Nghị luận xã hội về hạnh phúc

0

Đề bài: Nghị luận xã hội về hạnh phúc

Bài làm

Nghị luận xã hội về hạnh phúc – Bác Hồ đã từng nói “Con người sinh ra có quyền sống, quyền tự do, và quyền mưu cầu hạnh phúc”, điều đó chứng minh rằng hạnh phúc là một quyền cơ bản mà ai cũng phải có, nên có và mong muốn được có. Cũng có người nói rằng “Tiền có thể mua được tất cả trừ hạnh phúc” nhằm đề cao giá trị vô giá của hạnh phúc. Vậy hạnh phúc là gì mà ai cũng nhắc đến trong cuộc sống?

Hạnh phúc là gì thật sự không ai có thể định nghĩa được rõ rang. Nó là một phạm trù tình cảm, cảm xúc không cân đo đong đếm được nên sẽ chẳng có một câu chữ nào có thể định nghĩa chính xác về nó. Nhưng có thể hiểu một cách đơn giản  và dễ hiểu nhất thì hạnh phúc chính là niềm vui, là cảm giác sung sướng khi mình đạt được những điều mà bản thân mong muốn và mơ ước. Hạnh phúc không phải là một thứ gì đó quá tường minh nhưng cũng đủ để ta cảm nhận nó một cách rõ rang bằng chính tâm hồn và trái tim ta. Cũng bởi vì hạnh phúc là những cảm giác, tình cảm nên nó sẽ không bao giờ giống nhau ở mỗi người khác nhau. Mỗi người có một quan niệm riêng về hạnh phúc, một cảm nhận riêng về cái hạnh phúc mà ta vẫn luôn kiếm tìm. Hạnh phúc cũng không được đo bằng việc to hay bé, nhiều hay ít mà nó chỉ là những rung cảm, những niềm vui sướng không từ nào có thể diễn ta được.

Xem thêm:  Hãy đóng vai nhân vật An Dương Vương để kể lại truyền thuyết An Dương Vương Mị Châu – Trọng Thủy

nghi luan xa hoi ve hanh phuc - Nghị luận xã hội về hạnh phúc

Nghị luận xã hội về hạnh phúc

Cảm nhận về hạnh phúc của mỗi người là khác nhau, thậm chí ỏ cùng một người, hạnh phúc cũng sẽ khác nhau ở tùng thời điểm hay hoàn cảnh. Có những người, hạnh phúc với họ đôi khi chỉ đơn giản là những điều nhỏ bé, gần gũi thường ngày. Đó là niềm vui , niềm hạnh phúc khi được ăn bữa cơm đầm ấm bên gia đình, được nhìn thấy nụ cười của mẹ, của cha. Những điều ấy tưởng chừng nhưng nhỏ nhặt và đơn giản nhưng nó lại là niềm vui, niềm mong ước mỗi ngày của những người con hiếu thảo. Hay hạnh phúc là những nụ cười và niềm phấn khích khi ta đạt điểm ca, trở thành học sinh giỏi. Nó là thành quả của biết bao mồ hôi, công sức mà ta bỏ ra sau những ngày miệt mài đèn sách. Hạnh phúc chính là cảm giác vui sướng khi ta thành công và đạt được ước mơ mầ bấy lâu nay ta ấp ủ, kiên trì. Ước nơ là nguồn động lực thúc đây ta cố gắng vượt qua mọi gian nan, rào cản. Đạt được ước mơ là niềm hạnh phúc mà biết bao người muốn chạm tay tới. Như vậy, tuy rằng hạnh phúc với mỗi người là khác nhau, cảm nhận về hạnh phúc cũng khác nhau nhưng nó đều là niềm vui, là sự sung sướng về những điều tốt đẹp mà ta mong ước. Hạnh phúc làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên có ý nghĩa và đáng sống hơn để từu đó ta có thêm sức mạnh, có thêm niềm tin vững bước trên con đường đi tới tương lai.

Xem thêm:  Giải thích câu ca dao“ Cá không ăn muối cá ươn, con cưỡng cha mẹ trăm đường con hư”

Hạnh phúc là quyền cơ bản dành cho tất cả mọi người, không phân biệt với bất kì ai. Hạnh phúc đôi khi cũng chỉ là những điều nhỏ nhặt đời thường tưởng dễ dàng nhưng lại không hề dễ dàng để đạt được. Hạnh phúc chỉ đến với những người xứng đáng. Với một kẻ độc ác, tâm địa xấu xa, luôn muốn tìm cách vì lợi ích mà bản thân mà hại người khác thì sẽ chẳng bao giờ họ có thể nhận được hạnh phúc thật sự. Tâm hồn của họ không thể thanh thản để tận hưởng niềm vui mà luôn phải ngập chìm trong những mưu mô, tính toán. Hay đơn giản, với những đứa con vô tâm, chỉ nghĩ đến bản thân mình, luôn làm cha mẹ cảm thấy lo lắng, buồn lòng thì làm sao họ có thể cảm nhận được hạnh phúc từ nụ cười của cha mẹ. Những bữa cơm gia đình đâu còn được vui vẻ, ngập tràn tiếng cười nữa. Hạnh phúc là những điều đơn giản nhưng không phải là dễ dàng để ai cũng có thể cảm nhận được. Chúng ta phải không ngừng cố gắng, nỗ lực để làm được được những điều mà mình cảm thấy vui vẻ. Chỉ khi ta nỗ lực hết mình thì tâm hồn ta mới sẵn sàng đón nhận những niềm vui, niềm hạnh phúc mới.

Hạnh phúc là cảm xúc được thể hiện qua nhiều cung bậc khác nhau. Khi hạnh phúc ta sẽ thể hiện bằng nụ cười, bằng ánh mắt sáng ngời. Đó là nhũng lúc nhìn thấy cha mẹ khỏe mạnh, vui vẻ, ta sẽ mỉm cười cảm ơn cuộc sống đã đưa họ đến bên đời ta, cảm ơn đã chô ta thành con của họ. Ta sẽ cười khi đứng trên bục giảng nhận tấm giấy khen về thành tích học tập tốt. Hay đơn giản, khi nhận được một món quà tù người mà ta yêu thương, ta sẽ không khỏi vui mừng và thích thú. Niềm hạnh phúc trào dâng và được thể hiện rất rõ rang qua ánh mắt, nụ cười rạng rỡ. Đôi khi hạnh phúc lại là những giọt nước mắt nghẹn ngào. Đó là giọt nước mắt của người mẹ khi nghentiếng khóc trào đời của đứa bé mà mình hằng đêm mong ngóng từng ngày từng giờ. Nó là giọt nước mắt của những người mẹ, người cha khi nhìn thấy con thành công. Hay khi ta được thông báo rằng mình đã trúng tuyển vào công việc mà bản thân yêu thích ta cũng có thể xúc động đến nỗi rơi những giọt nước mắt. Những giọt nước mắt ấy không phải là nỗi buồn mà là giọt nước mắt của niềm vui, niềm hạnh phúc và của sự sung sướng đến nghẹn ngào.

Xem thêm:  Viết một bài văn trình bày cảm nhận của em về hình ảnh người lính trong hai bài thơ Đồng chí và Bài thơ về tiểu đội xe không kính

Hạnh phúc với mỗi người đều không giống nhau nhưng đến cuối cùng nó vẫn là niềm sung sướng khi đạt được ước muốn trong cuộc sống. Chúng ta nên biết hạnh phúc và bằng lòng với tất cả những gì mà mình đang có, không nên mơ ước quá xa vời để rồi lại tan vỡ. Hạnh phúc dễ tìm nhưng cũng dễ mất và nó là một loại cảm xúc có nhiều giá trị trong cuộc sống tâm hồn của mỗi người.

Seen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *