Phân tích bài thơ Đoàn Thuyền Đánh Cá

0

Đề bài: Phân tích bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” của Huy Cận

Bài làm

Huy Cận là nhà thơ nổi tiếng trong phong trào thơ mới của nền Văn học Việt Nam. Sau cách mạng, thơ ông mang đậm cảm hứng vui tươi, phấn khởi, hòa cùng niềm vui chiến thắng của dân tộc. Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” là một khúc ca hào hứng và ngập tràn niềm vui về cuộc sống những ngày ấm êm, thanh bình.

Được sáng tác năm 1958 nhân chuyến đi thực tế ở Hồng Gai, bài thơ vẽ lên một bức tranh vui tươi và đầy hứng khởi của ngư dân miền biển trong một ngày lao động hăng say. Mở đầu bài thơ, tác giả vẽ nên một bức tuyệt đẹp.

Mặt trời xuống biển như hòn lửa

Sóng đã cài then đêm sập cửa

Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi

Câu hát căng buồm cùng gió khơi

Mỗi khi mặt trời xuống núi thì người dân lại bắt đầu một ngày làm việc. Công việc của họ khác với những công việc khác ở chỗ, khi người ta chìm vào sự nghỉ ngơi và những giấc ngủ thì ngư dân lại hăng hái với công việc của mình. Buổi tối không u ám và buồn tẻ, trái lại nó sục sôi khí thế tươi vui, rộn ràng. Chỉ qua hình ảnh mặt trời xuống  núi rực đỏ như “hòn lửa” cũng đã vẽ nên một bức tranh thủy mặc đẹp mê hồn. Giữa không gian bao la của biển khơi, ông mặt trời như to hơn, tròn trịa và tỏa sáng hơn. Thứ ánh nắng ấy không chói chang mà dịu hiền nhưng cũng đầy ấm áp. Mặt trời xuống mang theo tiếng cười ra khơi của ngư dân. Đoàn thuyền đánh cá ấy mang ra biển khơi những tiếng cười vang dội cùng những khúc hát tươi vui. Dù là đêm tối nhưng biển không lạnh lẽo mà ấm áp tình người. Những câu hát như vào vào gió, thổi căng cánh buồm và đẩy thuyền đi nhanh hơn, xa hơn. Một không khí tươi vui đầy hào hức báo hiệu một chuyến đi biển thành công.

Xem thêm:  Thuyết minh về cây chè

phan tich bai tho doan thuyen danh ca - Phân tích bài thơ Đoàn Thuyền Đánh Cá

Phân tích bài Đoàn Thuyền Đánh Cá

Niềm vui, tiếng hát là sức mạnh và động lực giúp ngư dân quên đi những nhọc nhằn vất vả của công việc.

Hát rằng: cá bạc biển Đông lặng

Cá thu biển Đông như đoàn thoi

Ra đậu dặm xa dò bụng biển

Dàn đan thế trận lưới vây giăng

Ngư dân đi bắt cá trong tâm thế vui vẻ, hào hứng. Họ vui cười và hát vang gọi cá vào. Họ nói với cá những lời thân thiết như một người bạn, mời gọi, chào đón. Trong khí thế ấy, cành bắt cá cũng được vẽ lên thật tráng lệ và oai phong. Nó không khác gì không khí sục sôi khi bước vào trận địa những năm kháng chiến chống Pháp. Họ thăm dò xem ở đâu nhiều cá, suy tính kĩ lưỡng về cách giăng lưới sao cho bắtg gọn được đàn cá lớn. Tất cả đang hòa cùng nhau để có được một chuyến đi thành công, đã đầy chiến tích. Những người ngư dân khỏe khoắn, dày dặn kinh nghiệm ra khơi đang hòa cùng ánh trăng và biển khơi để tạo nên bức tranh lao động tuyệt vời. Trăng hòa cùng tiếng hát của ngư dân, chiếu rọi xuống mặt biển nguồn ánh sáng để họ có thể thấy rõ những bước đi của cá. Khung cảnh ấy, tuy trong bóng tối nhưng sao sáng rực và hào hùng quá.

Những ngư dân nơi đây dường như đã quá quen thuộc với biển đến nỗi họ biết được tất cả những loài cá của biển khơi.

Xem thêm:  Giới thiệu về đồ dùng trong nhà

Cá nhụ cá chim cùng cá đé
cá song lấp lánh đuốc đen hồng

Cá đuôi em quẫy trăng vàng chóe

Đêm thở: sao lùa nước Hạ Long

Những chú cá đầy sắc màu đang hòa mình vào ánh sáng lấp lánh của ông trăng hiền hòa. Dưới ánh trăng, màu sắc của chúng càng thêm nổi bật và xinh đẹp hơn. Có lẽ, những người dân nơi đây đã quen thuộc với biển từ khi được sinh ra nên họ mới thuộc lòng tên và đặc điểm của từng loài cá. Biết cả những thói quen của chúng. Biển khơi như người mẹ bao bọc làng chài ven biển. Nó thân thương và ấm áp đến lạ thường.

Đoàn thuyền đánh cá vẫn hăng say với công việc và chạy đua cùng sự dịch chuyển khong ngừng của thời gian.

Sao mờ kéo lưới kịp trời sáng

Ta kéo xoăn tay chùm cá nặng

Vảy bạc đuôi vàng lóe rạng đông

Lưới xếp buồm lên đón nắng hồng

Không khí lao động ngày càng khẩn trương và gấp gáp hơn. Sao đã mờ, trăng cũng dần khuất bóng, mặt trời lại chuẩn bị thức dậy, người dân nhanh chóng hoàn thành công việc của mình. Những mẻ cá nặng được kéo lên bởi những đôi tay khỏe khoắn, chắc nịch và nhuốm đầy gió sương. Bao cố gắng và nặng nhọc của ngư dân cũng được đền đáp. Dưới ánh rạng đông, đàn cá đang nằm trên khoang thuyền như đẹp hơn, lộng lẫy hơn. Ánh mặt trời mới nhú làm chúng lấp lánh, đẹp đẽ lên biết nhường nào. Niềm vui của người làm nghề chài cũng như được nhân lên khi công sức lao động của họ được đền đáp xứng đáng. Đó là một chuyến ra khơi thành công và mang về nhiều chiến lợi phẩm.

Xem thêm:  Giới thiệu danh lam thắng cảnh: Chùa Hương

Cuối cùng, để tiếp nối bức tranh đánh cá là khung cảnh trở về đầy hào hùng.

Câu hát căng buồm với gió khơi

Đoàn thuyền chạy đua cùng mặt trời

Mặt trời đội biển nhô màu mới

Mắt cá huy hoàng muôn dặm khơi

Tiếng hát vui tươi, hào hùng vẫn mãi đi theo đoàn thuyền từ khi ra khơi cho đến khi trở về. Nó là biểu tượng của niềm hạnh phúc, của sự ấm no và của những thành quả đã đầy của lao động. Tiếng hát ấy sẽ theo mãi với người dân cùng một cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Đoàn thuyền, sau một đêm chiến đấu vẫn hăng hái trở về, chạy đua với mặt trời cho kịp lúc trời sáng để những chú cá được đem ra chợ. Những chiếc thuyền nối đuôi nhau hừng hực khí thế, những đàn cá trong khoang trải dài khắp “muôn dặm khơi”. Đó là sự thắng lợi trong lao động, là một tương lai tươi sáng đang chờ đón phía trước. Hình ảnh đoàn thuyền “chạy đua cùng mặt trời” như muốn nói lên khí thế đang sục sôi trong lòng mỗi người dân trên chặng đường đổi mới dân tộc, phát triển đất nước.

Với ngôn ngữ bình dị và hình ảnh chân thực, bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” không chỉ vẽ nên bức tranh lao động hăng say mà qua đó còn ngợi ca tinh thần lao động của con người. Bài thơ là sự cổ vũ và khích lệ nhân dân trên con đường đổi mới đất nước, nó mang không khí tươi vui, hào hứng và đầy nhiệt huyết.

Seen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *