Nghị luận xã hội thực phẩm bẩn

0

Đề bài: Nghị luận xã hội về thực phẩm bẩn

Bài làm

Nghị luận xã hội thực phẩm bẩn – Xã hội càng phát triển, chất lượng cuộc sống cũng theo đó mà tăng lên. Mọi thứ đều trở nên hiện đại và văn minh hơn. Người ta không còn quan tâm đến vấn đề ăn no mặc ấm nữa mà thay vào đó là làm sao để được ăn ngon mặc đẹp. Thế những một sự thật đáng buồn là trong khi chất lượng cuộc sống được nâng cao thì hiện tượng thực phẩm bẩn lại không ngừng tràn lan trên thị trường. Nó là vấn đề nhức nhối và là mối lo của toàn xã hội.

Hằng ngày, chúng ta vẫn được tuyên truyền về an toàn thực phẩm. Tuy nhiên bên cạnh đó, ở tất cả các cổng thông tin, từ ti vi, mạng internet hay báo chí đều đưa tin về nạn thực phẩm bẩn. Hôm nay thì thịt tiêm hóa chất, rau phun chất kích thích, ngày mai lại hoa quả Trung Quốc tiêm thuốc chống úng tràn lan thị trường. Tất cả nhwunxg tin tức, hình ảnh, clip xác thực ấy mỗi sáng mai thức dậy đều đập vào mắt người dân. Chúng ngày càng xuất hiện với tần suất cao hơn và ghê rợn hơn khiến cho cả xã hội phải hoang mang, lo sợ cho sức khỏe của chính mình và người thân.

nghi luan xa hoi thuc pham ban - Nghị luận xã hội thực phẩm bẩnNghị luận xã hội thực phẩm bẩn

Thực phẩm là nhu cầu tất yếu không thể thiếu được trong cuộc sống hằng ngày. Có thực mới vực được đạo, khoogn ai có thể tồn tại mà không cần đến nhu cầu ăn uống. Trong khi đó không phải ai, nhất là ở các thành phố lớn cũng có thể tự cung tự cấp cho mình những bữa ăn hàng ngày. Bởi vậy họ phải tìm đến những người sản xuất khác có thể cung cấp cho họ thức ăn thông qua việc mua bán. Từ rau, thịt, cá hay bất kì thực phẩm nào cũng có khả năng bị nhiễm bẩn. Hằng ngày có biết bao ca cấp cứu vì ngộ độc thực phẩm, rồi những người chết vì ung thư.. nguyên nhân không đâu khác mà bắt nguồn từ chính những thức ăn mà chúng ta đưa vào cơ thể mỗi ngày. Thực phẩm bẩn gây tiêu chảy, đau bụng, đó lầ tác hại mà ai cũng thấy nhưng đáng sợ hơn chúng là nguyên nhân gây mầm mống cho căn bềnh ung thư quái ác. Theo như PGS.TS Nguyễn Hữu Đức, giảng viên trường Đại học Y dược Tp. Hồ Chí Minh cho biết: “Các nhà khoa học đã đưa ra tổ hợp nguyên nhân gây ung thư là thực phẩm bẩn, ô nhiễm môi trường, bệnh nhiễm trùng”. Những chất độc hại mỗi ngày một ít, tích tụ dần rồi đến lúc bộc phát cũng là lúc chúng ta không còn cách chữa trị. Thực phẩm bẩn là quả bom ngầm có thể nổ bất cứ lúc nào, dù sớm hay muộn thì chắc chắn nó cũng nổ.

Xem thêm:  Phân tích sự gắn bó tình cảm giữa truyền thống gia đình, truyền thống dân tộc trong bài Những đứa con trong gia đình

Thực trạng của vẫn đề an toàn thực phẩm vẫn diễn ra hằng ngày với con số khong ngừng gia tăng. Những quán ăn ven đường, không giấy phép kinh doanh đàng hoang là nơi mà vấn nạn thực phẩm bẩn thể hiện rõ nhất. Rau vàng rau úa, người ta nhặt qua loa rồi cho vào chậu nước nhỏ. Đáng ra phải rửa ba lần thì người ta nhúng vào rồi vớt ra một, hai lần chưa kể nguồn gốc, xuất sứ của chúng ở đâu cũng chẳng ai biết. Rồi những quán bùn ven đường, người ta rán đậu, rán cá vào chảo dầu đen ngòm. Chỉ nhìn thôi cũng đủ để rung mình huống chi là ăn. Rồi ti vi, thời sự hàng ngày đưa tin bao nhiêu tấn dưa hấu phun thuốc chống úng tràn ngập ở các cửa khẩu Trung Quốc. Gần đây nhất, một vụ gây xôn xao dư luận đó là clip người dân phun thuốc kích thích cho rau sau đó lấy chổi xương quét lên để làm giả vết sâu ăn. Người dân, nhìn vào lá rau đó ai chẳng tin đó là rau sạch, không bị phun thuốc. Hay vụ việc hàng tấn thịt lợn không rõ nguồn gốc bị tiêm chất độc hại, rồi thịt lợn giả thịt bò. Ngay cả những siêu thị lớn, nơi người dân yên tâm nhất cũng đã xảy ra hiện tượng thực phẩm không rõ nguồn gốc. Tất cả những tin tức ấy làm cho con người hoang mang, lo sợ, không còn biết tin vào bất cứ loại thwujc phẩm nào nữa.

Xem thêm:  Nhân vật điển hình trong tác phẩm văn chương (Văn học)

Vậy nguyên nhân của thực trạng thực phẩm bẩn là do đâu? Có rất nhiều nguyên nhân gây nên vấn đề này. Trước tiên đó là do nhu cầu sử dụng ngày càng cao trong khi lượng cung cấp cho thị trường lại hạn hẹp. Do đó, người sản xuất vì muốn có được nhiều sản phẩm trong thời gian ngắn nên đã dùng chất kích thích. Chỉ cần một đêm, từ những hạt mầm đã mọc thành mớ rau xanh tốt, bóng mượt. Nguyên nhân thứ hai, mặc dù họ biết thực phẩm bẩn là có hại nhưng họ vẫn cố tình đưa vào thị trường. Rau sạch, thịt sạch mình ăn, còn rau, thịt bẩn đem bán là suy nghĩ của những người không có nhân tính. Người ta chỉ nghĩ đến bản thân mình, nghĩ đến lợi ích và sức khỏe của gia đình họ mặc kệ người khác vì dù sao họ cũng chỉ là “người dưng nước lã”. Một nguyên nhân không nhỏ nữa nằm ở những cơ quan chức trách, có thẩm quyền. Họ không xử lí thích đáng những trường hợp vi phạm, đôi khi họ còn tiếp tay cho “giặc” để đổi lấy chút tiền “đút lót”. Như vậy, những người kia càng được nước lộng hành.

Vấn đề thực phẩm bận là mối đe dọa đến sức khỏe nên cần phải có những biển pháp hạn chế và đẩy lùi. Trước tiên là ở chính ý thức của người dân, họ không nên vì lợi ích của mình mà làm hại đến người kahsc. Những trường hợp vi phạm phải bị xủa phạt nghiêm minh để răn đe và giáo dục. Nhà nước nên đầu tư để nông dân xây dựng các cơ sở sản xuất rau quả và nuôi thịt sạch. Và chính người tiêu dùng cũng nên biết cách chọn lọc thực phẩm cho mình, không nên mua khi không biết rõ nguồn gốc và phải mua ở những cơ sở có uy tín, cũng đừng vì ham rẻ mà tự chuốc hại vào thân.

Xem thêm:  Soạn bài Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt lớp 12

Như vậy, vấn đề thực phẩm bẩn là mối đe dọa đến chính sức khỏe của mỗi người. Chúng ta cần tỉnh táo để có được lựa chọn tốt cho sức khỏe của chính mình và gia đình.


Seen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *