Nghị luận xã hội về lòng nhân ái

0

Đề bài: Nghị luận xã hội về lòng nhân ái

Bài làm

Nghị luận xã hội về lòng nhân ái – Steve Godier đã từng nói “Lòng nhân ái là biểu hiện cao đẹp nhất của con người”. Từ xưa đến nay, tình yêu thương con người vẫn luôn là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Truyền thống ấy tồn tại từ đời này qua đời khác, luôn được giữ gìn và phát huy bởi những tấm lòng nhân hậu.

Vậy lòng nhân ái nghĩa là gì mà nó lại được đề cao đến như vậy? Xét về mặt chữ nghĩa, theo ý nghĩa Hán Việt thì “nhân” có nghĩa là người, “ái” là tình yêu thương trong hỉ, nộ, ái, ố..của con người. Nhân ái theo đó được hiểu một cách đơn giản chính là tình yêu thương giữa con người với con người trong cuộc sống. Tình cảm đó là một thứu tình cảm tốt đẹp, người ta trao tình yêu cho nhau mà không hề tính toan, vụ lợi hay mong muốn được đền đáo bởi với họ “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”.

nghi luan xa hoi ve long nhan ai - Nghị luận xã hội về lòng nhân ái

Nghị luận xã hội về lòng nhân ái

Lòng nhân ái xuất phát từ chính trái tim của con người, không ai ép buộc được ai cả. Nó được thể hiện qua những lời nói ân cần, những sự quan tâm chân thành và cả  những hạnh động tưởng chừng như nhỏ nhoi nhưng cũng đủ để ta cảm thấy ấm lòng. Trong xã hội, mỗi con người là một cá thể riêng, một tính cách và cuộc soosngs riêng, chính tình thương, lòng nhân ái đã gắn kết họ lại với nhau, gần gũi và thẫm đẫm tình người hơn. Lòng nhân ái đôi khi chỉ là một lời động viên lúc người khác gặp chuyện buồn, một cái ôm khi tâm hồn họ bị tổn thương. Nó đơn giản và bình dị lắm. Chẳng cần cầu kì, cũng chẳng cần cao sang miễn sao ta chân thành với nhau là đủ.

Xem thêm:  Trình bày ý kiến của anh chị về ý kiến của nhà văn Thạch Lam: “Văn chương là một thứ khí giới … phong phú hơn”

Tình yêu thương con người, yêu thương nhân loại là truyền thống lâu đời của dân tộc Việt Nam. Nó được thể hiện rất rõ ràng qua ca dao tục ngữ, điển hình như câu ca dao:

Bầu ơi thương lấy bí cùng

Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn

Hay câu :

Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Người trong một nước phải thương nhau cùng”

Hay “Một con ngựa đau cả làng bỏ cửa”, “Lá lành đùm lá rách”. Truyền thống ấy mãi được lưu truyền và không ngừng phát triển. Từ xa xưa, lòng nhân ái đã được thể hiện rất rõ ràng trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc. Ông cha ta, đồng bào ta yêu thương nhau, đoàn kết và cùng nhau đứng lên, tạo thành làn sóng mạnh mẽ có thể vượt qua mọi khó khăn, gian khổ để chiến thắng kẻ thù. Người người, nhà nhà hăng say tham gia giết giặc giành lại tự do cho Tổ quốc. Khi đất nước rơi vào nạn đói năm 1945, Bác Hồ đã kêu gọi nhân dân tham gia chương trình “Nắm gạo cứu đói”. Trước mỗi bữa ăn, các gia đình lại để bớt lại một nắm gạo, chúng tích tụ dần rồi được chuyển thẳng cho người nghèo. Chính tình yêu thương đồng bào đã giúp cả nước vượt qua được nạn đói kinh hoàng trong lích sử. Thử hỏi, con người chỉ biết sống cho lợi ích bản thân mình thì biết bao nhiêu người phải nằm xuống, số người chết sẽ không chỉ dừng lại ở con số hai triệu mà là ba, bốn triệu thậm chí còn nhiều hơn nữa. Lòng nhân ái, bao dung đã giúp dân tộc vượt qua thế ngàn cân treo sợi tóc đầy hiểm nguy.

Ngày nay, lòng nhân ái cũng là nét đẹp trong lối sống của người Việt Nam. Những hành động nhỏ nhặt cũng đủ làm cho tình người ấm áp hơn. Đơn giản như thấy một người bị ngã xe, ta không ngần ngại mà đứng xuống đỡ họ dậy, hỏi han, giúp đỡ. Hay cao hơn một chút, mỗi khi miền Trung gặp bão lụt, cả nước lại hăng hái tham gia ủng hộ, giúp họ có thể vượt qua những hậu quả nặng nề mà thiên tai để lại. Chỉ là những thùng mì tôm, những can nước sạch…nhỏ bé thôi nhưng trong hoàn cảnh ấy nó cũng cần thiết và quý giá biết nhường nào.

Xem thêm:  Hiểu biết của anh chị về Chế Lan Viên và hoàn cảnh sáng tác bài thơ “Tiếng Hát Con Tàu”

Tình yêu thương giữa con người với con người làm cho cuộc sống trở nên có ý nghĩa hơn. Lòng nhân ái sưởi ấm trái tim con người, nó gắn kết mọi người lại với nhau giống như có người đã từng nói rằng “Nơi lạnh nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi không có tình thương”. Thử hỏi, nếu cuộc sống này không có tình thương thì liệu rằng nó sẽ tồn tại được bao lâu. Con người sẽ chỉ sống trong cái tôi ích kỉ, chỉ nghĩ đến bản thân, không quan tâm đến những người xung quanh. Con người nhìn nhau ánh mắt vô cảm, đối xử với nhau bằng thái độ thờ ơ, lạnh nhạt. Cũng vì không có tình thương mà họ dè chừng với nhau, nghi ngờ nhau và rồi sẽ đẩy dần tất cả những mối quan hệ tốt đẹp đi xa. Họ sẽ chỉ sống trong những tính toan, lừa lọc để làm sao có thể đem lại lợi ích lớn nhất cho bản thân mình, mặc kệ người khác có ra sao. Cuộc sống lúc đó sẽ chẳng còn ý nghĩa gì hết, người ta không phải sống mà chỉ là đang tồn tại như một loài động vật vô tri vô giác. Tình thương, lòng nhân ái đem con người sát lại gần nhau, hiểu và thông cảm cho nhau hơn. Chúng ta sẽ sẵn sàng giúp đỡ những người bên cạnh, biết đặt mình vào vị trí của người khác để suy sét, để đối xử với nhau nhân hậu hơn. Chỉ khi có sự quan tâm, chia sẻ, con người mới không ngừng cố gắng để tạo nên những điều tốt đẹp, không chỉ cho bản thân mà còn cho gia đình, cho xã hội. Lòng nhân ái là ngọn lửa hồng trong đêm đông lạnh giá. Con người nhìn nhau bằng cái nhìn bao dung hơn, sẵn sàng tha thứ cho nhau, sẽ không vì những lầm lỗi mà ghen ghét, tị nạnh nhau. Họ sẽ sống vì lợi ích chung, vì sự tốt đẹp của cả cộng đồng.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Bà Cụ Tứ trong Vợ Nhặt

Lòng nhân ái là một đức tính cần có, tuy nhiên vẫn còn nhiều cá nhân sống ích kỉ, vô tâm. Họ chỉ nghĩ đến lợi ích của bản thân mà quên đi rằng người khác cũng cần sống tốt. Những đứa con khi thành công rồi thì lại lạnh nhạt, đối xử vo tâm với cha mẹ. Khi đi ra đường, thấy tai nạn, người ta không những không giúp đỡ mà lại lướt thật nhanh vì sợ “vạ lây” hoặc đứng nhìn rồi quay video, chụp ảnh đăng facebook. Sự thờ ơ của con người thật đáng buồn biết bao.

Chúng ta nên tự rèn luyện cho mình một đạo đức tốt, biết yêu thương và quan tâm đến người khác. Bắt đầu từ sự hiếu thảo với cha mẹ, sự quan tâm đến anh chị em trong gia đình, rồi từ đó ta sống gần gũi, thân thiết với bạn bè và những người xung quanh, biết đặt lợi ích của bản thân sau lợi ích của tập thể. Sống với nhau bằng tấm lòng nhân hậu và trái tim ấm áp để cuộc sống này thật sự là một cuộc sống đáng sống, thấm đậm tình người.

Seen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *