Nghị luận xã hội về tai nạn giao thông

0

Đề bài: Nghị luận xã hội về tai nạn giao thông

Bài làm

Nghị luận xã hội về tai nạn giao thông – Bước sang thế kỉ hai mốt, xã hội ngày càng phát triển hiện đại. Cơ sở vật chất và hạ tầng đều được nâng cấp. Sự phát triển đem lại nhiều lợi ích cho con người. Tuy nhiên cuộc sống vẫn còn tồn tại rất nhiều vấn đề tiêu cực như tai nạn giao thông, ô nhiễm môi trường… Trong những hiện tượng tiêu cực, tan nan giao thông là mối lo hàng đầu của không chỉ cá nhân mỗi người mà còn của cả xã hội.

Thực trạng của vấn đề tai nạn giao thông đang ngày càng nguy hiểm. Số vụ tai nạn, số người chết và bị thương luôn là con số khủng khiếp và đáng sợ. Hôm nay tai nạn xe máy, ngày mai xe khách đâm vào giải phân cách.. Không chỉ đường bộ mà đường hàng không cũng ngày càng nhiều những vụ tai nạn nghiêm trọng. Theo thống kê của Bộ Giao thông Vận tải, ông Khuất Việt Hùng-Phó chủ tịch chuyên trách Uỷ ban an toàn giao thông quốc gia cho biết, tám tháng đầu năm 2017 cả nước xảy ra 12775 vụ tai nạn làm 5422 người chết và 10543 người bị thương. Mỗi năm bình quân ở Việt Nam có khoảng 8670 người chết vì tai nạn giao thông. Theo thống kê của Bộ y tế, năm 2015 có khoảng 15386 người chết vì tai nạn. Những con số thật khủng khiếp đe dọa con người từng giờ, từng phút. Hằng ngày, mỗi khi đọc báo, lướt tin tức chúng ta đều bắt gặp những hình ảnh, những con số đầy thương tâm về tai nạn. Trong đó, tai nạn giao thông đường bộ là chiếm đa só vì lương phương tiện đông đúc và nhiều người sử dụng nhất.

Xem thêm:  Soạn bài Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc

nghi luan xa hoi ve tai nan giao thong - Nghị luận xã hội về tai nạn giao thông

Nghị luận xã hội về tai nạn giao thông

Vậy nguyên nhân gây nên hiện tượng này là gì? Có rất nhiều nguyên nhân gây nên, cả chủ quan lẫn khách quan nhưng nguyên nhân hàng đầu và quan trọng nhất nằm ở chính ý thức của người tham gia giao thông. Bởi vì sao? Họ không nắm rõ luật hoặc biết những vẫn cố tình vi phạm để rồi gây nên những tổn hại không chỉ cho bản thân họ mà còn cho cả những người xung quanh. Những thanh niên cứ dàn hàng xe máy, đi với tốc độ cao, lạng lách đánh võng. Họ vừa đi vừa rú còi inh ỏi rồi la hét để thảo niềm vui sướng. Những đoàn xe ấy khiên cho mọi người khó chịu và nhiều khi gặp chướng ngại vật bất ngờ, họ không kịp xử lí rồi gây ra tai nạn. Vì lạng lách, đánh võng nên họ dễ va quệt, đâm vào người khác. Ngoài ra, có rất nhiều vụ tai nạn xảy ra do người điều khiển không tỉnh táo. Mặc dù pháp luật quy định đã uống rượu bia là không được lái xe nhưng họ vẫn cố tình. Có rượu trong người, họ không làm chủ được tay lái, không làm chủ được tốc độ nên dễ gây ra tai nạn. Người đi xe máy thì đâm vào người khác, người lái ô tô thì đâm vào nhà dân.. Hàng loạt những vụ tai nạn như thế vẫn diễn ra hằng ngày. Nhiều người đã phải bỏ mạng oan vì bị vạ lây bởi những con ma men điên rồ. Bên cạnh đó, số lượng gia tăng không ngừng của phương tiện gia thông cũng là nguyên nhân gây tai nạn. Theo thống kê, sáu tháng đầu năm 2017 có hơn 1.300.000 ô tô, xe máy, xe máy điện được đăng kí mới. Phương tiện nhiều gây nên hiện tượng tắc đường vào giờ cao điểm ở những thành phố lớn. Ai cũng muốn đi trước, ai cũng muốn kịp giờ làm nên họ chen lấn, xô đẩy nhau. Ở những ngã tư thì họ vượt đèn đỏ rồi va chạm và gây tai nạn với những người đi ở tuyến đường cắt ngang.

Xem thêm:  Em hãy bình luận về khổ thơ 10, 11 trong bài thơ Tiếng Hát con Tàu của Chế Lan Viên

Một nguyên nhân quan trọng khác nằm ở những người có quyền lực, chức trách trong vẫn đề quản lí và điều hành tình hình giao thông, đó là các chú cảnh sát giao thông vẫn ngày đêm đứng ở ngoài đường. Công lao của các chú không ai có thể phủ nhận nhưng có một bộ phận không nhỏ đã không làm đúng bổn phận của mình. Có nhiều trường hợp, đáng nhẽ ra phải phạt nặng, lập biên bản và giữ xe nhưng các chú vẫn để họ đi chỉ vì có một chút “đút lót”. Chính hành vi này đã tiếp tay cho những kẻ vi phạm tiếp tục có cơ hội hoành hành. Chính họ là những người dễ gây ra tai nạn nhất.

 Tai nạn giao thông để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho cuộc sống của con người. Đó là thiệt hại về tài sản và quan trọng hơn là tính mạng con người. Người bị thương thì đau đớn, thậm chí tật nguyền suốt đời. Bất hạnh hơn nữa thì có nhiều người đã tử vong. Bao nhiêu nỗi đau, mất mát đè lên những người ở lại. Mẹ mất con, vợ mất chồng, con cái mồ côi cha.. Suốt cuộc đời còn lại họ sống trong niềm đau và tiếc nuối về người thân của mình. Xã hội cũng vì thế mà bị ảnh hưởng không nhỏ.

Vì những hậu quả nặng nề mà nó mang lại nên chúng ta cần có những biện pháp để hạn chế và ngăn ngừa tai nạn giao thông. Trước tiên bản thân mỗi người hãy tự ý thức về hành động của mình. Ai cũng phải học và nắm chắc luật lệ giao thông. Thực hiện nghiêm chỉnh để giữ an toàn cho mình và những người xung quanh. Những người có chức trách thì phải thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ của mình, không được lợi dụng quyền hành để tư lợi, để vơ vét đút túi riêng. Nhà nước, các cơ quan, trường học thường xuyên tuyên truyền và mở các cuộc thi về an toàn giao thông để mọi người cùng hiểu biết hơn về luật lệ từ đó giúp giảm thiểu số vụ tai nạn một cách đáng kể.

Xem thêm:  Bút pháp nghệ thuật trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng là bút pháp tả thực hay lãng mạn?

Để bảo vệ tính mạng của chính mình và những người xung quanh, chúng ta hãy hành động đúng đắn và tích cực tham gia an thông an toàn. Hãy cố gắng giảm thiểu tối đa các vụ tai nạn giao thông vì nó là một vấn đề nghiêm trọng, đe dọa trực tiếp đến chính con người.

Seen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *