Nghị luận xã hội về lòng biết ơn

0

Đề bài:Nghị luận xã hội về lòng biết ơn

Bài làm

Nghị luận xã hội về lòng biết ơn – Từ xưa đến nay ông cha ta luôn căn dặn con cháu sống là phải biết “Uống nước nhớ người”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Điều đó khẳng định rằng lòng biết ơn là một phẩm chất cao đẹp, cần có ở mỗi người. Đó cũng là đức tính lâu đời của người dân Việt Nam.

Vậy lòng biết ơn là gì? Đó là sự ghi nhớ công ơn của những người đã từng giúp đỡ mình. Chúng ta trân trọng công lao, thành quả mà họ tạo ra để mình được hưởng thụ. Biết ơn là tình cảm xuất phát từ chính tấm lòng chân thành, không dối trá, bịp bợm. Nó là đạo lí cao đẹp của một tâm hồn. Lòng biết ơn là phẩm chất tốt đẹp của một con người biết trước biết sau, biết phải trái, đúng sai. Nó là một trong những thước đo để đánh giá giá trị của một con người.

Biết ơn là một phẩm chất cần có của bất cứ ai. Bởi vì sao? Chẳng một ai có thể sinh ra và lớn lên mà không cần đến sự giúp đỡ của người khác. Khi ta bé, ta được sống trong vòng tay yêu thương của cha mẹ, được dìu dắt, dạy dỗ từ những cái nhỏ nhất của cuộc sống. Khi lớn lên, ta lại nhận được sự dạy bảo, hướng dẫn từ thầy cô, bạn bè. Họ là người truyền đạt cho ta biết bao kiến thức bổ ích của cuộc sống. Rồi những người hàng xóm, những đứa bạn…tất cả mọi người, không ít thì nhiều cũng đều có lần giúp đỡ ta khi ta gặp khó khăn, buồn tủi. Cuộc sống này không thể tồn tại được nếu không có tình yêu thương và sự cổ vũ, giúp đỡ từ mọi người. Vậy nên, chúng ta muốn sống tốt đẹp thì hãy biết tôn trọng và cảm mến trước những sự giúp đỡ chân thành từ những người xung quanh.

Xem thêm:  Soạn bài Lẽ ghét thương của Nguyễn Đình Chiểu

nghi luan xa hoi ve long biet on - Nghị luận xã hội về lòng biết ơn

Nghị luận xã hội về lòng biết ơn

 Chúng ta sinh ra, được hưởng cuộc sống tự do, yên bình là nhờ công lao to lớn của thế hệ cha anh. Họ đã hy sinh thân mình để đổi lấy nền tự do về cho Tổ quốc. Những giọt mồ hôi, nước mắt và cả dòng máu đỏ tươi đã đổ xuống biết bao chiến trường để dất nước có được ngày hôm nay. Nhiệm vụ của chúng ta, thế hệ trẻ là phải biết giữ gìn và phát huy những truyền thống tốt đẹp của dân tộc để không phụ công ơn mà cha ông đã đánh đổi. Một người chỉ biết tận hưởng thành quả của người khác mà không biết tôn trọng công lao của họ thì người đó không xứng đáng là một người sống có văn hóa, có đạo đức. Vậy cho nên, chúng ta cần phải xây dựng trong mình một thái độ biết ơn đối với tất cả những người đã từng giúp đỡ mình dù cho việc đó có nhỏ nhặt hay to lớn thì cũng cần được ghi nhớ và tôn trọng.

Để tỏ lòng biết ơn, có rất nhiều cách, đó không chỉ là những lời nói xuông mà nó phải được thể hiện qua những hành động thiết thực. Người ta cho bạn một cái kẹo bạn cũng cần phải nói một lời cảm ơn. Lời cảm ơn thật sự không phải là quá khó để nói ra nhưng nó đủ sức mạnh để hâm nóng tình cảm của con người. Đôi khi người ta giúp nhau không phải vì mong muốn sẽ được đền đáp, chỉ cần chúng ta biết nói cảm ơn đúng lúc thì cuộc sống này sẽ ấm áp và thấm đượm tình người. Sự biết ơn, không đâu xa đó là chúng ta cần phải biết ơn đến những người sinh rat a. Cha mẹ là người mang ta đến cuộc sống này, dạy cho ta từng tiếng nói, từng bước đi, chăm sóc và nuôi dưỡng ta bằng những tình cảm chân thành và nồng ấm nhất. Cha mẹ cũng chẳng mong con cái sau này phải thật tài giỏi để chúng đền đáp công ơn bằng những vật chất sa hoa. Họ chỉ cần chúng ta khỏe mạnh, lớn lên thành người, như thế cũng làm cha mẹ vui rồi. Thế thì tại sao, những đứa con lại không thể đền đáp công của cha mẹ. Nó đâu quá khó, chỉ cần những điểm mười trên quyển vở còn in hằn mùi mực cũng đủ để mẹ cha vui lòng. Chỉ cần chúng ta biết sống cho phải đạo, kính trên nhường dưới, biết yêu thương những người xung quanh là đủ để thể hiện lòng biết ơn đối với nhứng người sinh thành. Những ngày 27/7 hằng năm, chúng ta đều tưởng nhớ công ơn của những anh hùng liệt sĩ, những người anh hùng đã hy sinh thân mình để đổi lấy sự tự do cho dân tộc, đem đến cuộc sống hòa bình, ấm no cho nhân dân. Chúng ta đến thăm, động viên các bà mẹ Việt Nam anh hùng, thăm các gia đình thương binh, bệnh binh. Đó cũng là những  hành động thiết thực để thể hiện  lòng biết ơn sâu sắc đối với công lao to lớn của thế hệ cha anh. Hay những ngày 20/11, chúng ta vẫn có những bó hoa tươi thắm để dâng lên thầy cô, những người đã trèo lái con thuyền tri thức đưa ta đến con đường của sự thành công. Tất cả những hành động ấy, tuy không quá cầu kì, cao sang nhưng cũng đủ để con người dành cho nhau tình yêu thương và sự tôn trọng đáng quý.

Xem thêm:  Trình bày suy nghĩ của em về ý kiến: “ Một ngày so với một đời người là quá ngắn ngủi, nhưng một đời người là do mỗi người tạo nên”

Tuy nhiên trong cuộc sống vẫn còn rất nhiều cá nhân sống “vong ơn bội nghĩa”, họ chỉ biết nghĩ đến bản thân mà quên mất những người đã từng giúp đỡ mình, ngay cả chính cha mẹ của họ cũng bị đối xử vô tâm như vậy. Khi thành công rồi, họ không chăm sóc phụng dưỡng cha mẹ, mà để cho mẹ cô đơn trong những viện dưỡng lão còn mình thì tận hưởng cuộc sống sa hoa ở những căn biệt thự sang trọng. Thật sự, những con người ấy không đáng để xã hội tôn trọng. Họ quá vô tâm và ích kỉ.

Như vậy, lòng biết ơn là phẩm chất tốt đẹp của một người có văn hóa, có đạo đức. Chúng ta cần ghi nhớ công ơn của những người đã giúp đỡ ta khi ta gặp khó khăn, hoạn nạn. Không có những công lao ấy thì cũng chẳng có chúng ta của ngày hôm nay. Truyền thống “Uống nước nhớ nguồn’ cần được giữ gìn và phát huy đến muôn đời sau, để xúng đáng là con lạc cháu hồng, xứng đáng với Tổ quốc Việt Nam giàu truyền thống.

Seen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *