Nghị luận xã hội về sống đẹp

0

Đề bài: Nghị luận xã hội về sống đẹp

Bài làm

Nghị luận xã hội về sống đẹp – Ngay từ những ngày còn bé, tôi đã được mẹ cha dặn dò “Sau này con phải chăm chỉ học hành để trở thành người có ích cho xã hội”. Và tôi biết rằng, trở thành người có ích cho xá hội cũng là biểu hiện rõ rang nhát của lối sống đẹp.

Vậy sống đẹp là gì? Có thê rhieeur một cách đơn giản sống đẹp là sống có mục đích, có lí tưởng, sống bằng tình thương yêu và lòng nhân ái đối với mọi người xung quanh. Sống đẹp là sống có ý chí, có nghị lực vươn lên bằng chính tài năng và trí tuệ của mình. Sống đẹp, sống có ích sẽ giúp ban thân ta cảm thấy hạnh phúc và ý nghĩa hơn đồng thời cũng nhận được sự tin yêu và tôn trọng của mọi người.

Sống đẹp là lối sống tích cực của những con người có nhận thức, có văn hóa. Trong cuộc đời, có hai điều mà ta không thể lựa chọn đó là ba mẹ và quê hương, nó là những thứ ông trời đã dịnh sãn mà ta không thể thay đổi hay từ bỏ. Nhưng lối sống là thứ nằm gọn trong lòng bàn tay của mỗi người. Việc sống như thế nào, theo con đường nào đều do ta suy nghĩ và lựa chọn. Sống có ích, lương thiện hay sống một cách tha hóa, đồi trụy đều là quyền tự do của mỗi người. Không ai có thể sống thay mình và cũng không ai có thể ép buộc mình phải sống thế này, thê kia. Tất cả đều phụ thuộc vào suy nghĩ và nhận thức của bản thân từng người.

Nghị luận xã hội về sống đẹpNghị luận xã hội về sống đẹp

Sống đẹp không phải là miêu tả hình thức mà nó được thể hiện qua chính hành dộng đời thường dù cho là những điều nhỏ nhặt nhất đi chẳng nữa. Lối sống này trước tiên phải xuất phát từ lòng nhân ái, bao dung và biết tha thứ với tất cả mọi người. Chỉ khi có lòng nhân ái ta mới đối xử với những người xung quanh bằng tất cả tình thương, sự quan tâm và che chở. Tất cả hành động của chúng ta đều phải xuất phát từ trái tim, từ lòng thương người vô bờ bến. Sự quan tâm ấy là tình cảm chân thành của con người với con người chứ không phải quan tâm giả dối vì mục đích gì đó. Khi con người biết cách sống đẹp thì cuộc sống này sẽ hạnh phúc hươn, ý nghĩa hơn và  ấm áp tình người hơn. Mọi người nhìn nhau bằng ánh mắt trìu mến, sẵn sang tha thứu và bao dung cho nhau, mọi cử chỉ, hành động đều ân cần và chân thành nhất.

Xem thêm:  Em hãy viết bài văn để nói về sự đồng cảm và sẻ chia trong xã hội hiện nay

Sống đẹp còn thể hiện ở những mục tiêu, lí tưởng và ước mơ của mỗi người. Khi các mục tiêu đúng đắn, dù cho nó lớn hay nhỏ thì nó cũng vẽ cho ta một con đường đi đến tương lai tốt đẹp. Có mục tiêu, con người sẽ không ngừng cố gắng vươn lên, vượt qua mọi khó khăn vất vả để thực hiện ước mơ, hoài bão của mình. Chẳng cần bạn phải quá tài giỏi, quá cao sang, chỉ cần bạn có ước mơ và cố gắng theo đuổi ước mơ bằng chính đôi chân của mình thì điều đó cũng đủ để mọi người cảm mến và tôn trọng bạn. Sống không có mục tiêu, không có lí tưởng thì đó cũng chỉ như là một sự tồn tại, cuộc sống chẳng có ý nghĩa gì hết.

Có rất nhiều người thành công trên con đường đi tìm hạnh phúc nhưng cũng có nhiều người đi được nửa đường thì bỏ cuộc. Trong cuộc sống này, đặc biệt dưới sự phát triển không ngừng của xã hội, có rất nhiều cám dỗ thu hút ta. Những thú vui sa đọa, những cuộc nhậu nhẹt tiêm chích đưa con người vào một lối sống sai lầm. Nhiều người đứng trước cám dỗ, họ đủ tỉnh táo và nhận thức để tránh xa chúng. Nhưng có nhiều người, trước sự quyến rũ tầm thường của những thú vui ấy mà sa vào lỗi sống hư hỏng, trụy lạc, đánh mất đi tương lai của chính mình.

Xem thêm:  Giới thiệu về tác giả, hoàn cảnh ra đời tác phẩm Hai Đứa Trẻ

Từ xa xưa đã có rất nhiều sáng về lối sống đẹp, sống có ích. Trong lịch sử dân tộc, tên tuổi các vị anh hùng nổi lên và vang vọng mãi cho đến tận mai sau như Võ Thị Sáu, Trần Quốc Tuấn, Bác Hồ.. Họ là những con người điển hình cho lối sống đẹp. Ở họ là lòng yêu nước thương dân vô hạn. Trước sự nguy nan của Tổ quốc, họ sẵn sang chui vào lửa đạn, không ngại hy sinh để giành về sự tự do cho dân tộc và cuộc sống ấm no hạnh phúc cho nhân dân. Lối sống của họ, nhân cách thanh cao của họ mãi là niềm tự hào của cả dân tộc Việt Nam. Ngày nay, có rất nhiều con người đại diện cho lối sống đẹp. Đó là những tấm lòng hảo tâm hăng hái ủng hộ đồng bào miền Trung khi bị luc lụt tàn phá. Là hình ảnh những cô cậu sinh viên trong chiếc áo xah tình nguyện ướt sũng mồ hôi đang xông pha khắp mọi nẻo đường. Chẳng biết họ có mệt hay không nhưng lúc nào cũng thấy trên khuôn mặt lấm tấm mồ hôi là nụ cười rạng rỡ, tràn ngập niềm vui hạnh phúc.

Bên cạnh những tấm gương cho lối sống đẹp, sống có ích là những con người vẫn đắm mình trong sai lầm và tội lỗi. Đó là những tên nghiện hút vì hết tiền mà đi cướp giật thậm chí là giết người cướp của, là những bạn học sinh vì bệnh thành tích mà quay cóp trong thi cử. Hay là những vụ bạo lực học đường xót xa của mấy bạn học sinh. Còn có cả những ông tham quan vì lợi lộc, tiền bạc mà bòn rút của nhân dân để nhân dân sống trong cảnh lo từng miếng cơm còn lãnh đạo sống trong những biệt thự nguy nga với đủ thứ sơn hào hải vị. Cuộc sống đến bao giờ mới công bằng và văn minh thật sự?

Xem thêm:  Em hãy giới thiệu về Tú Xương và bài thơ Thương Vợ

Mỗi chúng ta phải tự rèn luyện và tu dưỡng đạo đức để trở thành người có ích cho xã hội. Biết phân biệt đúng sai, phải trái để lựa chọn cho mình lối sống đúng đắn, tốt đẹp hơn.Hãy biết yêu thương và quan tâm tới những người xung quanh để cuộc sống này ấm áp tình người hơn. Sự quan tâm chân thành sẽ dẫn dắt con người đến với lối sống nhân hậu hơn và cứu rỗi những tâm hồn đang lầm đường lạc lối thoát ra khỏi sự sai lầm để lựa chọn lại con đường đi đúng đắn.

Ngay từ bây giờ, chúng ta hãy tự nhìn lại chính mình và thay đổi cách sống, cách suy nghĩ cho đúng chuẩn mực. Biết lựa chọn cho mình một lối sống đẹp, sống có ích. Như vậy, xã hội sẽ phát triển công bằng và văn minh hơn.

Seen

Nghị luận xã hội về sống đẹp
5 (99.84%) 494 đánh giá

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *