Nghị luận xã hội Uống nước nhớ nguồn

0

Đề bài: Nghị luận xã hội về uống nước nhớ nguồn

Bài làm

Nghị luận xã hội uống nước nhớ nguồn – Từ xưa đến nay, dân tộc ta vẫn nổi tiếng với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”. Đó là truyền thống tốt đẹp được lưu truyền từ đời này qua đời khác và cho đến tận hôm nay, nó vẫn mãi là niềm tự hào của mỗi người dân Việt Nam.

Trước tiên, chúng ta cần hiểu được “uống nước nhớ nguồn” nghĩa là gì? Đây là một câu tục ngữ ngăn sgonj những lại mang hàm nghĩa vô cùng sâu sắc. Câu tục nghĩa trên gồm hai ý nghĩ tương đồng nhau. Thứ nhất, về mặt nghĩa đen, chăc skhi đọc lên ai cũng sẽ hiểu được. Khi ta uống những nước mát lành, trong sạch thì ta phải đến công lao của “nguồn”. Nguồn là nơi bắt đầu của mọi dòng nước, khoogn có nguồn thì chắc chăn cũng không có nước. từ từ đầu nguồn dội xuống, cung cấp cho ta nước uống, nước phục vụ cho trồng trọt. Nguồn là mẹ, là nơi sinh ra sự sống của tất cả sinh vật tồn tại trên thế giới này, bởi vì không có nước ắt sẽ không tồn tại bất kì sự sống này.

nghi luan xa hoi uong nuoc nho nguon - Nghị luận xã hội Uống nước nhớ nguồn

Nghị luận xã hội Uống nước nhớ nguồn

Về mặt thứ hai, tức nghĩa bóng, hàm ý đặc biệt của nó. Uống nước nhớ nguồn là câu tục ngữ vừa để ca ngợi truyền thống dân tộc, vừa để khuyên răn con cháu tiếp tục giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp ấy. Nguồn là nơi sản sinh ra những gì chúng ta cần. Nước là thành quả, là cái mà ta được hưởng sau những nỗ lực của người khác. Khi có được thành công, ta không quên công ơn của người đã giúp đỡ ta suốt quãng đường vừa qua. Cũng như câu “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, ta ăn trái ngon, trái ngọt thì ta phải nhớ đến công ông của những bác nông dân, những người đã trồng lên cây mà nó đang ra trái cho bạn ăn. Những bác nông dân đã bỏ ra biết bao công sức, sự chăm sóc nhiệt tình thì cây mới tươi tốt và đơm hoa kết trái. Chúng ta không nên chỉ nghĩ đến mình, nghĩ đến phải ăn làm sao cho ngon nhất trong khi hưởng thành quả của người khác. Vừa ăn chúng ta phải vừa nghĩ đến công ơn của những bác nống dân, nhờ có đôi bàn tay vất vả đến nỗi chai sạn của bác ta càng phải biết ơn về những người nông dân hơn bao giờ hết. Họ tuy nghèo nhưng họ cần mẫn và chịu khó. Chính sự chăm chỉ của họ đã cho ta hoa thơm trái ngọt và tự bản thân chúng ta phải biết ơn và thể hiện lời cảm ơn chân thành nhất.

Xem thêm:  Em hãy bình luận về thiện và ác trong cuộc sống

Chúng ta sinh ra trong thời bình, đất nước đã được độc lập, thống nhất nên ta không phải chứng kiến cảnh binh đao, khói lửa. Để có được ngày hôm nay, ông cha ta đã phải trải qua biết bao gian nan vất vả, thậm chí đánh đổi cả mạng sống để dành tự do về cho dân tộc. Công sức của họ là trời bể, không gì có thể sánh bằng. Không có sự ngã xuống của cha ạnh thì chúng ta sẽ mãi chìm trong chiến tranh, bom đạn. Và trách nhiệm của chúng ta bây giờ là phải thể hiện lòng biết ơn sâu sắc nhất đến với sự hy sinh của họ. Chính họ đã đem đến cho ta cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Chúng ta vừa phải biết ơn, vừa phải giữ gìn và phát triển đất nước lên tầm cao mới. Như vậy mới xứng đáng với công ơn mà cha anh dành cho thế hệ trẻ tương lai. Chúng ta phải tiếp nối truyền thống yêu nước của dân tộc, phải gan dạ, dũng cảm mà gìn giữ non sông. Cha anh chính là cội nguồn, là người mở đường cho chúng ta đến với tương lai tươi sáng hơn. Đời đời này, chúng ta phải ghi lòng tạc dạ sự hy sinh to lớn ấy.

Trong cuộc sống hiện tại, có rất nhiều cách để ta thể hiện lòng biết ơn. Nó được thể hiện ở những hành động nhỏ nhặt thường ngày. Từ sự quan tâm, chăm sóc đối với cha mẹ cũng là sự biết ơn đối với công ơn sinh thành. Bổn phận của con cháu là phải làm cha mẹ vui, chăm sóc họ như ngày xưa cha mẹ đã vất vả nuôi nấng ta nên người. Ngày 27/7 hằng năm, các cơ quan, tổ chức lại đến các nghĩa trang liệt sĩ, dâng lên họ nén nhang để tỏ lòng biết ơn sự ngã xuống của các anh hùng vì nền độc lập tự do của Tổ quốc. Cũng nhân ngày này, chúng ta thường có những món quà nhỏ để đến thăm các gia đình thương binh liệt sĩ, các bà mẹ Việt Nam anh hùng. Chính từ những gia đình ấy, đã sản sinh ra những người con dũng cảm, quyết tử cho tổ quốc quyết sinh. Đây là những hành động nhỏ nhưng thể hiện được đạo lí uống nước nhớ nguồn mà chúng ta đã cố gắng giữ gìn từ nhiều đời nay.

Xem thêm:  Suy nghĩ của em về câu: “Có làm thì mới có ăn không dưng ai dễ đem phần đến cho”

Tuy nhiên vẫn còn khá nhiều những trường hợp sống không có đạo lí, không có chuẩn mực. Con cái bỏ rơi cha mẹ già một mình sống hiu quạnh còn bản thân họ chọn cuộc sống phồn hoa nơi đô thị. Hay những bạn học sinh, đã không chịu học hành mà lại còn vô lễ với thầy cô, với những người đã tận tụy truyền đạt cho họ bao kiến thức bổ ích. Họ không nhận thức được những việc mình mình làm là sai trái hoặc nếu nhận thức được nhưng họ vẫn cố tình lựa chọn lối sống vô ơn, đáng chê trách.

“Uống nước nhớ nguồn” vừa ngợi ca truyền thống, đạo lí tốt đẹp của con nguwoif Việt Nam vừa là lời khuyên răn của cha ông dành cho con cháu. Chúng ta ăn hoa thơm trái ngọt thì phải biết ơn người nông dân đã trồng nên nó, chúng ta sống cuộc sống ấm no hạnh phúc thì phải nhớ đến công lao của cha anh đã ngã xuống vì sự tự do của dân tộc. Tất cả những điều ấy đều là nhận thức cần phải có ở một con người có văn hóa. Giữ gìn và phát huy truyền thống dân tộc, đó là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi người.

Seen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *