Nghị luận xã hội về lòng yêu nước

0

Đề bài: Anh/chị hãy viết bài văn nghị luận xã hội về lòng yêu nước

Bài làm

Nghị luận xã hội về lòng yêu nước – “Nhân dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước, đó là truyền thống quý báu của dân tộc ta”. Từ lâu, lòng yêu nước đã là sức mạnh, là niềm tự hào của mỗi con người Việt Nam. Nó được nhắc đến trong các bài phát biển, trong thơ văn và được thể hiện rõ rang trong cuộc sống hằng ngày.

Vậy lòng yêu nước là gì? Đó là tình yêu đối với nơi mình sinh ra, yêu dòng máu con Rồng cháu Tiên và yêu những người con máu đỏ da vàng. Yêu nước là yêu luôn tất cả những gì thuộc về Tổ quốc, về dân tộc. Chúng ta yêu những rặng tre đung đưa đầu làng, yêu những công trình mà cha anh xây dựng lên, yêu luôn cả những con đường hằng ngày ta đến trường… Tất cả nhũng thứ ấy là linh hồn, là hình ảnh của đất nước. Nó chứa chan tình yêu quê hương, tình yêu nhân loại. Tình yêu đất nước là thứ tình cảm thiêng liêng và cao đẹp. Nó không chỉ là tình yêu của một con người mà là tình yêu của tất cả những người cùng chung một dòng máu Việt.

nghi luan xa hoi ve long yeu nuoc - Nghị luận xã hội về lòng yêu nướcNghị luận xã hội về lòng yêu nước

Tình yêu đất nước đã là truyền thống lâu đòi của dân tộc. Tinh thần ấy được thể hiện rõ rang qua những năm tháng kháng chiến. Khi đất nước bị xâm lăng, toàn dân muốn đứng lên dành lại độc lập. Tình đoàn kết và lòng yêu nước đã kết thành làn sóng vô cùng to lớn, nó nhấn chìm tất cả bè lũ cướp nước và bán nước. Vì có lòng yêu nước, nhân dân ta không ngại gian nan, nguy hiểm, cùng nhau đứng lên giành lại nền độc lập tự do cho dân tộc. Đã có biết bao nhiêu người ngã xuống để lấy chiến thắng vẻ vang. Có rất nhiều anh hùng, những tấm gương sáng cho lòng nồng nàn yêu nước. Đó là anh hùng áo vải Nguyễn Huệ, là Phan Đình Giót lấy thân mình lấp lỗ châu mai cho xe tăng đi vào chiến trường.. Đặc biệt, trong số đó, Hồ Chí Minh là tấm gương sáng nhất về lòng yêu nước thương dân sâu đậm. Trăn trở khi dất nước vẫn còn chìm trong bom đạn, dân chúng phải chịu cảnh lầm than, Bác đã bôn ba năm châu bốn bể để tìm con đường giải phóng cho dân tộc. Người trở về trực tiếp lãnh đạo kháng chiến và cho đến cuối đời, Bác vẫn lo lắng cho tương lai của đất nước. Cả cuộc đời Người gắn liền với vận mệnh quốc gia và những nỗi đau của dân chúng.

Xem thêm:  Cảm nhận hình ảnh Thúy Kiều qua đoạn Trao duyên trích Truyện Kiều của Nguyễn Du lớp 10

Ngày nay, lòng yêu nước còn được bộc lộ qua những hành động thể hiện lòng biết ơn đối với người có công. Cả dân tộc luôn luôn ghi nhớ công ơn của Bác, của các vị anh hùng đã hy sinh quên mình dành độc lập cho dân tộc. Ngày 27/7 hằng năm, chúng ta vẫn đến thắp nén nhang cho các anh hùng liệt sĩ, vẫn có những món quà nhỏ cùng những lời động viên tới các bà mẹ Việt Nam anh hùng và thương binh, bệnh binh. Công ơn của họ sẽ được lưu truyền từ thế hệ này đến thế hệ khác. Khi đất nước hòa bình, không còn chiến tranh bom đạn, không có nghĩa là ta hết cơ hội thể hiện sự dũng cảm và lòng yêu nước. Chính ngay trong cuộc sống thường ngày, bất cứ lúc nào, ở bất cứ đâu cũng đều cần đến những tấm lòng yêu nước. Trách nhiệm của thế hệ trẻ là không ngừng cố gắng học tập để đưa đất nước phát triển sánh vai với năm châu. Chỉ có như vậy, công sức và sự hy sinh của cha anh mới được đền đáp xứng đáng. Họ hy sinh để giành độc lập còn chúng ta cố gắng để đưa đất nước phát triển rực rỡ.

 Ngay trong cuộc sống hằng ngày, tình yêu nước cũng được thể hiện qua những hành động nhỏ bé. Tình yêu gia đình, yêu cha mẹ, yêu quê huong cũng là một nét đẹp của tình yêu đất nước. Bởi lẽ, gia đình là tế bào của xã hội, gai đình có hạnh phúc thì xã hội mới ấm êm. Tình yêu thương xóm làng, yêu thương những người xung quanh mình cũng là biểu hiện của lòng yêu nước. Khi ta yêu thương và quan tâm nhau, mọi khó khăn sẽ trở nên dễ dàng hơn. Mọi người cùng đoàn kết giúp đỡ nhau vượt qua mọi rào cản của cuộc sống, cùng nhau đưa đất nước đi lên tầm cao mới. Giống như nhà văn Ê-ren-bua đã nói “Lòng yêu nhà, yêu làng xóm, yêu quê hương tạo nên lòng yêu nước”, những tình yêu tưởng chừng như nhỏ nhặt và bình dị ấy lại tạo nên một tình yêu lớn lao và cao cả.

Xem thêm:  Viết bài văn với chủ đề bảo vệ môi trường trong xã hội hiện nay

Ngày nay, lòng yêu nước còn được thể hiện ở sự tín nhiệm và tin tưởng tuyệt đối vào Đảng cộng sản, vào chủ nghĩa xã hội. Chính Đảng đã đem đến cho ta cuộc sống ấm no, đi theo ánh sáng của Đảng là đường đi đúng đắn và nó sẽ hé mỏ một tương lai tuôi đẹp phía trước. tình yêu nước còn thể hiện ở việc chấp hành nghiêm chỉnh các quy định, luật lệ của hiến pháp. Chúng ta phải biết yêu thương và đùm bọc lẫn nhau giống nhưu trong những câu ca dao tục ngữ mà người xưa đã căn dặn “Bầu ơi thương lấy bí cùng. Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”
 hay “Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng”.

Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều cá nhân không có lòng yêu nước. Họ không tin vào sự lãnh đạo của Đảng, bịa đặt, xuyên tạc về Đảng, gây mất đoàn kết dân tộc. Hay cả những nhà lãnh đạo, họ lợi dụng quyền lực, chức vụ để tham những, vơ vét của cải cho riêng mình. Để rồi họ sống trong những ngôi biệt thự xa hoa với sơn hào hải vị mặc cho biết bao mảnh đời đang phải đi ăn xin, chạy vạy từng miếng ăn. Những con người ấy là một vết nhơ cho tinh thần và truyền thống dân tộc.

Lòng yêu nước là tình cảm thiêng liêng cao đẹp, là truyền thống lâu đời của dân tộc Việt Nam. Chúng ta cần giữ gìn và phát huy truyền thống ấy để xứng đáng với sự hy sinh to lớn của những thế hệ đi trước và làm rạng danh non sông Việt Nam trên trường quốc tế.

Xem thêm:  Suy nghĩ của em về sự kính trọng đối với thầy cô

Seen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *