Kể lại truyện Tấm Cám

0

Đề bài: Kể lại truyện “Tấm Cám”

Bài làm

Kể lại truyện Tấm Cám – Mấy ngày hôm nay, nghe giai điệu vui nhộn của bài “Bống bống bang bang” tôi lại nhớ đến truyện cổ tích “Tấm Cám” mà tôi vẫn hay được bà và mẹ kể cho nghe những ngày còn thơ bé. Chắc là ai cũng biết đến câu chuyện này rồi nhỉ, những tôi vẫn muốn kể lại cho các bạn, đặc biệt là những em nhỏ nghe về truyện cổ tích ý nghĩa này.

“Tấm Cám” là một truyện cổ tích hay trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam. Nó vẫm hay được các bà, các me kể cho những đứa trẻ nghe, vừa để ru ngủ, vừa để dạy chúng sống có tình có nghĩa hơn. “Tấm Cám” kể về cuộc đời của nhân vật Tấm, một cô gái xinh đẹp, hiền lành nhưng luôn gặp bất hạnh trong những năm tháng đầu đời của mình. Mẹ mất từ sớm nê Tấm phải ở chung với dì ghẻ và mộ đứa em cùng cha khác mẹ tên là Cám. Cuộc sống của mẹ ghẻ con chồng luôn là những tháng ngày tối tăm. Tấm ngoan ngoãn, chịu khó còn mẹ con Cám thì độc ác, nhẫn tâm. Mọi công việc trong gia đình đều đổ lên đầu Tấm. Từ chăn trâu, cắt cỏ, mò cua bắt ốc…Tấm đều làm hết mà không kêu than lấy một lời chỉ vì muốn cuộc sống gia đình được êm ấm. Trong khi đó, mẹ con Cám chỉ lo ăn chơi, làm đẹp mặc dù nhan sắc cũng chẳng bằng ai.

ke lai truyen tam cam - Kể lại truyện Tấm Cám

Kể lại truyện Tấm Cám

Một hôm, dì ghẻ sai Tấm và Cám ra đồng hớt tép, ai hớt được nhiều thì sẽ thưởng cho cái yếm đào. Tấm vốn chăm chỉ nên chẳng mấy chốc mà hớt đầu giỏ tôm, tép. Còn Cám chỉ lo rong ruổi đi chơi nên hết buổi cùng chỉ là một cái giỏ không. Thấy chị bắt được nhiều, Cám bèn nghĩ ra kế để hưởng lợi:“Chị ơi, đầu chị lấm, chị hụp cho sâu kẻo về mẹ mắng”. Tấm vốn lương thiện nên tin tưởng em, nàng lội thật sâu xuống sông để tắm gội cho sạch, nào ngờ ở trên bờ Cám đã trút hết giỏ tép để chạy về nhà đòi cái yếm đào. Tấm lên bờ, chẳng thấy tép đâu bèn ngồi khóc. Đúng lúc đó, Bụt hiện lên hỏi: Làm sao con khóc? Tấm kê rõ đầu đuôi câu chuyện. Ông Bụt bảo trong giỏ Tấm còn một con cá bống, Tấm hãy mang về thả xuống giếng mỗi bữa cho nó một bát cơm trắng. Nghe lời Bụt, Tấm chăm sóc và nuôi dưỡng Bống chu đáo.

Xem thêm:  Em hãy chứng minh vai trò của rừng trong cuộc sống

Mẹ con Cám thấy ngày ngày chị đều mang cơm ra giếng nên sinh nghi. Hai mẹ con rình và biết được. Họ lừa Tấm đi chăn trâu ở đồng xa để họ ở nhà bắt cá giết thịt. Tấm về, vẫn như mọi ngày mang cơm cho Bống thì không thấy đâu, chỉ thấy một cục máu đỏ nổi lên trên mặt nước. Xót thương cho con cá, nàng ôm mặt khóc. Bụt lại hiện lên và bảo Tấm nhặt hết xương cho vào lọ chôn dưới bốn chân giường. Tấm nghe lời Bụt.

Ngày lễ hội ở làng, ai cũng nô nức đi xem. Mẹ con Cám trang điểm, váy vóc đi tham dự. Tấm cũng muốn đi nhưng hai mẹ con độc ác kia lại đổ một thúng gạo và thóc lẫn vào nhau bắt Tấm ở nhà ngồi nhặt riêng ra. Nhặt mãi cũng không xong, Tấm ngồi khóc. Bụt lại hiện lên và gọi đàn chim sẻ đến giúp đỡ Tấm và bảo nàng đào bốn lọ xương Bống lên. Bốn lọ ấy đựng đầy váy và giày đẹp, còn có một con ngựa hồng. Tấm thay đồ, trang điểm xinh đẹp rồi cưỡi ngựa đi xem hội. Đi qua cầu, chẳng may nàng đánh rơi chiếc hài. Một lát sau, vua đi qua, con bạch mã của ngài hí lên và nhà vua cho người xuống mò được một chiếc hài nhỏ nhắn, xinh đẹp. Nhà vua đến lễ hội và bảo rằng ai đi vừa chiếc hài vua sẽ cưới làm vợ. Ai cũng thử, mẹ con Cám cũng tham gia nhưng chỉ mình Tấm là đi vừa, cộng thêm việc chân bên kia nàng cũng có một cái tương tự. Mẹ con Cám hết sức ngạc nhiên và đố kị. Từ đó, Tấm vào cung sống cùng nhà vua.

Xem thêm:  Trình bày quan niệm của em về giáo dục

Ngày giỗ cha, mẹ con Cám âm mưa hại Tấm để cho Cám được thế vào vị trí của Tấm. Họ lừa Tấm trèo lên cây cau rồi chặt cây hại chết nàng. Nàng biến thành chim vàng anh và được nhà vua yêu quý. Cám lại giết chết Vàng Anh rồi đổ long ra góc vườn. Chỗ long đó mọc lên hai cây xoan mà nhà vua vẫn ngày ngày mắc võng ra đó nằm. Mẹ con Cám lại chặt cây xoan đốn thành khung cửi. Tiếng kêu của khung cửi như tiếng trách móc của Tấm. Cám sợ quá đem đốt đi rồi đổ tro ở ngoài làng xa. Từ chỗ tro ấy mọc lên một cây thị xanh tốt. Lạ thay cây thị ấy chỉ có duy nhất một quả căng tròn và có mùi thơm đặc biệt. Một bà bán nước đi qua, thấy quả thị liền bảo “Thị ơi thị, thị rụng bị bà, bà để bà ngửi chứ bà không ăn”, thị rụng vào bị bà lão và bà mang về đặt ở đầu giường. Mỗi lần bà đi chợ về đều thấy nhà cửa sạch sẽ tinh tươm lại thêm một mâm cơm ngon được nấu sẵn. Bà thấy lạ nên một hôm giả vờ đi chợ để rình. Bà vừa ra khỏi nhà thì một cô gái xinh đẹp từ quả thị bước ra. Bà vội vàng chạy lại xe nát vỏ thị. Từ đó, nàng Tấm và bà sống hạnh phúc bên nhau như hai mẹ con.

Xem thêm:  Dàn bài kể về nỗi niềm của chú gà trọi bị bỏ rơi

Một lần vua đi vi hành qua có ghé vào quán bà uống nước. Vua thấy miếng trầu giống như Tấm têm ngày xưa nên đòi gặp mặt chủ nhân. Hai người nhận ra nhau, vừa mừng vừa khóc. Tấm được vua rước về hoàng cung. Nàng trả thù Cám, rồi dì ghẻ vì xotscon nên cũng uất lên mà chết. Nàng và vua từ đó tận hưởng một cuộc sống ấm êm, hạnh phúc.

Truyện Tấm Cám kết thúc ở đây. Nó là minh chứng rõ ràng cho đạo lí “Ở hiền gặp lành, ác giả ác báo” và là điển hình cho kết thúc có hậu ở truyện cổ tích. Qua câu chuyện, chúng at học tập được rất nhiều điều bổ ích cho bản thân mình.


Seen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *