Nghị luận xã hội về Bạo lực học đường

0

Đề bài: Nghị luận xã hội về bạo lực học đường

Bài làm

Nghị luận xã hội về bạo lực học đường – Nhà trường là ngôi nhà thứ hai của mỗi người. Ở đó, ta nhận được sự dạy dỗ, chỉ bảo tận tình của thầy cô, nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của bạn bè. Dưới mái trường, ta đã có biết bao kỉ niệm đẹp đẽ của thời học trò thời học trò thơ mộng. Thế nhưng, trong cuộc sống hiện nay, có một sự thật đáng buồn là tình trạng bạo lực học đường đang diễn ra một cách phổ biến và có chiều hướng ngày càng gia tăng. Đây là vấn đề tiêu cực, là mối lo không chỉ đối với gia đình, nhà tường mà của cả xã hội.

Bạo lực học đường đang ngày càng trở nên phổ biến và diễn ra với mật độ ngày càng nhiều ở tất cả các địa phương từ nông thôn đến thành thị. Chúng diễn ra ở các cấp học đặc biệt là cấp hai và cấp ba. Chỉ cần vài cái gõ bàn phím trên Google, hàng loạt clip, video về bạo lực học đường sẽ hiện ra trên màn hình. Hay trên các trang mạng xã hội như facebook, cứ vài hôm lại thấy người ta đăng tải và chia sẻ các clip đánh chửi nhau của mấy cô cậu học sinh. Có những đoạn clip chỉ hai ba phút nhưng cũng đủ để người ta phải hãi hùng và lo sợ cho một thế hệ tương lai. Các bạn nữ túm tóc, chửi rủa rồi thẳng tay cho nhau những cái tát đau điếng người. Thậm chí, có nhiều người còn ghê rợn hơn, họ cậy đông mà xé áo đối phương rồi vừa cười vừa cầm điện thoại quay lại tung lên mạng. Thật sự những cảnh tượng ấy là nỗi ám ảnh của tất cả người xem chứ không chỉ riêng đối với người bị hại. Hay gần đây, ở ngay quê tôi, một vùng nông thôn nghèo vốn rất bình yên nhưng lại xảy ra vụ xâu xé của mấy cô bé lớp bảy. Chúng quay video rồi tung lên facebook. Trong đoạn, có một cô bé nhỏ nhắn đứng giữa vòng vây của năm, sáu trẻ khác tóc tai vàng hoe, quần váy ngắn cũn. Một cô bé trong nhóm người kia ánh mắt hung tợn “tao cướp người yêu của mày đấy thì sao? Đây, nhìn mặt tao đây. Tao là đứa cướp người yêu của mày đấy”. Cô ta cứ vênh mặt lên nói, mỗi một câu nói lại tát cô bé kia một cái còn lũ bạn chỉ đứng cười rồi hô hào “đánh tiếp đi, cho nó biết..” Thật sự, các em còn quá nhỏ để có thể gây ra những hành vi xốc xược như vậy. Thử hỏi cha mẹ các em khi xem được đoạn video này sẽ cảm giác như thế nào. Có lẽ họ sẽ sụp đổ khi con cái mình là những đứa không khác gì bọn đầu đường xó chợ. Hay gần đây nhất, trên tất cả các cổng thông tin, hàng loạt clip của các cô giáo mầm non đánh đập, dọa dẫm những đứa trẻ. Những đứa bé ấy đáng yêu là vậy nhưng lại bị hành hạ không khác gì một con vật. Họ tát, họ đấm rồi xốc ngược hai chân lên trời. Nhìn cảnh đó, ai cũng phải xót xa, tội nghiệp cho nhưng tâm hồn trẻ thơ. Các em sẽ bị ám ảnh suốt đời. Tại sao một người giáo viên lại có thể nhẫn tâm như vậy đối với một đứa bé chỉ đáng tuổi cháu của họ? Liệu họ có lương tâm hay không? Không cần biết lí do là gì nhưng đó đều là những hành vi không thể chấp nhận được.

Xem thêm:  Anh chị hãy phân tích bài thơ Lai Tân của Hồ Chí Minh

nghi luan xa hoi ve bao luc hoc duong - Nghị luận xã hội về Bạo lực học đườngNghị luận xã hội về bạo lực học đường

Vậy nguyên nhân của thực trạng này là do đâu? Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bạo lực học đường. Ở học sinh, có những nguyên nhân rất đơn giản. Đôi khi chỉ là một cái nhìn đểu, một câu nói không vừa tai mà chúng xâu xát nhau. Hơn nữa, ở độ tuổi này, các em luôn muốn khẳng định cái tôi của bản thân, muốn thể hiện mình là người mà ai cũng phải sợ nên chỉ vì một chuyện hết sức nhỏ nhặt cũng đủ để chúng xé ra to rồi gây lộn. Hay những người giáo viên, chỉ vì một lần các cháu không nghe lời mà họ có thể chửi rủa, đánh đập thậm tệ. Có thể, họ biết được hành vi của mình là sai trái nhưng vì non sg tính hay do áp lực công việc nên họ không kiềm chế được bản thân của mình. Thế nhưng, dù là ai, trong hoàn cảnh nào thì nguyên nhân sâu xa và cốt lõi nhất vẫn nằm ở cái tâm bên trong mỗi con người. Họ không đủ nhân hậu để tha thứ và bao dung, không đủ chín chắn để suy nghĩ trước khi làm. Mỗi người học sinh không được giáo dục một cách toàn diện ngay từ nhỏ. Nhà trường, gia đình đôi khi chỉ chú trọng vào dạy kiến thức mà quên mất rằng giáo dục nhân cách mới là điều quan trọng cần làm đầu tiên như câu tục ngữ “Tiên học lễ, hậu học văn” đã chỉ dạy. Ai cũng chỉ chú trọng đào tạo một người giỏi mà lờ đi việc chúng ta cần một người có tâm có đức hươn. Như Bác Hồ đã từng nói “Có tài mà không có đức thì cũng kẻ vô dụng” để nhấn mạnh tầm quan trọng của việc trồng người, đào tạo nhân cách. Ngoài những nguyên nhân trên, một nguyên nhân cúng ảnh hưởng đến sự gia tăng ngày càng nhiều của thực trạng bạo lực học đường đó là sự thờ ơ của xã hội và chính những người bạn xung quanh. Khi chứng kiến cảnh đó, bạn bè không những không khuyên can mà còn tỏ ra thích thú, cổ vũ cho tinh thần “hiếu thăng” của những người trong cuộc. Bố mẹ cũng không dạy dỗ con cái sát sao hay có biện pháp cứng rắn để răn đe con cái. Nhà trường cũng chưa có cách giải quyết triệt để đối với những học sinh hay gây rối nên càng làm chúng ngựa quen đường cũ.

Xem thêm:  So sánh từ vèo trong bài Thu hứng và vèo trong bài Cảm thu

Để hạn chế vấn đề này, bản thân mỗi người cần tự ý thức hành vi của chính mình. Biết điều chỉnh hành vi sao cho đúng chuẩn mực. Nhà trường và gia đình nên phối hợp chặt chẽ với nhau để dạy bảo con cháu một cách toàn diện, và kịp thời răn đe, xử phạt khi chúng mắc lỗi. Thầy cô cũng nên lựa chọn hành vi sao cho xứng đáng cái nghề cao cả mà mình đang theo đuổi. Tất cả những tiêu cực bị đẩy lùi là cơ hội tốt nhất để các em phát triển cả về trình độ lẫn nhân cách.

Như vậy, hiện tượng bạo lực học đường ngày càng gia tăng bởi nhiều nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan. Chúng ta cần có những biện pháp hiệu quả để hạn chết thực trang này, tạo cho con em một môi trường lành mạnh, bình yên cho con được học hành và phát triển một cách tốt nhất.

Seen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *