Phân tích bài thơ Chị em Thúy Kiều

0

Đề bài: Phân tích bài thơ Chị em Thúy Kiều

Bài làm

Nói đến đại thi hào Nguyễn Du chắc hản chúng ta sẽ nghĩ ngay đến kiệt tác “Truyền Kiều”, tác phẩm đã đưa têt tuổi nhà văn lan truyền trên nền văn học thế giới. “Truyện Kiều” là một truyện thơ Nôm với hơn ba nghìn câu lục bát xoay quanh cuộc đời bấp bênh, trôi nổi của nàng Kiều xinh đẹp, nết na. Nguyễn Du, bằng ngòi bút tài hoa của mình đã vẽ nên hình ảnh “Chị em Thúy Kiều” đẹp người đẹp đẹp nết chỉ trong hai mươi tư câu lục bát với tất cả sự yêu mến, thương cảm của chính nhà thơ.

Đoạn trích “Chị em Thúy Kiều” nằm ở phần đầu “Gặp gỡ và đính ước” của tác phẩm. Nó là một lời giới thiệu về nhân vật cũng như sự mở đầu để báo trước về số phận sau này của họ.

Đầu lòng hai ả tố nga

Thúy Kiều là chị, em là Thúy Vân

Thúy Kiều là chị cả trong gia đình họ Vương. Dưới nàng còn có hai người em là Thúy Vân và Vương Quan. Hai chị em đều là những “ả tố nga” xinh đẹp lộng lẫy. Ở họ không chỉ có vẻ đẹp kiêu sa, rạng ngời mà nhà thơ còn muốn đề cao tâm hồn bên trong của mỗi người.

phan tich bai tho chi em thuy kieu - Phân tích bài thơ Chị em Thúy Kiều

Phân tích bài thơ Chị em Thúy Kiều

Mai cốt cách, tuyết tinh thần

Mỗi người một vẻ, mười phân vẹn mười

Ở câu thơ này, Nguyễn Du đã sử dụng rất thành công biện pháp ước lệ tượng trưng. Ông dùng những sự vật đẹp nhất của thiên nhiên để nói lên vẻ đẹp tinh thần của chị em Kiều. Họ có cốt cách thanh cao, tao nhã và đáng trân trọng như những cây hoa mai rực rỡ ngày Tết. Tâm hồn của họ lại trong trắng, tinh khôi như những bong tuyết không gì có thể nhuốm bẩn. Phẩm chất thanh cao, sáng ngời của họ không gì có thế sánh bằng. Dù ở trong xã hội phong kiến đầy rẫy những bất công, thối nát, chị em Kiều vẫn giữ được phẩm giá của mình, những tâm hồn tinh khôi mà ai cũng cần phải nâng niu, quý trọng. Tuy mỗi người mang một vẻ đẹp bề ngoài khác nhau nhưng ở họ đều ánh lên một nét đẹp rạng ngời cả về hình dáng lẫn tinh thần. Và Nguyễn Du nói không sai, “mỗi người một vẻ, mười phân vẹn mười”, chẳng ai có thể tìm ra được khuyết điểm hay bất kì một vết dơ nào trong con người Thúy Vân, Thúy Kiều.

Xem thêm:  Em hãy so sánh sáu câu thơ đầu với bốn câu thơ cuối của bài Cảnh ngày xuân

Vân xem trang trọng khác vời

Khuôn trăng đầy đặn nét ngài nở nang

Hoa cười ngọc thốt đaon trang

Mây thua nước tóc, tuyết nhường màu da

Chỉ qua một vài đường nét chấm phá, Nguyễn Du đã vẽ nên một nàng Thúy Vân xinh đạp rạng ngời. Vẻ đẹp của nàng thanh cao và quý phái. Hai từ “trang trọng” như để tỏ rõ thái độ tôn kính, nể phục của chính nhà thơ. Dường như ở Vân là sự hiện thân của một phu nhân, quý tộc mà ai cũng phải kính nể. Nàng có khuôn amtwj phúc hậu, quyền qusy. Đôi long mày săc snhonj như con ngài, sắc bén như dao cua. Nàng có nụ cười hiền dịu, thục nữ. Nụ cười đoan trang ấy càng tô điểm cho vẻ đpẹ quý phái cũng nhưng cũng không kém phần thân thiện, đáng yêu. Đặc biêt, ai cũng pahir ngước mắt và trầm trồ khen ngợi về làn da trắng hồng của Thúy Vân. Làn da ấy tắng đẹp như tuyết cũng với mái tóc mềm mại, bồng bềnh như những chòm mây vẫn lơ đãng, nhẹn nhàng trôi trên bầu trời. Vẻ đẹp của nàng khiến cho những gì đẹp nhất của thiên nhiên như hoa, tuyết, mây cũng phải trầm trồ khen ngợi.

Vân đã đẹp, đã xinh như vậy nhưng vẻ đẹp của Thúy Kiều còn đáng để ta phải trầm trồ hơn nữa.

Kiều càng sắc sảo mặn mà

So bề tài sắc lại là phần hơn

Vẻ đẹp của Kiều không chỉ là nét đẹp trang trọng như Vân mà nó còn mặn mà, đằm thắm gấp nhiều lần. Kiều không chỉ đẹp mà nàng còn có tài năng và trí tuệ hơn người.

Xem thêm:  Em hãy phân tích hình ảnh người lính lái xe trong bài thơ

Làn thu thủy nét xuân sơn

Hoa ghen thua thắm liễu hờn kém xanh

Nếu như ở Vân, Nguyễn Du dùng những nét vẽ rõ ràng để phác họa thì vẻ đẹp của Kiều lại là một cái gì đó mênh mông, mơ hồ. Ánh mắt nàng không sắc sảo bằng một đường nét mà nó xa xăm như dòng nước mùa thu, đầy tĩnh lạng và suy ngẫm. Cái nhìn của Kiều cũng từu đó mà xa xôi đến tận tương lai. Trong đôi mắt ấy, nổi lên đôi long mày đen và thanh tú như những nét núi mùa xuân. Vẻ đẹp của nàng đã vượt lên cả vẻ đẹp của thiên nhiên. Nó làm cho hoa, cho liễu phải hờn, phải ghen. Hoa và liễu vốn đã là những sự vật xinh đẹp nhất mà phải ghen trước Kiều thì cũng đủ biết nàng đẹp đến mức nào. Và dường như, sự ghen tuông ấy cũng đã báo trước số phận bấp bênh của nàng. Khi lòng người trào lên sự đố kị thì sẽ dẫn đến những hậu quả chẳng ai có thể lường trước. Vẻ đẹp của nàng nghien eg nước nghiêng thành và ai cũng phải ngước nhìn và thổn thức. Kiều chẳng khác gì một nàng tiên giáng trần.

Kiều đẹp mặn mà, không gì có thể sánh nhưng nàng còn là một cô gái tài năng, trí tuệ.

Thông minh vốn sẵn tính trời

Pha nghề thi họa đủ mùi ca ngâm

…..

Một thiên bạc mệnh lại càng não nhân

Cầm, kì, thi, họa Kiều đều giỏi giang, thông thạo. Nàng không chỉ biết đánh đàn mà còn biết sáng tác. Tác phẩm của nàng làm ai cũng phải ngậm ngùi rơi nước mắt. Và nó cũng như báo trước một số phận không bằng phẳng và đầy rẫy những ái oan sau này.

Xem thêm:  Cảm nhận về nhân vật Vũ Nương

Như vậy, bằng bút pháp ước lệ tượng trưng tài tình, Nguyễn Du đã vẽ nên hình ảnh chị em Thúy Kiều thật lộng lẫy, kiêu sa. Đằng sau mỗi vẻ đpẹ lại ẩn chứa một số phận chẳng bao giờ là giống nhau. Điều đó, chúng tỏ ngòi bút của nhà văn thật sắc sảo cùng cái nhìn sâu rộng, đầy tính nhân văn. Một đoạn trích hay để lại bao ấn tượng trong lòng bạn đọc.

Seen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *