Nghị luận xã hội về lòng dũng cảm

0

Đề bài: Nghị luận xã hội về lòng dũng cảm

Bài làm

Nghị luận xã hội về lòng dũng cảm – Những ngày qua, hình ảnh của các cầu thủ U23 Việt Nam bé nhỏ giữa không gian bão tuyết mênh mông rộng lớn đang là thu hút được rất nhiều sự quan tâm của mọi người. Các anh là linh hồn của dân tộc, là sức mạnh của dân tộc, và lòng dũng cảm vượt qua khó khăn của các anh sẽ mãi được ngợi ca va ghi nhớ trong lòng người dân Việt.

Vậy lòng dũng cảm là gì và tại sao nó lại quan trong trong cuộc sống? Dũng cảm là dám đương đầu với khso khăn, thử thách để đạt được ước mơ, mục đích. Dũng cảm là tổng hòa của ý chí, nghị lực và tinh thần không ngại hy sinh. Dũng cảm là dám đi qua chông gai để chạm tay đến ước mơ, hoài bão, là không ngần ngại nhìn nhận những sai lầm để từ đó rút ra kinh nghiệm cho sự phát triển của tương lai. Dũng cảm là tinh thần chiến đấu quật cường, là đức tính cần có và phải có nếu muốn thành công.

Cuộc sống chẳng bao giờ là dễ dàng và trải đầy hoa. Nó là những giọt mồ hôi, nước mắt của những con người dám ước mơ và quyết tâm thực hiện ước mơ của mình. Chẳng một ai có thể đến được với thành công mà không  phải trải qua khó khăn, thử thách. Chỉ là những gian nan ấy là ít hay nhiều mà thôi. Khi ta có được lòng dũng cảm và ý chí quật cường, ta sẽ không sợ bất kì rào cản nào. Sẽ gồng mình để đương đầu với tất cả dù cho nó hiểm nguy đến mức nào đi nữa. Có lòng dũng cảm, mọi thứ sẽ không còn là trở ngại mà chính những khó khăn ấy lại là động lực để ta cố gắng phát huy hết khả năng của chính mình. Người ta bảo “Không vào hang cọp thì làm sao bắt được cọp”. Nếu ta cứ e ngại, cứ sợ sệt thì mãi mãi ta chỉ có thể đứng bên ngoài nhìn và mộng tưởng về ước mơ mà chẳng bao giờ ta có thể chạm tay với tới. Lòng dũng cảm cho ta sức mạnh và niềm tin để vượt qua tất cả.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về học đi đôi với hành

nghi luan xa hoi ve long dung cam - Nghị luận xã hội về lòng dũng cảm

Nghị luận xã hội về lòng dũng cảm

Dũng cảm không phải cái gì quá xa xôi, xa vời mà nó ẩn hiện ở ngay trong cuộc sống thường ngày. Ngay từ khi ta còn bé, những lần chập chững những bước chân đầu đời, có ai mà không ngã không đau. Thế nhưng ta vẫn đứng dậy để đi tiếp. Chẳng phải đó là biểu hiện của lòng dũng cảm hay sao? Dù chân đau thậm chí chảy máu nhưng chúng ta vẫn không ngừng cố gắng. Vì sao? Có lẽ đơn giản chỉ là ta muốn được đứng lên, chạy nhảy nô đùa như ao đứa trẻ khác. Chính nó đã làm động lực để ta đứng lên và lòng dũng cảm thúc đẩy ta bước tiếp. Rồi những lần ta làm sai việc gì đó, có thể sẽ bị ăn no đòn của bố nhưng ta vẫn thành thật nhận lỗi. Đấy cũng là biểu hiện của lòng dũng cảm mà. Nó xuất hiện ở bất kì nơi nào, bất cứ lúc nào ta dám đối mặt với thử thách, với hiểm nguy. Lòng dũng cảm luyện cho ta ý chí và nghị lực để ta có thể vượt qua gian nan, thử thách mà đi tìm đến ước mơ, hoài bão.

Những người không có lòng dũng cảm thì họ sẽ mãi mãi chẳng thể nào thành công. Bởi vì con đường đi đến thành công không bao giờ là bằng phẳng. Nếu ta nhụt chí, ta sợ hãi thì làm sao ta có thể đi tiếp, làm sao ta có thể chinh phục được ước mơ. Ta chỉ có thể dậm chân một chỗ nhìn người khác tiến lên để rồi cảm thấy nuối tiếc đôi khi là bất công. Tại sao người ta làm được mà  mình lại không làm được? Đơn giản vì họ có ý chí, dám đương đầu với sóng gió, còn ta, một chút dũng cảm thôi ta cũng chẳng có. Vậy thì cũng đừng hỏi tại sao, người ta thành công còn mình mãi mãi cũng chỉ là một kẻ thất bại, thất bại hoàn toàn.

Xem thêm:  Điểm giống nhau và khác nhau giữa nhân vật Việt và Chiến trong tác phẩm Những đứa con gia đình của Nguyễn Thi

Những ngày gần đây, cả nước đang hân hoan với thành công của đội tuyển U23 Việt Nam ở Cúp bóng đá châu Á. Dù chỉ là á quân nhưng chúng ta lại tự hào, lại cuồng nhiệt như vậy. Bởi vì U23 đã mang đến cho dân tộc một ý chí quật cường, một niềm tin chiến thắng vô cùng to lớn và một hy vọng cháy bỏng về tương lai. Giữa mưa tuyết phủ trắng đầu, các anh vẫn anh vẫn không chùn bước, cố gắng hết mình, bởi vì các anh đang bừng lên trong mình một lòng dũng cảm mà không gì có thể dập tắt. Đôi môi tím tái, da mặt như tê liệt khi mà những chàng trai phải vùi mình trong tuyết, cái cảnh mà trước đây chưa một lần họ ngờ tới, thế nhưng họ vẫn chạy, chạy một cách hăng say để tạo ra những đường bóng để đời. Rồi có cả chấn thương, chảy máu, các anh vẫn tiếp tục chiến đấu. Hình ảnh cả đội nằm lên nhau giữa tuyết trắng để ăn mừng bàn thắng có lõe là hình ảnh đẹp nhất, súc dộng nhất trong lòng người xem. Các anh chiến đấu ác liệt suốt cả trận đấu bằng tinh thần dũng cảm, không ngại khó khăn, dù thua nhưng các anh vẫn là nhà vô địch trong trái tim người hâm mộ Việt Nam và cả bạn bè quốc tế. Thật sự, đây là sự thể hiện sâu sắc nhất của lòng dũng cảm mà các anh đã mang đến cho thế giới biết rằng nguời Việt Nam tuy nhỏ bé về thể lực nhưng ý chí và tinh thần dân tộc lại không gì có thể sánh bằng.

Xem thêm:  Suy nghĩ về chủ đề Thực hiện nghĩa vụ quân sự

Lòng dũng cảm là đức tính tốt đẹp của con người Việt Nam. Chúng ta cần giữ gìn và phát huy truyền thống ấy. Để gặt hái được thành công, chúng ta có thể bỏ qua thứ gì đó nhưng riêng lòng dũng cảm thì không bao giờ. Nó là sức mạnh, là động lực trên con đường chinh phục ước mơ.


Seen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *