Nghị luận xã hội quan niệm về hạnh phúc

0

Đề bài:Nghị luận xã hội quan niệm về hạnh phúc

Bài làm

Nghị luận xã hội quan niệm về hạnh phúc – Có nhiều người cho rằng, hạnh phúc là một thứ gì đó rất xa vời và cao quý, nhưng với tôi, hạnh phúc rất đáng quý nhưng nó cũng rất giản đơn. Hạnh phúc đến từ những điều bình dị nhất trong cuộc sống ngày, nó ở bên cạnh ta mọi lúc mọi nơi, chỉ cần ta biết nắm bắt thì lúc nào cũng sẽ cảm nhận được hạnh phúc xung quanh mình.

Vậy hạnh phúc là gì? Chúng ta vẫn hay nghe đến từ hạnh ở những lời chúc mỗi khi Tết đến xuân về hay chúc mừng đám cưới nhưng ít ai định nghĩa được như thế nào thì gọi là hạnh phúc. Hạnh phúc là một phạm trù cảm xúc mà chẳng một ai có thể định nghĩa được chính xác. Chúng ta không thể cân đo đong đếm được hạnh phúc như những thứ khác. Mỗi người sẽ có những quan niệm riêng về hạnh phúc. Cho nên không thể dùng một vài cụm từ để biểu thị ý nghĩa của nó. Nhưng dù cảm nhận của mỗi người là khác nhau nhưng tất cả chúng ta, ai cũng hiểu rằng hạnh phúc đơn giản là cảm giác vui mừng, sung sướng khi ta đạt được ước muốn của mình. Hạnh phúc có thể là những điều giản dị có thể là những điều lớn lao nhưng cảm xúc của một con người hạnh phúc luôn luôn là giống nhau ở niềm vui sướng và cảm giác vỡ òa.

Xem thêm:  Anh chị hãy phân tích bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm

nghi luan xa hoi quan niem ve hanh phuc - Nghị luận xã hội quan niệm về hạnh phúc

Nghị luận xã hội quan niệm về hạnh phúc

Quan niệm về hạnh phúc của mỗi người là khác nhau và hạnh phúc đối với mỗi người cũng không giống nhau. Đôi khi, hạnh phúc chỉ là được cùng gia đình ăn một bữa cơm đầm ấm, được nhìn thấy nụ cười của cha mẹ mỗi ngày. Hạnh phúc cũng có thể là niềm vui khi được sống trong tình cảm bạn bè, được cùng nhau trò chuyện sau nhưng ngày làm việc căng thẳng. Hạnh phúc là được sẻ chia với người mà mình yêu thương. Tất cả nhưng cảm cảm xúc ấy đều đến từ những điều bình dị nhất. Nó không quá xa vời, không quá cao sang nhưng lại đủ để chúng ta cảm nhận được niềm sung sướng đang trào dâng trong trái tim mình. Hạnh phúc cũng có thể đến từ những điều cao đẹp và vĩ đại. Đó là giấc mơ trở thành một nhà lãnh đạo, một nhà khoa học tài ba. Những ước mơ là sự thể hiện cao nhất của hạnh phúc và khát khao được hạnh phúc. Để rồi từ đó, nó trở thành động lực, thành sức mạnh giúp con người vượt qua mọi gian nan thử thách để chạm tay vào ước mơ, hoài bão của chính mình.

Như Bác Hồ đã từng nói “Con người được sinh ra, có quyền sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”. Hạnh phúc là quyền cơ bản của con người, nó dành cho tất cả mọi người, không phân biệt với bất kì ai. Thế nhưng không phải ai cũng cảm nhận được hạnh phúc. Hạnh phúc là những điều giản dị đến từ cuộc sống hằng ngày nhưng nó chỉ dành cho những người thật sự xứng đáng. Với những kẻ xấu xa, có dã tâm thì họ sẽ chẳng bao giờ tìm kiếm được hạnh phúc. Bởi vì tâm hồn của họ chỉ là những oán hận, nhưng mưu mô, tính toán. Trái tim của họ đã bị che lấp bởi những tính toán thiệt hơn, không còn chỗ trống để cho sự hạnh phúc trú ngụ. Những đứa con bất hiếu, làm sao họ có thể cảm nhận được niềm vui từ nụ cuời của mẹ, của cha. Sau bao nhiêu năm tần tảo chăm sóc và nuôi nấng con nên người để rồi khi về già, những đứa con bỏ rơi cha mẹ trong các viện dưỡng lão còn chúng thì vui vẻ bên những căn biệt thự sa hoa, mỹ lệ. Thử hỏi những đứa con đó có đủ xứng đáng để nhận được hạnh phúc hay không?

Xem thêm:  Một số bạn lơ là học tập, em hãy viết một bài văn thuyết phục bạn

Hạnh phúc là niềm vui sướng với nhiều cung bậc cảm xúc và những cách thể hiện khác nhau. Khi ta vui, ta sẽ nở nụ cười trên môi. Đó là nụ cười của cha mẹ khi con gặt hái được thành công trên con đường sự nghiệp. Là nụ cười khi ta được những điểm chín, điểm mười đỏ thắm. Hạnh phúc cũng là nụ cười khi ta nhận được món quà từ người mà ta yêu mến. Nụ cười là thể hiện rõ ràng nhất của hạnh phúc. Tuy nhiên, có những người hạnh phúc với họ lại được thể hiện bằng những giọt nước mắt. Đó là nước mắt của người mẹ khi đứa con cất tiếng khóc trào đời. Suốt chín tháng mang nặng đẻ đau, chín tháng mẹ chăm sóc và giữ gìn để giờ đây con trào đời khỏe mạnh. Mẹ đã khóc, mẹ không kiềm chế được những giọt nước mắt của mình. Những giọt nước mắt ấy không phải là khóc vì đớn đau thể xác mà đó là những giọt nước mắt của niềm hạnh phúc đang vỡ ào. Mẹ vui, mẹ hạnh phúc đến nghẹn ngào. Hay là giọt nước mắt khi ta gặp lại người thân sau bao ngày xa cách, chúng ta dành cho nhau những cái ôm nồng ấm, trao cho nhau tình cảm chân thành và cả những giọt nước mắt của niềm hạnh phúc đang dâng trào. Dù là nụ cười hay là nước mắt, hạnh phúc vẫn là những cảm xúc tuyệt vời nhất.

Xem thêm:  Giới thiệu về nhà thơ Nguyễn Gia Thiều

Ai trong đời cũng mong mình được hạnh phúc vì bản thân chúng ta hiểu rằng hạnh phúc đáng quý và đáng trân trọng. Hạnh phúc dễ đến nhưng không phải dễ dàng mà có được. Chúng ta cần phải cố gắng nhiều hơn nữa để cuộc sống này tràn ngập niềm vui hạnh phuc, không chỉ cho riêng bản thân ta mà cho tất cả những người con trên đất nước này.


Seen

Incoming search terms:

  • https://sinhviengioi com/nghi-luan-xa-hoi-quan-niem-ve-hanh-phuc html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *