kết, một lòng của tất cả người dân. Nếu chỉ một vài nhóm nhỏ không thực hiện có lẽ chúng ta đã không thể thực hiện kế sách thành công được.

Xem thêm:  Đề bài: Phân tích câu tục ngữ:Đêm tháng năm chưa nằm đã sáng… cười đã tối

Ngay từ khi chúng ta đi học thì chúng ta đã được rèn luyện tinh thần đoàn kết tương trợ lẫn nhau đó là thông qua những hoạt động tập thể của trường lớp. Trong một tập thể nếu có người không có tinh thần đoàn kết, thậm chí là có ý đồ chia rẽ, phá hoại thì sẽ không tạo nên một sức mạnh hoàn chỉnh. Tuy nhiên đoàn kết không phải là hùa theo, không có sự tự chủ, màu sắc cá nhân. Trong một tập thể chúng ta cũng cần có những đóng góp những ý kiến cá nhân, hoặc phản bác lại ý kiến khác nếu thấy sai, thiếu sót dựa trên mục tiêu chúng của cả nhóm để đưa ra những ý nhằm xây dựng chứ không phải chống đối, đả kích mang tình cảm cá nhân vào việc chung.

Qua đó có thể thấy vai trò to lớn của đoàn kết trong cuộc sống, là yếu tố để tạo nên thành công của mỗi người. Đoàn kết còn giúp chúng ta tạo dựng được các mối quan hệ tốt đẹp, học hỏi được nhiều điều hay, lẽ phải, những tri thức kỹ năng cần thiết phục vụ đời sống. Đó còn là truyền thống tốt đẹp cần được chúng ta giữ gìn và phát huy.

Mai Du

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *