Giải thích và chứng minh câu tục ngữ: Thuốc đắng dã tật, sự thật mất lòng

0

Đề bài: Giải thích và chứng minh câu tục ngữ: “Thuốc đắng dã tật, sự thật mất lòng”

Bài làm

Mỗi người sống trong một xã hội thường xoay quanh nhiều mối quan hệ khác nhau: gia đình,, bạn bè, đồng nghiệp, thầy trò… Giao tiếp là nhu cầu tối thiểu cho việc duy trì những mối quan hệ đó. Mỗi ngày chúng ta được nghe rất nhiều lời đánh giá, nhận xét, bày tỏ về chính bản thân mình. Có khen, có chê, có khi chúng ta cảm thấy vui thích nhưng cũng nhiều khi thấy khó chịu trước những lời nói đó. Trước những nhận xét đó mỗi người cần ghi nhớ câu nói của ông cha ta: “Thuốc đắng dã tật, sự thật mất lòng”.

Con người chúng ta ai cũng phải trải qua sinh, lão, bệnh, tử. Thuốc thang là dược liệu cần trong cuộc sống của mỗi người nhất là những lúc ốm đau, bệnh tật. Thuốc rất đa dạng, có thuốc Đông y, hay thuốc Tây y nhưng nhìn chung hầu hết đều có vị đắng. Có người uống thuốc là điều đơn giản giống như chúng ta ăn uống mỗi ngày nhưng cũng có người thì thuốc trở thành nỗi ám ảnh, lo sợ và khó tiếp nhận được vị đắng của thuốc. Nắm được vai trò quan trọng của thuốc cũng như tâm lý sợ hãi của nhiều người đối với thuốc nên ông cha ta đã đưa ra lời khuyên: “Thuốc đắng dã tật” để khuyên bảo mọi người.

Xem thêm:  Em hãy tả khung cảnh Hà Nội vào xuân

giai thich va chung minh cau tuc ngu thuoc dang da tat su that mat long - Giải thích và chứng minh câu tục ngữ: Thuốc đắng dã tật, sự thật mất lòng
Giải thích và chứng minh câu tục ngữ: “Thuốc đắng dã tật, sự thật mất lòng”

Bên cạnh sự phát triển của nền kinh tế xã hội thì đi đôi với đó là những hệ quả về ô nhiễm môi trường, những vấn đề về an toàn thực phẩm. Tất cả khiến cho tình trạng sức khỏe của con người ngày càng xấu đi, dễ mắc bệnh và cò nảy sinh ra nhiều căn bệnh lạ. Khi ấy thuốc thang là thứ cực kỳ cần thiết. Nếu vì sợ mà trốn tránh uống thuốc sẽ khiến cho bệnh tình kéo dài, phát triển hơn khiến cơ thể chúng ta bị suy nhược không thể tiếp tục học tập và làm việc được. Câu tục ngữ đã đưa ra lời khuyên rằng thuốc có đắng thì mới có công hiệu tốt và mỗi người cần phải vượt qua nỗi sợ hãi thuốc, sợ đắng khi uống thuốc. Thuốc có thể rất đắng nhưng chúng ta chỉ cần chịu đựng trong chốc lát và sau đó chúng ta sẽ cảm thấy thoải mái trong cơ thể khi mà bệnh tình được đẩy lùi.

Cũng giống như thuốc, hằng ngày chúng ta phải tiếp xúc, giao tiếp với nhất nhiều người mà lời nói là phương tiện quan trọng để giao tiếp. Có khi chúng ta cảm thấy thích một số người vì họ nói chuyện dễ nghe, hay ghét một vài người vì họ nói năng thô lỗ hay thường chê bai, nói điều không tốt về mình. Nhưng nếu ta chỉ thích nghe những lời khen, lời nói tốt đẹp mà ghét hay bỏ ngoài tai những lời chê, nhắc nhở thì chúng ta sẽ không bao giờ có thể tiến bộ lên được. Vế thứ hai của câu tục ngữ chính là để nói lên điều đó. “Sự thật” là những câu nói thật vạch trần những điểm yếu kém của người khác và nhất là khi nói bởi những người thẳng thắn, bộc trực thì sẽ dễ dàng bị người đối diện ghét.

Xem thêm:  Bác Hồ muốn khuyên chúng ta điều gì trong câu Mùa xuân là tết trồng cây Làm cho đất nước càng ngày càng xuân

Lời nói thật thì có lợi cho người nghe nhưng ngược lại thì có hại cho người nói. Vì thế chúng ta phải hiểu những ai thật lòng, muốn tốt cho mình thì mới nói ra những sự thật về bản thân ta mặc dù biết trước rằng bản thân có thể bị ghét. Những người đó thường không quan tâm họ có bị ghét hay không bởi họ quan niệm thà để “mất lòng trước, được lòng sau” còn hơn để người kia tiếp tục sai trái, thiếu sót. Đó quả thật là người mà chúng ta nên trân trọng. Mỗi chúng ta không ai là hoàn hảo, vô khuyết và muốn bản thân tốt lên, hoàn thiện hơn thì cần phải biết lắng nghe, biết nhận định phải trái đúng sai, nhất là từ những lời chê trách của người khác. Một lời chê đúng còn hơn mười lời khen ngợi. Có thể ta chưa nhận được khuyết điểm của bản thân nhưng người ngoài cuộc họ có thể dễ dàng nhận ra được điều đó.

“Thuốc đắng dã tật, sự thật mất lòng” quả là một bài học sâu sắc cho mỗi chúng ta. Khi sống ở đời cần phải biết vượt qua những khó trăn, trở ngại, biết cách cư xử đúng mực và quan trọng là phân biệt được phải trái, đúng sai. Bên cạnh đó còn phải biết ghi nhận những đánh giá, nhận xét của mọi người xung quanh để phát triển bản thân có như vậy chúng ta mới đạt được những thành tựu trong cuộc sống.

Xem thêm:  Cảm nghĩ của em về tình bạn

Mai Du

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *