Nghị luận xã hội về ý chí nghị lực

0

Đề bài: Nghị luận xã hội về ý chí, nghị lực trong cuộc sống

Bài làm

Nghĩ luận xã hội về ý chí, nghị lực – Có một câu nói rất hay rằng “Trên đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng’ nhằm ca ngợi sự chăm chỉ, miệt mài của con người. Sự chăm chỉ đó là biểu hiện rõ ràng nhất của ý chí, nghị lực cần có của mỗi con người trên con đường chinh phục ước mơ, hoài bão.

Vậy ý chí, nghị lực là gì? Đó là những cố gắng vượt qua mọi gian nan, thử thách để thực hiện được ước mơ, hoài bão của bản thân. Ý chí nghị lực là hai phẩm chất cần có và phải có nếu như chúng ta muốn gặt hái được thành công trên con đường đời của chính mình. Bởi, chẳng ai có thể thành công nếu không biết vươn lên và không ngừng học hỏi, không ngại khó khăn, vất vả.

Ý chí, nghị lực là một điều cần thiết trong cuộc sống. Nhờ có ý chí ta sẽ có được sức mạnh để vượt qua tất cả những rào cản, chông gai trên chặng đường đi tới tương lai. Ý chí nghị lực không phải là cái gì quá cao sang mà nó được thể hiện ở những hành động cụ thể, nhỏ nhặt thường ngày. Đối với một học sinh, ý chí là sự cố gắng, ham học hỏi. Họ không chỉ chăm chú nghe giảng trên lớp mà còn miệt mài tìm kiếm kiến thức ở những nguồn khác nhau như sách báo, internet. Khi mà người ta còn ngủ vùi trong chăn ấm, những bạn học sinh đã phải bật dậy và ngồi ngay ngắn vào bàn học. Đối với những người nông dân, ý chí thể hiện ở những vết chai sạn trên tay, ở những giọt mồ hôi và làn da đen sạn vì mưa nắng. Họ bất chất thời tiết, vẫn ngày đêm bán mặt cho đất bán lưng cho trời, cố gắng cuốc đất bón phân để cho cây được xanh tốt, đơm hoa kết quả. Người nông dân cần mẫn bên ruộng vườn, họ không quản nắng cháy mưa ngâu, chỉ mong công sức mình bỏ ra sẽ gặt hái được một vụ mùa bội thu.

Xem thêm:  Cảm nhận về bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử

nghi luan xa hoi ve y chi nghi luc - Nghị luận xã hội về ý chí nghị lực

Nghị luận xã hội về ý chí nghị lực

Ý chí nghị lực là nguồn động lực, là sức mạnh để ta vượt qua biết bao khó nhọc, gian nan. Thành công là một thứ rất khó khăn để đạt được. Thành công của ngày hôm nay là biết bao mồ hôi, nước mắt của những ngày trước đó. Chẳng một ai có thể thực hiện được giấc mơ của mình một cách dễ dàng, thuận lợi. Con đường đi đến thành công của bất kì ai cũng chưa bao giờ là bằng phẳng, trải đầy hoa. Khó khăn là vậy, vất vả là vậy nhưng họ đều có thể vượt qua bởi trong trái tim họ đang hừng hực một nguồn sức mạnh vô cùng lớn của ý chí và nghị lực. Nó có thể cuốn bay tất cả những rào cản vì mục tiêu thực hiện ước mơ, hoài bão. Những ai dám ước mơ, dám đương đầu với thử thách để thực hiện ước mơ đều là những người có lòng kiên cường sắt đá, không gì có thể quật ngã. Ý chí là sức mạnh để họ có thể vượt qua tất cả.

Có rất nhiều tấm gương sáng về ý chí và nghị lực. Tiêu biểu nhất là hình ảnh của thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký. Thầy sinh ra với đôi tay tật nguyền và phải viết bằng chân. Biết bao đớn đau, vất vả để có thể dùng chân cầm cây bút và vẽ nên những nét chữ quý giá. Phải quyết tâm và nghị lực biết bao mới giúp thầy vượt qua những khó khăn cả về thể chất lẫn tinh thần. Rồi những tấm gương nghèo vượt khó, các em đẫ vượt qua khó khăn, thiếu thốn của cuộc sống để trèo lái con thuyền ước mơ. Tương lain gay đây thôi, những ước  mơ của các em sẽ được bay cao, bay xa trên con đường thành công. Tất cả gian nan, thử thách đều chẳng thể là sức cản với những người có ý chí. Ý chí nghị lực sẽ cuốn trôi tất cả những rào cản đó.

Xem thêm:  Cảm nhận của em về bài thơ Chiều Tối

Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều cá nhân chưa thật sự cố gắng hết mình. Họ ước mơ nhưng chưa dám đương đầu để thực hiện ước mơ. Có những người đã đi được nửa chặng đường nhưng  lại dừng lại trước khó khăn. Họ buông xuôi tất cả những hoài bão mà mình mình đã từng mơ ước. Những học sinh, muốn học giỏi nhưng lại không thể vượt qua được nhưng cám dỗ. Gặp những bài toán khó, họ không cố gắng tìm tòi cách giải mà bỏ bút xuống và chạy theo những trò vui vô bổ của game, của thuốc lá.. Nhiều gia đình có điều kiện thì con cái lại không chăm chỉ học hành mà sa vào các tệ nạn xã hội. Thật sự rất đáng buồn.

Ý chí và nghị lực là đức tính cần có ở mỗi người. Chúng ta phải không ngừng trau dồi kiến thức từng ngày, từng chút một rồi ắt sẽ gặt hái được thành công bởi vì “Có công mài sắt có ngày nên kim” và như Bác Hồ đã từng nói:

Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên

Có ý chí, có nghị lực, chúng ta sẽ chẳng còn ngần ngại hay lo sợ với bất kì thử thách nào, mọi thứ đều có thể vượt qua được.

Ngay từ bây giờ, mỗi học sinh nên rèn luyện cho mình ý chí và nghị lực, cố gắng vươn lên trong học tập để có thể thực hiện được ước mơ, hoài bão của mình. Ý chí nghị lực là nét đẹp truyền thống của con người Việt Nam, nó cần được giữ gìn và phát huy nhiều hơn nữa trên con đường đưa đất nước phát triển khắp năm châu.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Tự Tình 2

Seen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *