Kể lại truyện Cây khế

0

Đề bài: Kể lại truyện “Cây khế” 

Kể lại truyện Cây khế – Bài làm 1

Kể lại truyện “Cây khế”– Ngày xửa ngày xưa, ở một ngôi làng nọ, có hai anh em, cha mẹ mất sớm nên học phải chia tài ản.

Tài sản cha mẹ để lại là một căn nhà và một mảnh vườn rộng lớn. Người anh vốn tham lam và mưu mô nên thấy người em hiền lành liền bắt nạt. Hắn chiếm căn nhà và vườn tược chỉ để lại cho người em một túp lều tranh bên góc vườn và có một cây khế ngọt.

Mùa hè, khế đến mùa chín. Từng chùm khế vàng ươm, mọng nước treo lơ lửng trên những cành cây xanh tốt. Chim đến rất đông để ăn khế vì chúng ngọt và thơm. Thấy chim ăn nhiều quá, chàng than khóc “Ta chỉ có một cây khế để kiếm ăn thôi, chim ơi đừng ăn của ta nữa”. Một con chim lạ cất lời “Ăn một quả, trả cục vàng, may túi ba gang, mang đi mà đựng”. Người em thấy lạ nhưng vẫn bảo vợ may cho một cái túi ba gang.

Sáng hôm sau chim lạ đến ăn những trái khế và chở chàng đến một hòn đảo xa. Trên đảo không có người cũng chẳng có sự sinh sống nào mà chỉ là bạt ngàn vàng bạc, châu báu. Người em nghe lời chim nhặt châu báu mang về nhưng với tính tình thật thà nên chàng nhặt đủ túi rồi theo chim trở về nhà. Từ đó, chàng trở nên giàu có, nhưng chàng vẫn chăm chỉ làm ăn như trước đây.

Xem thêm:  Kể về một người bạn thân của em

Thấy người em giàu lên nhanh chóng nên người anh tò mò. Hai vợ chồng đi rình và biết được. Họ lên kế hoạch đổi căn nhà của họ lấy túp lều tranhh, người em cũng đồng ý liến. Chim lạ đến ăn và người anh tham lam may túi mười hai gang thay vì ba gang như người em. Chim chở anh ta ra đảo. Tham lam quá nên hắn vơ vét đầy túi còn nhét hết trong áo, trong quần. Chim lạ chợ hắn về nhưng vì nặng quá mà hắn thì không chịu vứt bớt châu báu nên chim mỏi mệt, đảo cánh làm người anh rơi xuống vực sâu cùng túi vàng.

Vì quá tham lam và ích kỉ nên người anh phải chịu hậu quả là cái chết. Còn người em hiền lành, chăm chỉ nên được đền đáp bằng một cuộc sống ấm no, hạnh phúc bên cạnh cây khế quý.

ke lai truyen cay khe - Kể lại truyện Cây khế

Kể lại truyện Cây khế

Kể lại truyện “Cây khế”- Bài làm 2

Kể lại truyện “Cây khế” – Tôi là người em út trong gia đình có hai an hem trai. Bố mẹ tôi mất sớm nên tôi và anh phải ở riêng.

Trước khi mất, bố mẹ có để lại một căn nhà và một mảnh vườn rộng đủ để anh em chung sống hòa thuận bên nhau. Tôi muốn anh em tôi mãi luôn vui vẻ để cha mẹ an lòng. Một hôm, anh tôi gọi tôi lại và nói muốn chia tài sản. Vợ chồng anh sẽ sống ở căn nhà còn tôi ra túp lều tranh nơi góc vườn mà sống. Cũng may ở bên cạnh túp lều có trồng một cây khế ngọt để tôi bầu bạn những khi rảnh rõi. Nhiều lúc tôi thấy anh chia không công bằng nhưng cũng không sao cả, chỉ cần mình chăm chỉ làm ăn thì cũng đủ để sống rồi, miễn sao anh em luôn vui vẻ.

Xem thêm:  Kể lại câu chuyện Cây tre trăm đốt

Mùa hè đến, cây khế ra nhiều trái lắm. Những trái khế vàng ươm, căng tròn, treo lơ lửng thành chùm trên cành cây. Vì khế chín ngọt nên gọi đến bao nhiêu là chim. Mà bạn biết đấy, gia tài của tôi có mỗi một cây khế làm kế sinh nhai nên tôi lo lắm. Tôi sợ lũ chim sẽ ăn cả cây khế của tôi mất. Bỗng một hôm có con chim to lắm, trông rất lạ. Nó trông thấy tôi thì vừa ăn vừa hót “Ăn một quả, trả cục vàng, may tuic ba gang mang đi mà đựng. Tôi không biết thật không những vẫn may một cái túi ba gang theo lời chim dặn. Sáng hôm sau, đúng hẹn nó đến. Nó chở tôi đi ra một hòn đảo xa trên đôi cánh của nó. Chao ôi, vừa đặt chân xuống tôi đã choáng ngợp bởi tiền bạc, kho báu nơi đây. Chim bảo tôi tha hồ mà nhặt. Tôi vui lắm nhưng cũng chủ nhặt đủ một túi ba gang. Mình đâu có giúp được con chim đó cái gì lớn lao lắm đâu mà đòi lấy nhiều. Lúc sau, chim trở tôi về nhà. Với số tiền đó cũng đủ để tôi sống một cuộc sống ấm no.

Một hôm, anh trai sang đòi đổi ngôi nhà khang trang lấy túp lều tranh và cây khế. Vài ngày sau, tôi cũng chẳng thấy mặt anh mình đâu. Thì ra, con chim lạ kia cũng đến và mang anh đi lấy kho báu nhưng anh lại may cái túi tận mười hai gang. Trên đường về vì nặng quá nên chim chao cánh và anh rơi xuống vực sâu cùng túi vàng bạc mà anh đã cố gắng vơ vét.

Xem thêm:  Kể lại một giai thoại mà em đã được đọc: Tấm lụa và cây roi

Anh chết, tôi cũng thương anh nhưng lại hận vì anh quá tham lam và ích kỉ. Chính vì tham lam, muốn tất cả là của mình nên anh phải đánh đổi chính mạng sống của anh. Còn tôi sống hạnh phúc bên gia đình cùng cây khế quý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *