Nghị luận xã hội về ước mơ

0

Đề bài: Nghị luận xã hội về ước mơ

Bài làm

Nghị luận xã hội về ước mơ – Ngày còn bé, tôi đã ước mơ lớn lên sẽ trở thành một cô giáo. Tôi không biết tại sao lại có ước mơ đó nhưng mỗi lần nghĩ đến nó, tưởng tượng mình mặc chiếc áo dài trắng đứng trên bục giảng là tôi lại cười và trong lòng thấy trào lên cảm giác vui sướng khó tả. Và tôi nghĩ rằng trong cuộc đời, ai cũng sẽ có cho mình những ước mơ, người thì ước trở thành bác sĩ, người thành công an… nhưng dù ước mơ đó là gì, to hay bé thì nó cũng đều đem đến cho ta niềm vui và sự hy vọng.

Vậy trước tiên chúng ta cần phải hiểu ước mơ là gì? Ước mơ, hiểu một cách đơn giản chính là những khát khao, những hoài bão về một điều gì đó tốt đẹp ở tương lai phía trước. Nó có thể là một công việc yêu thích, một mẫu người mà ta muốn trở thành hay là ước muốn có được thứ đồ mà ta yêu thích. Tất cả những thứ đó đối với bản thân chủ thể đều là tốt đẹp, là niềm vui, hạnh phúc. Ước mơ có thể là những mong ước nhỏ nhoi như có được một bộ đồ mới vào dịp sinh nhật, ước cho cha mẹ được mạnh khỏe hay ước mơ lớn hơn là trở thành một chú công an, một nhà nghiên cứu. Hoặc cao cả hơn là ước trở thành một nhà bác học tài ba, một anh hùng của thế giới, một nguyên thủ quốc gia. Ước mơ của mỗi người là khác nhau và mỗi người lại có cùng lúc nhiều ước mơ. Nó là động lực, là lí tưởng để ta cố gắng vươn lên cho tương lai. Ngay đến Chí Phèo, con quỷ dữ của làng Vũ Đại cũng đã từng ước được cưới vợ, sinh con, hai vợ chồng thuê ruộng cày cấy và sống cuộc đời bình yên. Những ước mơ tưởng chừng như nhỏ bé nhưng lại là niềm tin và hy vọng của một tâm hồn.

Xem thêm:  Viết bài văn nghị luận về vấn đề thời sự đang đặt ra bức thiết trong đời sống

nghi luan xa hoi ve uoc mo - Nghị luận xã hội về ước mơNghị luận xã hội về ước mơ

Ước mơ là xuất phát điểm cho mọi sự có gắng và nó là cái đích trên những con đường mà ta đi qua. Khi có ước mơ, con người sẽ có một điểm đến rõ rang, không còn chìm trong sự bủa vây mù mịt của những cám dỗ bên ngoài. Ước mơ soi sáng con đường chúng ta đi, giống như ngọn hải đăng vậy. Giữa biển khơi, ngọn hải đăng vươn mình cao lớn, vượt qua tất cả tầm che khuất để chiếu rọi ánh sáng. Ngọn hải đăng đứng đó, là điểm sáng để các con tàu nhìn về, nó chỉ lối, dẫn dắt đoàn tàu đi về đúng hướng, không bị lạc giữa biển trời mênh mông, rộng lớn. Và ước mơ cũng vậy. Ưóc mơ là khao khát và mong ước của con người. Khi có ước mơ thì con người sẽ xác định được mục tiêu và hướng đi đúng đắn cho bản thân. Cũng vì có ước mơ mà ta biết cố gắng và phấn đấu hết mình để đạt được nó. Ước mơ, dù là gì đi nữa thì cũng đều mang đến những điều tốt đẹp.

Khi con người có ước mơ, khát khao và hoài bão, chúng ta sẽ không ngừng cố gắng để tìm được con đường đi đến ước mơ bằng chính đôi chân của mình. Ước mơ chính là động lực thúc đẩy ta vượt qua mọi khó khăn, rào cản để tìm được niềm vui, hạnh phúc với mong muốn cua chính mình. Người nông dân khao khát được mùa, lúa nặng trĩu bông, cây cho nhiều trái ngọt. Để đạt được thành quả này, họ đã phải thức khuya dậy sớm, chăm bón chúng từ những ngày còn là mầm non, vun xới, cày bừa để chúng lớn lên đơm hoa kết quả. Không có sự chăm sóc và cung cấp dinh dưỡn từ bàn tay người nông dân thì cây cối sẽ ngày một khẳng khiu, có ra hoar a trái thì cũng không chất lượng và đạt năng suất cao nhất. Hay là những năm tháng kháng chiến, ai cũng muốn được hòa bình, độc lập. Những mong ước ấy kết thành một ước mơ to lớn của dân tộc, họ cùng nhau chiến đấu, không ngại gian khổ hy sinh để giành về sự tự do cho dân tộc. Và nhờ có sự cố gắng kiên trì, thành công đã đến, ông cha đã đạt được ước mơ là sự thống nhất nước nhà, dân chúng có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Xem thêm:  Phân tích sức sống tiềm tàng của Mỵ và A Phủ

Ước mơ luôn là những mong muốn tốt đẹp, nó chưa bao giờ là dễ dàng đối với bất kì ai. Con đường đi đến ước mơ luôn là những bấp bênh, không bằng phẳng nên đòi hỏi ở con người một sự kiên trì bền bỉ, không nản lòng. Nếu ước mơ đến quá dễ dàng thì con người sẽ không biết trân trọng, chỉ khi ta đổ mồ hôi, công sức thì nó sẽ mãi mãi trường tồn. Có những người đã từng vẽ cho mình một hoài bão, một khát khao nhưng đi được nửa đường họ đã phải dừng lại, không tiếp tục được nữa. Những khó khăn, cám dỗ đã lôi kéo họ, làm họ nhược chí và dần dần đánh mắt ước mơ mà họ đã từng khát khao và mong ước có được. Đánh mất ước mơ chẳng khác nào đánh mất tương lai. Để đạt được ước mơ là một điều khoogn hề dể dàng và nhiều người đã từng thất bại. Nhưng chúng ta không nên vì thất bại mà nản chí bởi vì “Thất bại là mẹ thành công”. Không thực hiện được ước mơ này thì chúng ta lại vẽ nên ước mơ khác cao hơn và lại không ngừng cố gắng để đạt được nó. Rồi đến một ngày, mọi mong ước, khát khao của chúng ta cũng sẽ được đền đắp. Hãy luôn ước mơ và không ngừng hy vọng, đừng vì một chút khó khăn hay thất bại mà từu bỏ nó. Vì nếu từ bỏ ước mơ cũng có nghĩa là bạn đánh mất tương lai của chính mình, như vậy thì cuộc sống này đâu còn ý nghĩa gì nữa.

Xem thêm:  Phân tích khổ 3 bài thơ Tây Tiến

Nhưu vậy, ước mơ là những khao khát, mong muốn tốt đẹp nên chúng ta đừng bao giờ từ bỏ ước mơ. Hãy vượt qua mọi khó khăn thử thách để thực hiện được lí tưởng của mình này rồi bạn sẽ nhận lại được những gì xứng đáng nhất.

Seen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *