Giải thích và chứng minh câu nói: “Thời gian là vàng bạc”

0

Đề bài: Giải thích và chứng minh câu nói: “Thời gian là vàng bạc”

Bài làm

Mỗi ngày chúng ta học tập, làm việc một cách hăng say và dường như không biết mệt mỏi. Thực chất ai cũng mong muốn được hưởng thụ, được nghỉ ngơi nhưng hằng ngày vẫn phải co giò để “chạy đua với thời gian”, để bắt kịp với mọi người xung quanh. Mà thời gian thì rất quan trọng, dân gian ta có câu: “Thời gian là vàng bạc”

“Vàng bạc” là những kim loại quý giá, thường được dùng để làm đồ trang sức, để tích lũy như tiền bạc. Câu tục ngữ có ý ví thời gian với vàng bạc nhằm đề cao và khẳng định giá trị, sự quý báu của thời gian. Tại sao lại nói như vậy? Thời gian là thứ mà chúng ta không cầm, nắm được nhưng lại có giá trị to lớn. Mỗi ngày kể cả khi ta miệt mài làm việc, lẫn đứng yên bất động thì thời gian vẫn trôi chảy. Tiền bạc có thể mua được rất nhiều thứ nhưng thời gian thì không. Một khi đã trôi qua là không thể lấy lại, hay không thể níu giữ được. Chính vì ta không thể kiểm soát sự vận động của thời gian nên nó càng trở nên vô giá và mỗi chúng ta cần phải biết quý trọng.

giai thich va chung minh cau noi “thoi gian la vang bac” - Giải thích và chứng minh câu nói: “Thời gian là vàng bạc”
Giải thích và chứng minh câu nói: "Thời gian là vàng bạc"

Thời gian quý giá là vậy nhưng không phải ai cũng biết quý trọng, cũng biết sử dụng thời gian một cách hợp lí và hữu ích. Có những học sinh lãng phí cả thời học trò ngây thơ, trong sáng. Thay vì mỗi ngày đến trường học tập, rèn luyện, giao lưu kết bạn thì lại lãng phí thời gian của mình vào những trò vô bổ, nhất là chơi game online. Những trường hợp như vậy ta bắt gặp ngày càng nhiều, nhất là trong thời kỳ hiện đại hóa ngày nay khi công nghệ thông tin ngày một phát triển và có ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhiều vùng miền, ở tất cả các lứa tuổi. Rồi trải qua hững thống kê về phần lớn giới trẻ dùng vài giờ mỗi ngày chỉ để cầm điện thoại để sử dụng các trang mạng xã hội như: Facebook, zalo…. Đó là một điều đáng lo ngại cho tương lai của đất nước. Bên cạnh đó là những người sống làm việc thì ít mà lại mong muốn được hưởng thụ nhiều. Họ là những người không có ý chí tiến thủ, luôn lo nghĩ đến việc ăn chơi và nghỉ ngơi thư giãn. Điều này chúng ta có thể dễ dàng thấy được trong những năm gần đây ngành công nghiệp dịch vụ có bước phát triển vượt bậc. Thay vì vui chơi giải trí vào cuối tuần thì tất cả các ngày trong tuần đều diễn ra…

Xem thêm:  Soạn bài Mẹ tôi của Ét-môn-đô A-mi-xi

Tuy nhiên đáng mừng là trong xã hội vẫn có nhiều người ý thức được tầm quan trọng của thời gian. Trong trường học có rất nhiều em chăm chỉ học tập, rèn luyện, khi về nhà còn tham gia phụ giúp cha mẹ việc nhà. Những bạn sinh viên hăng say học tập, nghiên cứu dù cho kiến thức có nặng nhưng vẫn phân chia được thời gian để vừa học, vừa đi làm thêm, vừa tham gia các hoạt động của trường, lớp. Hay những người đi làm, từ công nhân đến nhân viên văn phòng có nhiều người thay vì chơi, làm cho hết trách nhiệm, hết giờ thì họ lại làm việc cẩn thận, tỉ mỉ và vừa học hỏi để nâng cao trình độ của bản thân… Tất cả cho thấy rằng họ là những người biết quý trọng thời gian và biết phân chia thời gian hợp lí. Việc sử dụng thời gian hợp lý đem lại cho chúng ta nhiều lợi ích to lớn. Nó giúp chúng ta học tập, làm việc trở nên hiệu quả, hoàn thiện bản thân mình nhưng vẫn có thời gian lo cho gia đình và vui chơi giải trí lành mạnh. Những người như vậy chắc hẳn sẽ gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống.

Không quý trọng thời gian chắc hẳn sẽ có lúc ta hối hận về nó. Ví dụ đơn giản như khi chúng ta được cho ôn tập thi học kì trong vòng hai tuần, nhưng chúng ta dành hầu hết thời gian để chơi và đến tận ngày cuối mới học. Khi đó chắc hẳn bài kiểm tra của chúng ta sẽ không có kết quả tốt lúc đó .

Xem thêm:  Ông lão đánh cá kể chuyện gặp cá vàng( Dựa vào truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng)

Mai Du

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *