Nghị luận xã hội về tình mẫu tử

0

Đề bài: Nghị luận xã hội về tình mẫu tử

Bài làm

Nghị luận xã hội về tình mẫu tử – Trong cuộc đời mỗi người, từ khi sinh ra đến khi lớn lên, chúng ta nhận được rất nhiều tình cảm, sự yêu thương từ những người xung quanh. Đó có thể là tình cảm gia đình, là tình bạn, tình thầy trò, hay tình yêu.. trong số đó, với riêng bản thân tôi, tình mẫu tử luôn là thứu tình cảm thiêng liêng và đáng trân trọng nhất.

Nếu có người hỏi tôi “Tình mẫu tử là gì?”, tôi sẽ không dùng một, hai lời nói để có thể diễn tả hết được. Tình mẫu tửu với tôi là thứu tình cảm mà tôi phải dùng cả cuộc đời mình để cảm nhận hơi ấm của nó. Nhưng có thể nói một cách ngắn gọn , tình mẫu tử là tất cả tình yêu thương, sự quan tâm, che chở, lòng bao dung và đức hy sinh to lớn của mẹ dành cho con. Nó thiêng liêng và đáng tựu hào hơn bất kì thứ tình cảm nào khác.

nghi luan xa hoi ve tinh mau tu - Nghị luận xã hội về tình mẫu tử

Nghị luận xã hội về tình mẫu tử

Mẹ luôn là người bên ta trên mọi chặng đường mà ta đi. Chín tháng mang nặng đẻ đau, mẹ đưa con đến với cuộc sống này. Chín tháng phải vác cục nặng trên người rồi kiêng kị đủ thứ, những ngày ốm nghẹn vật lộn khổ hơn đánh trận. Tất cả những khó khăn mẹ đều chịu được chỉ hy vọng con khỏe mạnh trào đời. Khi con cất tiếng khóc trào đời, mẹ cũng rơi lệ Đó không phải là những giọt nước mắt của sự đau dớn khi vừa trải qua cơn đau thập tử nhất sinh mà là những giọt niềm vui hạnh phúc. Mẹ nhìn thấy con sau bao tháng ngày con nằm trong bụng mẹ. Niềm hạnh phúc vỡ ào trong giây phút đó. Sau bao ngày chờ đợi thì con cũng đến với cuộc sống này bằng sự hy sinh cao cả và tình yêu thương vô bờ bến của mẹ.

Xem thêm:  Bình giảng hai khổ thơ cuối của bài thơ Tiếng Hát Con Tàu của Chế Lan Viên

Từ những ngày còn bé, mẹ là người gần gũi và yêu thương con nhất. Mẹ dạy con bi bô tập nói, dạy con những bước chân chập chững đầu đời. Những lần con vấp ngã đều đã có vòng tay ấm áp của mẹ ôm con vào lòng. Mẹ nuôi lớn con bằng tình yêu và những dòng sữa ngọt ngào, thanh mát. Mùi sữa mà con sẽ chẳng bao giờ quên. Con lớn dần, mẹ cũng là người luôn bên con, nô đùa cùng con, dạy cho con biết những thứ đơn giản nhất như màu sắc, con vật, hình thù.. Ngày đầu tiên con đi học cấp một, mẹ cũng là người nắm đôi tay nhỏ bé của con dắt đến trường. Hơi ấm từ vòng tay mẹ, tình yêu từ trái tim mẹ đã truyền cho con sức mạnh để con tự tin bước vào lớp học với biết bao bỡ ngỡ và thử thách.

Mẹ dành cho con sự sẻ chia và lòng bao dung vô hạn. Những câu chuyện ở trường ở lớp, chuyện về thầy cô, về bạn bè mẹ đều nghe con tâm sự. Mẹ vui cùng niềm vui của con, mẹ buồn trước nỗi lo lắng, muộn phiền của con. Những lần con bị điểm kém hay làm sai việc gì đó, mẹ không mắng mà chỉ bảo nhẹ nhàng với ánh mắt trìu mến. Mẹ động viên con lần sau cố gắng hơn.Tình yêu thương của mẹ sưởi ấm tâm hồn con, ở bên mẹ con trở nên nhỏ bé hơn biết nhường nào.

Xem thêm:  Phân tích tám câu thơ đầu bài Việt Bắc

Tình mẫu tử thiêng liêng của mẹ là động lực để con vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống đầy khốn khó này. Những khi gặp chuyện không vui hay những rắc rối, con đều có mẹ để sể chia. Mẹ vừa lắng nghe vừa đưa cho con lời khuyên bổ ích. Mẹ cùng con vượt qua những áp lực trong thi cử, giúp con tháo gỡ những khúc mắc với bạn bè. Mọi thứ mẹ dạy dỗ, khuyên bảo đều đem lại cho con nhiều lợi ích. Những lúc gặp áp lực và mệt mỏi với chuyện bài vơ, con lại nghĩ về mẹ, nghĩ đến sự quan tâm, nuôi dưỡng và  ước mong của mẹ mong con trưởng thành nên người. Tất cả những thứ đó làm con không được buông xuôi, con cần phải cố gắng hơn nữa để làm mẹ vui lòng, để có thể đền đáp công ơn trời bến mà mẹ dành cho con. Nó là động lực, là niềm tin để con vượt qua tất cả những khó khăn, thử thách, để con vững tin  bước tiếp trên con đường đi đến những ước mơ, hoài bão mà con và mẹ đã cùng vẽ nên.

Thật may mắn cho những ai còn mẹ. Mẹ là nguồn sống, là động lực và khao khát của con. Có mẹ ở bên con không sợ bất cứ điều gì. Mẹ chăm sóc con từng li từng tí. Mẹ không ngại nhọc nhằn để cho con cuộc sống đầy đủ hơn. Mẹ thức khuya dậy sớm, gánh gồng cuộc đời để mong con được no đủ. Tình yêu thương của mẹ bao la như đại dương. “Công cha như núi Thái Sơn. Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”. Tình mẫu tử mẹ dành cho con mãi mãi dạt dào như dòng nước trong nguồn, vừa thanh mát vừa có lợi cho sức khỏe. Dòng nước mà cả cuộc đời mình con đều muốn tắm mình trong đó.

Xem thêm:  Phân tích Văn chương là một thứ khí giới thanh cao và đắc lực – Văn lớp 12

Như vậy, tình mẫu tử là thứ tình cảm thiêng liêng nhất của mỗi người. Dù mẹ là ai, nông dân hay công chức thì thứ tình cảm của mẹ dành cho con cũng là thứ tình cảm dạt dào và sâu đậm nhất. Mẹ yêu thương con vô điều kiện, có thể đánh đổi tất cả cuộc đời vì con. Tình cảm mẹ con mãi mãi sẽ đi theo chúng ta trên mọi nẻo đường.

Seen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *