Phân tích đoạn trích Chí khí anh hùng

0

Đề bài: Phân tích đoạn trích “Chí khí anh hùng” trong tác phẩm “Truyện Kiều” của Nguyễn Du

Bài làm

Truyện Kiều là một kiệt tác nghệ thuật của đại thi hào Nguyễn Du mà chắc không một người con Việt Nam nào lại không biết đến. Tác phẩm là câu chuyện dài kể về cuộc đời Thúy Kiều với những đớn đau, tủi hờn mà chính xã hội phong kiến thối nát đã đem lại. Trong cuộc sống lưu lạc, lênh đênh giữa dòng đời, Thúy kiều đã may mắn gặp được người anh hùng Từ Hải và có được những tháng ngày hạnh phúc ngắn ngủi. Từ Hải cùng với Kim Trọng là những nhân vật nam đẹp nhất và được yêu quý nhất. Đoạn trích “Chí khí anh hùng” là bức tranh vẽ nên tâm thế oai phong và khí thế oai hùng của nhân vật Từ Hải với lòng ngưỡng mộ, ngợi ca của chính tác giả.

Trong cuộc đời lênh đênh trôi nổi giữa chốn lầu xanh, Kiều đã gặp Từ Hải. Hai người nhận ra được vẻ đẹp lẫn phẩm chất cao quý của nhau nên đã đem lòng yêu mến. Hải chuộc Kiều ra khỏi chốn nhem nhuốc ấy và hai người có một quãng thời gian êm đềm, hạnh phúc bên nhau.

Cuộc đời Kiều, từ ngày bán mình chuộc cha luôn là những năm tháng sống trong lầm lũi và bóng tối. Nàng đau khổ, đớn đau khi ở chốn lầu xanh nhưng lại không có cách nào thoát khỏi. Nàng gặp Từ Hải, đó như là tia sáng mới trong cuộc đời nàng. Những thàng ngày hạnh phúc bên nhau tưởng chừng như không bao giờ vụt mất nhưng cái ý chí của một người anh hùng lại bừng lên trong lòng chàng, nó sục sôi, thúc giục chàng có những quyết định mà chẳng một ai có thể ngăn cản.

Xem thêm:  Cảm nhận về nhân vật Tấm

phan tich doan trich chi khi anh hung - Phân tích đoạn trích Chí khí anh hùng

Phân tích đoạn trích Chí Khí Anh Hùng

Nửa năm hương lửa đương nồng

Trượng phu thoắt đã động lòng bốn phương

Trông vời trời bể mênh mang

Thanh gươm yên ngựa lên đường thẳng rong

Tình yêu của Kiều và Hải là một tình yêu chân thành, đằm thắm. Họ nhận ra tấm lòng của nhau giữa những nhem nhuốc cuộc đời. Họ đến với nhau bằng những nỗ lực vượt qua sóng gió. Nửa năm hạnh phúc, ấm nồng, nửa năm trao trọn yêu thương. Thế nhưng, lý tưởng làm nên nghiệp lớn của Từ Hải lại quá cao, nó đã vượt lên trên cả tình nghĩa vợ chồng. Chàng quyết tâm ra đi, quyết tâm để lại tình yêu tươi đẹp để tiếp tục con đường sự nghiệp, tiếp tục những hoài bão, đam mê của đời mình. Nguyễn Du đã dùng hai tiếng “trượng phu” để gọi Từ Hải với một sự ngưỡng mộ và ngợi ca hết sức. Dù cuộc sống vợ chồng đang hạnh phúc nhưng chàng vẫn không khỏi “động lòng bốn phương”, mưu nghiệp lớn ở khắp đất trời. Chàng ra đi trong phong thái ung dung với một thanh gươm sáng cùng con ngựa chiến. Bước đi của chàng thẳng rong, chẳng hề vướng bận bất cứ điều gì.

Biết được tâm nguyện và chí lớn của chồng, Kiều không cản mà muốn được cùng chàng vượt qua khó khăn để làm nên nghiệp lớn.

Nàng rằng: phận gái chữ tòng

Chàng đi thiếp cũng một lòng xin đi

Với Kiều, người anh hùng Từ Hải không chỉ là chồng mà còn là một vị ân nhân đã đưa nàng trở về cuộc sống đúng nghĩa. Nàng hiểu cái chí khí anh hùng trong con người Hải không gì ngăn được nên thay vì cản trở nàng đã quyết định được cùng chàng đi tiếp quãng đường ấy. Nàng không ngại gian nan, vất vả, mong muốn được ở bên chồng dù cuộc đời phái trước chẳng mấy dễ dàng. Và cũng bởi nàng là người phụ nữ hiểu biết nên lấy chồng là phải theo chồng để trọn đạo làm vợ.

Xem thêm:  Phân tích phần thứ ba bài Bình ngô đại cáo của Nguyễn Trãi

Từ Hải có lẽ chẳng muốn rời Kiều nhưng chàng lại có những suy nghĩ và ước mong lớn lao hơn.

Bao giờ mười vạn tinh binh

Tiếng chiêng dậy đất, bóng tinh rợp đường

Làm cho rõ mặt phi thường

Bấy giờ ta sẽ rước nàng nghi gia

Thay vì chia tay trong quyến luyến và bịn rịn, Từ Hải lựa chọn một cách ra đi dứt khoát và thẳng thắn. Đó cũng là sự thể hiện rõ ràng nhất của chí khí anh hùng đang hiện hữu trong con người chàng. Chàng quyết tâm ra đi và luôn có một khát khao, một hy vọng sẽ được trở về trong chiến thắng. Đó cũng như là một lời hứa quyết làm nên nghiệp lớn để rồi có thể rước Kiều về nhà với danh nghĩa chính thức và oai phong. Người anh hùng ấy có niềm tin vào chính bản thân mình và có quyết tâm thực hiện được ước mơ dù biết rằng nó sẽ chẳng dễ dàng mà sẽ phải bước qua bao nhiêu gian nan, thử thách.

Bằng ngay bốn bể là nhà

Theo càng thêm bận, biết là đi đâu

Câu thơ như có ý nói Kiều đi thì sẽ không giúp được gì mà chỉ càng thêm gánh nặng cho chàng nhưng thực chất không phải vậy. Chàng nói thế cũng chỉ vì lo lắng cho Kiều. Bởi lẽ, con đường đi đến công danh sẽ phải trải qua biết bao nguy hiểm và bôn ba khắp nơi. Nay đây mai đó, bốn bể là nhà nên chàng sợ Kiều sẽ vất vả thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Chàng chỉ mong vợ ở nhà được bình yên đợi chàng mang công danh trở về.

Xem thêm:  Trình bày quan niệm của em về giáo dục

Thế rồi chàng dứt áo ra đi.

Quyết lời dứt áo ra đi

Gió mây bằng đã đến kì dặm khơi

Sau những dặn dò và hứa hẹn về một tương lai tốt đẹp, chàng ra đi một cách lạnh lùng và dứt khoát. Chàng cất bước trong tâm thế oai hùng, quyết tâm như cánh chim bằng một khi đã cất cánh bay lên thì phải bay thật cao, thật xa. Những bước chân của chàng hào hùng như những tướng sĩ đang mang trong mình một niềm tin mãnh liệt, một ý chí quật cường không gì có thể dập tắt. Chàng cất áo ra đi cùng những ước mơ và niềm tin mãnh liệt về tương lai.

Nguyễn Du đã dùng những lời thơ đẹp nhất để ngợi ca người anh hùng Từ Hải. Đoạn trích là khúc ca thể hiện chí khí anh hùng đang hừng hực trong con người Từ Hải. Với bút pháp hình tượng hóa, nhân vật Từ Hải trở thành mẫu người lí tưởng nhất không chỉ riêng Truyện Kiều mà còn là hình ảnh đấng nam nhi oai phong, lẫm liệt trong tâm hồn người đọc với sự ngưỡng môn và yêu mến vô bờ.

Seen

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *