Nghị luận xã hội ô nhiễm môi trường

0

Đề bài: Viết một bài văn nghị luận xã hội về vấn đề ô nhiễm môi trường

Bài làm

Nghị luận xã hội ô nhiễm môi trường – Xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống ngày càng hiện đại lên, các nhà máy, khu công nghiệp mọc lên san sát đem lại cho con người lượng công việc khủng để kiếm thêm thu nhập. Đó là những lwoij ích to lớn không ai có thể phủ nhận. Tuy nhiên, cái gì cũng có hai mặt, bên cạnh những tích cực của sự phát triển đem lại thì chúng cũng dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực không hề nhỏ mà điển hình là hiện tượng ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng. Nó là mối quan tâm hàng đầu của xã hội và là mối đe dọa đến sức khỏe con người vô cùng nghiêm trọng.

Để hiểu được vấn đề ô nhiễm môi trường, trước tiên ta cần phải hiểu được môi trường là gì? Môi trường bao gồm môi trường tự nhiên và môi trường xã hội. Ở bài viết này, chúng ta chỉ quan tâm đến vẫn đề ô nhiễm môi trường tự nhiên. Môi trường tự nhiên bao gồm các nhân tố thiên nhiên như vật lí, hóa học, sinh học tồn tại ngoài ý muốn của con người nhưng cũng ít nhiều chịu tác động của con người. Đó là ánh sáng mặt trời, núi sông, biển, đất, nước, khí hậu…Chúng bao quanh cuộc sống của con người và tác động trực tiếp đến bản thân chúng ta. Thế nhưng, môi trường đang ngày càng bị suy thoái bởi chính con người gây nên hiện tượng ô nhiễm nặng nề. Ô nhiễm môi trường là hiện tượng môi trường bị nhiễm độc, nhiễm bẩn từ đó nó gây ra những thay đổi nghiêm trọng về các quy luật của tự nhiên mà đáng lo nhất là hiện tượng biến đổi nhà kính. Sự suy thoái của môi trường có nguyên nhân trực tiếp là do sự tác động của chính con người. Vậy nguyên nhân và thực trạng này là do đâu?

Xem thêm:  Phân tích tám câu thơ đầu bài Việt Bắc

nghi luan xa hoi o nhiem moi truong - Nghị luận xã hội ô nhiễm môi trường

Nghị luận xã hội ô nhiễm môi trường

Thứ nhất nằm ở chính người dân. Hằng ngày, chúng ta sống, chúng ta sinh hoạt với những nhu cầu thiết yếu về vấn đề ăn, mặc, ở đòi hỏi phải tác động trực tiếp đến môi trường tự nhiên. Ta cần đất để trồng lúa, trồng rau, cần những nhà máy để sản xuất quần áo, vật dụng sinh hoạt.. Đó là điều mà không gì có thể thay thế. Tuy nhiên, ý thức của người dân về vấn đề bảo vệ môi trường thật sự rất kém. Rác sinh hoạt, chất thải mỗi ngày vẫn được tuồn trực tiếp ra sông, ra hồ mà không cần xử lí. Những con sông xanh mát bỗng trở thành dòng sông đen xì những rác thải nổi lềnh bềnh. Con người chỉ cần làm sạch, làm đẹp ngôi nhà của mình còn bên ngoài thế nào cũng không ai quan tâm và coi đó không phải là trách nhiệm của mình. Mỗi ngày, rác vẫn chất đống dọc đường, nhưng đường ống dẫn nước thải vẫn đổ thẳng ra sông làm cho cả đất, cả nước và khoogn khí đều bị ô nhiễm nặng nề mà hậu quả của nó lại do chính người dân phải gánh chịu.

Thứ hai, sự phát triển không ngừng của xã hội và quá trình đô thị hóa diễn ra chóng mặt, những cụm khu công nghiệp, những nhà máy cứ mọc lên san sát. Khí thải chưa qua xử lí được xả thẳng lên bầu trời, tiêu biểu là khí CO2.. Lượng khí thải này gây nên tình trạng ô nhiêm không khí, phá vỡ tầng ozon gây nên hiện tưởng biến đổi nhà kính vô cùng nguy hại. Rồi khí độc tích tụ dần, gây nên tình trạng mưa axit. Mưa rơi xuống làm ô nhiễm đất, ô nhiêm nước, cây cối và tôm cá chết hàng loạt. Các nhà máy không ý thức được hoặc biết nhưng vẫn cố tình xả thẳng khí độc hại vào không khí. Trong khi đó, cơ quan có thẩm quyền lại không xử phạt thích đáng làm cho họ càng ngày càng lộng hành. Một vấn đề thật sự đáng lo ngại cho xã hội hiện nay.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ sau của Hồ Chí Minh “Cảnh khuya”

Ô nhiễm môi trường gây nên những hậu quả rất đáng ngại. Biết bao nhiêu người bị nhiễm bệnh, nhiễm khuẩn do phải sống trong môi trường ô nhiễm. Hằng ngày, số người nhiễm và chết do ung thu tăng lên nhanh chóng mà nguyên nhân chủ yếu là phải sống trong bầu không khí bẩn, ăn những thức ăn độc hại. Tất cả đều do sự ô nhiễm gây nên. Rồi hiện tượng thủy triều đỏ vẫn hoành hành khiến cho cá chết hàng loạt, sinh vật biển cũng mất đi sự đa dạng sinh học. Quan trọng hơn, hiện tượng biến đổi khí hậu đang là mối đe dọa nghiêm trọng đối với cả nước, đặc biệt là các tỉnh Nam bộ, nhiều nơi sẽ bị ngập lụt do nước dâng, đe dọa trực tiếp đến cuộc sống của con người. Nhưng thiên tai, lũ lụt ngày càng xuất hiện nhiều với sự tăng lên của mức độ nguy hại. Đó cũng là hậu quả của biến đổi khí hậu gây nên mà nguyên nhân sâu xa là do môi trường bị suy thoái. Rừng bị tàn phá, lá phổi xanh không còn đủ khả năng để diều hòa không khí như trước nữa khi mà diện tichcs rừng mỗi ngày một giảm. Đất đai thì trở nên cằn cỗi, bạc màu, năng suất sản xuất suy giảm kéo theo bao mối lo cho con người.

Để khắc phục những hậu quả nghiêm trọng ấy, chúng ta cần có những giải pháp kịp thời và hữu ích giúp bảo vệ môi trường sống của chính mình. Trước tiên là ở ý thức người dân. Mỗi người cần tự ý thức hơn, nhìn lại xem mình đã làm gì để có thể bảo vệ sự trong sạch của môi trường sống. Ra sức tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, xử phạt đối với những cá nhân cố tình gây ô nhiễm. Các nhà máy cũng nên xem lại cách vận hành của mình, phải xây dựng hệ thống xử lí rác thải đúng đắn trước khi xa ra môi trường. Đừng đặt lợi ích, doanh thu lên đầu mà cố ý gây hại cho môi trường. Các cơ quan, nhà nước cũng có giải pharp xử lí nghiêm minh đối với những cá nhân, tập thể có ý thức kém, để toàn xã hội cùng chung tay bảo vệ môi trường.

Xem thêm:  Phân tích Chữ Người Tử Tù của Nguyễn Tuân

Như vậy, ô nhiễm môi trường đang là mối quan tâm hàng đầu của xã hội. Từ cá nhân đến tập thê, chúng ta hãy có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường vì chính cuộc sống của chúng ta. Môi trường có sạch đẹp thì con người mới tồn tại và phát triển được.

Seen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *