Nghị luận xã hội về an toàn giao thông

0

Đề bài: Nghị luận xã hội về an toàn giao thông

Bài làm

Nghị luận xã hội về an toàn giao thông – Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống của con người nhờ đó mà hiện đại hơn. Sự phát triển của công nghệ là điều mà ai cũng mong muốn và chúng mang lại những lợi ích tích cực cho đời sống. Tuy nhiên đồng nghĩa với việc phát triển hiện đại thì cũng kéo theo những ảnh hưởng tiêu cực không nhỏ như ô nhiễm môi trường, tệ nạn xã hội ngày càng gia tăng. Trong số đó, an tòan giao thông là một vấn đề đáng lo ngại và là mối quan tâm hàng đầu của nhiều quốc gia.

Cuộc sống ngày càng hiện đại hơn, lượng phương tiện giao thông cũng theo đó mà tăng lên không ngừng. Xe máy rồi ô tô cứ mỗi ngày lại gia tăng với con số không nhỏ. Nó là phương tiện hữu ích cho nhu cầu đi lại của con người. Không ai có thể phủ nhận được điều đó. Nhưng sự gia tăng số lượng phương tiện ồ ạt cộng thêm ý thức của người dân về an toàn giao thông chưa cao nên kéo theo sự gia tăng ngày càng nhiều số vụ tai nạn giao thông và những thiệt hại về tính mạng lẫn tài sản của người tham gia. Theo thống kê của ông Khuất Việt Huy, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban an toàn giao thông quốc gia thì trong tám tháng đầu năm 2017, cả nước xảy ra 12775 vụ tai nạn làm 5422 người chết và 10543 người bị thương, mỗi ngày trung bình có 35 người chết, một con số nhìn vào khiến ai cũng không khỏi xót xa. Vậy nguyên nhân thực trạng này do đâu?

Xem thêm:  Soạn bài Ôn tập văn học dân gian Việt Nam

nghi luan xa hoi ve an toan giao thong - Nghị luận xã hội về an toàn giao thôngNghị luận xã hội về An toàn giao thông

Thứ nhất, nguyên nhân căn bản gây ra những vụ tai nạn giao thông là ở chính ý thức của người tham gia giao thông. Điều đó thể hiện rất rõ nét trong cuộc sống hằng ngày. Đó là hiện tượng từng tốp học sinh, thanh niên lạng lách đánh võng và đua xe trái phép trên đường. Nó không chỉ gây nguy hiểm cho chính đối tượng tham gia mà quan trọng hơn nó gây tai nạn cho những người xung quanh. Khi mà ở trong thành phố, xe cộ đông đúc, họ cứ phóng nhanh, vượt quá tốc độ cho phép rồi bất ngờ gặp chướng ngại vật, không ai kịp thời trở tay và dẫn đến tai nạn. Mặc dù pháp luật quy định đã uống rượu bia thì không được lái xe nhưng nhiều người vẫn bất chấp. Có hơi men trong người, họ không làm chủ được tay lái, không làm chủ được tốc độ và dễ gây ra tai nạn hơn bao giờ hết, đặc biệt là những dịp lễ tết. Ở những thành phố lớn, lượng xe đông đúc nhất là những giờ cao điểm hay xảy ra tình trạng tắc đường, ai cũng muốn đi trước, ai cũng nghĩ đến bản thân nên họ xô đẩy, chen lấn nhau. Dưới lòng đường không đủ, họ thi nhau leo lên vỉa hè Ở ngã tư, mặc dù đã có đèn đỏ nhưng nhiều người vẫn cố tình vượt đèn gây cản trở đối với người tham gia giao thông ở tuyến đường khác và rất dễ gây ra va chạm. Vậy nên người ta mới nói “Nhanh một phút chậm cả đời”.

Xem thêm:  Phân tích bi kịch của người phụ nữ qua đoạn Trao duyên trích Truyện Kiều của Nguyễn Du

Nguyên nhân quan trọng nữa chính là ở những người có trách nhiệm, có quyền hành trong vấn đề giao thông. Vẫn còn rất nhiều trường hợp, người có quyền hành vì tư lợi, vì tiền bạc mà chưa thực hiện đúng chức trách của mình. Những lỗi vi phạm đáng nhẽ ra phải phạt nặng, phải thu giữ xe nhưng những người cảnh sát giao thông lại không lập biên bản theo đúng quy định mà lại thả người vi phạm ra chỉ với một chút tiền “đút lót”. Rồi những người cậy con ông cháu cha, không lo bị phạt nên cứ thế tung hoành trên đường mặc kệ sai hay đúng. Ở đây, chúng ta khoogn nên đổ lỗi riêng cho bên nào mà hiện tượng này nằm ở ý thức của người tham gia lẫn người có quyền hành, chức trách. Họ đã không thực hiện đúng trách nhiệm của họ, không thực thi đúng với quy định của pháp luật mà lại nối giáo cho giặc, để họ càng ngày càng lộng hành. Chính những hành vi ấy đã làm cho ý thức tham gia và thực hiện luật an toàn giao thông của người dân ngày càng bị đe dọa.

Tai nạn giao thông đã để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng đối với cuộc sống con người. Đó là những thiệt hại về tài sản, về thể chất lẫn thể tình, đặc biệt là thiệt hại về tính mạng con người. Biết bao nhiêu mảnh đời đã phải dừng lại chỉ vì một phút nông nổi hay sự kém may mắn khi bị “vạ lây”. Biết bao nhiêu người trở thành tàn phế, tâm thần, không làm chủ được cuộc sống phía trước nữa. Rồi biết bao gia đình phải sống trong niềm đau và nước mắt. Mẹ mất con, con mất cha, vợ mất chồng… Người chết thì nằm đó để lại bao nỗi buồn tủi, xót xa cho những người thân trong gia đình. Tai nạn giao thông luôn là nỗi khiếp sợ với bất kì ai.

Xem thêm:  Phân tích đoạn Chí khí anh hùng trích truyện kiểu của Nguyễn Du

Để giảm thiểu tai nạn giao thông, đem lại bình yên cho cuộc sống thì phải có những biện pháp khắc phục hậu quả. Trước tiên là sự tự giác, chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông đường bộ của mỗi người dân. Chỉ khi ta thực hiện chúng một cách đúng đắn thì mới có thể giảm thiểu được phần lớn số vụ tai nạn. Mỗi người tham gia giao thông đều tự giác điều chỉnh hành vi của mình thì cả xã hội sẽ sống nề nếp, văn minh hơn. Nhà nước cũng nên thường xuyên đưa các chương trình giáo dục kiến thức về giao thông các phương tiện truyền thông đại chúng, tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân. Những người có quyền, có chức trách thì phải thực hiện nghiêm chỉnh quyền và nghĩa vụ của mình để bảo vệ cho cuộc sống được bình yên, không nên lợi dụng quyền hành để tư lợi, kiếm chác. Chúng ta cũng cần có những biện pháp xử phạt thích đáng với những người cố tình vi phạm luật giao thông để con người đi vào khuôn phép, nề nếp.

Như vậy vấn đề an toàn giao thông là mối quan tâm của toàn xã hội. Bản thân mỗi người chúng ta nên nhìn lại hành vi của mình để từ đó thay đổi sao cho đúng đắn, để có thể giảm thiểu tai nạn giao thông nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống.


Seen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *