Nghị luận xã hội về học tập

0

Đề bài: Nghị luận xã hội về học tập

Bài làm

Nghị luận xã hội về học tập – Ngạn ngữ Gruzia có câu “Học tập là hạt giống của kiến thức, kiến thức là hạt giống của hạnh phúc”. Hằng ngày, chúng ta cố gắng hết mình cũng chỉ vì mong muốn có được một cuộc sống hạnh phúc. Và do đó, học tập đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của mỗi người và cho toàn xã hội.

Kiến thức của nhân loại là bao la rộng lớn, ta chỉ có thể nắm bắt được những kiến thức ấy thông qua học tập. Vậy học tập là gì? Đó là quá trình ta tiếp thu và trau dồi kiến thức của bản thân nhằm nâng cao trình độ hiểu biết, phục vụ cho đời sống hằng ngày. Chúng ta có thể tiếp thu kiến thức thông qua nhiều con đường khác nhau, có thể qua sự  giảng dạy và chỉ dẫn của thầy cô giáo, có thể qua sự tự tìm tòi của bản thân thông qua sách vở, báo chí và internet, cung có thê rta học tập từ chính bạn bè và những người xung quanh. Dù bằng cách nào đi nữa, mục đích cuối cùng của việc học vẫn là tiếp thu và nâng cao kiến thức cho chính bản thân mình.

nghi luan xa hoi ve hoc tap - Nghị luận xã hội về học tập

Nghị luận xã hội về học tập

Học tập đóng vai trò quan trọng trong đời sống con người. Nó là con đường ngắn nhất đưa ta đến với thành công. Thông qua học tập, ta biết được nhiều hơn, hiểu rộng hơn và có cái nhìn bao quát hơn về cuộc sống cũng như những cảm nhận về con người. Những kiến thức lịch sử, địa lí…nếu không qua học tập thì làm sao ta có thể biết được. Chúng ta sống trong thế kỉ hai mốt, nhưng qua sách vở, internet..ta biết được những khó khăn, vất vả của cha anh trong hai cuộc kháng chiến để dành lại nền độc lập cho dân tộc. Từ đó, ta biết nâng niu và trân trọng hơn đối với thành quả mà họ đã hy sinh thân mình để mang về cho dân tộc, cho thế hệ mai sau. Nhờ có học tập mà ta biết được trái đất rộng lớn biết nhường nào. Những danh lam thắng cảnh, những sa mạc khô cằn hay nhưng đại dương mênh mông rộng lớn ta chưa từng được đặt chân đến, nhưng nhờ sách vở, thông tin trên mạng..ta có thể cảm nhận được hết vẻ đẹp cũng như những khắc nghiệp của mẹ thiên nhiên để từ đó biết yêu quý mảnh đất mình sinh ra, yêu quê hương, đất nước nhiều hơn nữa. Tất cả những kiến thức xã hội cũng như những kiến thức tự nhiên về Toán học hay Vật lý, qua học tập ta mới biết được. Lượng kiến thức của nhân loại là vô cùng rộng lớn, và nỗ lực vươn lên, không ngừng học tập là điều cần thiết đối với bất kì ai.

Xem thêm:  Hãy viết bài văn với nhan đề biển như lòng mẹ

Học tập là con đường ngắn nhất dẫn đến thành công, nhất là trong xã hội hiện nay, khi mà trí tuệ trở thành vũ khí hàng đầu để đưa đất nước phát triển. Xã hội này cần những con người thông mình, nhứng cái đầu lanh lợi để có thể tiếp thu nhanh nhất sự hiện đại của đời sống. Để rồi vận dụng chúng vào thực tiễn với những cống hiến hết mình cho dân tộc. Không phải ai thông minh học giỏi cũng đều thành công nhưng những người thành công chắc chắn phải là những người có tầm hiểu biết rộng. Muốn đạt được ước mơ, hoài bão, chúng ta phải không ngừng học tập để tích lũy kiến thức cho mình. Kiến thức ấy rất cần thiết đối với con đường mà chúng ta đi sau này, nó phục vụ chính lợi ích của chúng ta. Người nào không chịu học tập thì mãi mãi vẫn chỉ là một kẻ thất bại, dậm chân tại chỗ.

Có rất nhiều cách khác nhau để học tập. Chúng ta có thể nghe giảng từ thầy cô, những người có đầy đủ kiến thức và chuyên môn đem kiến thức đến bộ não của ta và giúp chúng ta hiểu sâu hơn về vấn đề đó. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể học bằng những con đường khác mà quan trọng hơn cả là tự học. Thời gian ở trên trường trên lớp không phải là nhiều, thầy cô cũng chẳng thể thao sát ta mãi để mà giảng dạy chỉ bảo, tất cả đều phụ thuộc vào tinh thần ham học hỏi của bản thân mình. Chúng ta tự đọc thêm sách báo, tự tìm kiếm thông tin trên internet để trau dồi thêm cho mình những kiến thwucs bổ ích. Tự học là cảm giác được tự mình làm công việc mình thích, nó sẽ có hứng thú và kích thích người học nhiều hơn. Ngoài ra, trường đời là nơi dạy ta tất cả, từ kiến thức khoa học cho đến cách ứng xử trong cuộc sống hằng ngày. Khi ta tiếp xúc với nhiều người, họ dạy ta tất cả những kỹ năng cần có để ta có thể tồn tại và phát triển trong xã hội này. Kiến thức mềm là thứu mà ta ít được học ở lớp cho nên khi ra ngoài đời, va chạm nhiều sẽ giúp ta trưởng thành hơn. Chúng ta nên biết tận dụng tất cả những cơ hội và những phương pháp học tập khác nhau để đem lại được hiệu quả cao nhất. Chỉ có học tập mới giúp ta chạm tay đến ước mơ nhanh hơn và chắc chắn hơn.

Xem thêm:  Cảm nhận về bài thơ Tự tình

Như vậy, có thể khẳng định lại một lần nữa, học tập là quá trình quan trọng và cần thiết đối với mỗi con người. Học tập giúp ta nâng cao tầm hiểu biết để từ đó ta có thể tự tin và vững bước trên con đường đi đên tương lai.

Seen

Incoming search terms:

  • nghị luận về hpcj tập

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *